Cho A = \(2+2^2+2^3+2^4+2^5+2^6+2^7+2^8+2^9+2^{10}\)
Chứng minh A chia hết cho 3.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(6+6^2+\cdot\cdot\cdot+6^{10}\)
\(=6\cdot\left(1+6\right)+6^3\cdot\left(1+6\right)+\cdot\cdot\cdot+6^9\cdot\left(1+6\right)\)
\(=6\cdot7+6^3\cdot7+\cdot\cdot\cdot+6^9\cdot7\)
\(=7\cdot\left(6+6^3+\cdot\cdot\cdot+6^9\right)⋮7\)
\(\Rightarrow6+6^2+\cdot\cdot\cdot\cdot+6^{10}⋮7\)
a) \(7^6+7^5-7^4=7^4.\left(7^2+7-1\right)=7^4.\left(49+7-1\right)=7^4.55\)
Ta có: 55 chia hết cho 11
Nên \(7^4.55\)chia hết cho 11
Hay \(7^6+7^5-7^4\)chia hết cho 11
Câu b,c làm tương tự
A = 2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210
A = (2 + 22) + (23 + 24) + (25 + 26) + (27 + 28) + (29 + 210)
A = 2(1 + 2) + 23(1 + 2) + 25(1 + 2) + 27(1 + 2) + 29(1 + 2)
A = 2.3 + 23.3 + 25.3 + 27.3 + 29.3
A = (2 + 23 + 25 + 27 + 29) . 3
Mà 3 ⋮ 3
⇔ A ⋮ 3
A=(2+22)+(23+24)+...+(29+210)
=2(1+2)+23(1+2)+...+29(1+2)
=2.3+23.3+...+29.3
=3.(2+23+...+29) luôn chia hết cho 3