K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 10 2016

Ta có :

2xy - y + 8x = 15

=> y ( 2x - 1 ) + 8x - 4 = 11

=> (2x - 1 )(y + 4 ) = 11

Tự giải tiếp nhé

30 tháng 1 2018

2xy + 8x - y = 15

=> y(2x-1) + 8x = 15

=> y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

=> y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

=> y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

=> (y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

CHÚC BẠN HỌC TỐT !

30 tháng 1 2018

bạn có chơi bang bang ko
 

22 tháng 2 2020

2xy + 8x - y = 15

y(2x-1) + 8x = 15

y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

(y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

22 tháng 2 2020

\(2xy-y+8x=15\)

\(\Leftrightarrow2xy-y+8x-4=11\)

\(\Leftrightarrow y.\left(2x-1\right)+4.\left(2x-1\right)=11\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+4\right)=11\)

Ta lập bảng :

\(2x-1\)\(1\)\(11\)
\(y+4\)\(11\)\(1\)
\(x\)\(1\)\(6\)
\(y\)\(7\)\(-3\left(KTM\right)\)
1 tháng 3 2018

pt <=> \(\hept{\begin{cases}x^2-4y^2-8x+4y+15=0\\3x^2+6y^2-6xy=15\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x^2+2y^2-2xy=5\\4x^2+2y^2-6xy-8x+4y=0\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x^2+2y^2-2xy=5\\\left(2x-y\right)\left(x-y-2\right)=0\end{cases}}\)

tới đây bạn giải quyết được rồi nhé

19 tháng 10 2021

1) \(\left(x^2+8x+7\right).\left(x+3\right).\left(x+5\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x+7\right).\left(x^2+5x+3x+15\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x+7\right).\left(x^2+8x+15\right)+15\)

Ta đặt: \(x^2+8x+7=n\)

\(=n.\left(n+8\right)+15\)

\(=n^2+8n+15\)

\(=n^2+3n+5n+15\)

\(=\left(n^2+3n\right)+\left(5n+15\right)\)

\(=n.\left(n+3\right)+5.\left(n+3\right)\)

\(=\left(n+3\right).\left(n+5\right)\)

\(=\left(x^2+8x+7+3\right).\left(x^2+8x+7+5\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right).\left(x^2+8x+12\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right).\left(x^2+2x+6x+12\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right).[x.\left(x+2\right)+6.\left(x+2\right)]\)

\(=\left(x^2+8x+10\right).\left(x+2\right).\left(x+6\right)\)

19 tháng 10 2021

2) \(x^2-2xy+3x-3y-10+y^2\)

\(=\left(x-y\right)^2+3.\left(x-y\right)-10\)

Ta đặt: \(x-y=n\)

\(=n^2+3n-10\)

\(=n^2-2n+5n-10\)

\(=\left(n^2-2n\right)+\left(5n-10\right)\)

\(=n.\left(n-2\right)+5.\left(n-2\right)\)

\(=\left(n-2\right).\left(n+5\right)\)

\(=\left(x-y-2\right).\left(x-y+5\right)\)

19 tháng 8 2021

8x3-(2x+y).(4x2-2xy+y2)

=\(\left(2x\right)^3-\left(2x+y\right).\left[\left(2x\right)^2-2x.y+y^2\right]\)

\(\left(2x\right)^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)

\(\left(2x\right)^3-\left(2x\right)^3-y^3\)

= -y3

Học tốt !

\(8x^3-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=8x^3-8x^3-y^3\)

\(=-y^3\)

24 tháng 7 2017

2xy - 8x - y = 17

=> 2x[y - 1] - y = 17

=> 2x[y - 1] - y + 1= 18

=> 2x[y - 1] - [y - 1] = 18

=> [2x - 1][y-1] = 18

Mà 2x - 1 lẻ nên 2x - 1 \(\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)

Ta có:

2x-1-9-3-1139
y-1-2-6-181862
2x-8-202410
x-4-10125
y-1-5-171973

Vậy; .........

24 tháng 7 2017

5xy - 5x + y = 5

=> 5x[y - 1] + y = 5

=> 5x[y-1] + y - 1 = 4

=> 5x[y-1] + [y-1] = 4

=> [5x - 1][y-1] = 4

Ta có:

5x-1124-1-2-4
y-1421-4-2-1
5x2350-1-3
x//10//
y532-3-10

Vậy:.........