tính \(\left(3\sqrt{2}\right)^2\sqrt{\dfrac{2}{16-6\sqrt{7}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
i: =-12*căn 3/2căn 3=-6
h: =72căn 2/12căn 2=6
g: =25căn 12/5căn 6=5căn 2
f: =(15:5)*căn 6:3=3căn 2
d: =-1/2*6*căn 10=-3căn 10
Câu 1,2 bạn đã đăng và có lời giải rồi
Câu 3:
\(=\frac{(\sqrt{3})^2+(2\sqrt{5})^2-2.\sqrt{3}.2\sqrt{5}}{\sqrt{2}(\sqrt{3}-2\sqrt{5})}=\frac{(\sqrt{3}-2\sqrt{5})^2}{\sqrt{2}(\sqrt{3}-2\sqrt{5})}=\frac{\sqrt{3}-2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(\left[-\sqrt{2,25}+4\sqrt{\left(-2,15\right)^2}-\left(3\sqrt{\dfrac{7}{6}}\right)^2\right]\sqrt{1\dfrac{9}{16}}\)
\(=\left[-1,5+4\sqrt{2,15^2}-9\cdot\dfrac{7}{6}\right]\sqrt{\dfrac{25}{16}}\)
\(=\left[4\cdot\dfrac{43}{20}-10,5-1,5\right]\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\left[\dfrac{43}{5}-12\right]\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{43}{5}\cdot\dfrac{5}{4}-12\cdot\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{43}{4}-15=\dfrac{-17}{4}\)
1.
\(\frac{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}}{\sqrt{15}-3}=\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{5}.\sqrt{15}}{\sqrt{15}-3}=\frac{-\sqrt{5}(\sqrt{15}-3)}{\sqrt{15}-3}=-\sqrt{5}\)
2.
\(\frac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2+2\sqrt{2.3}+3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}=1\)
3.
\(\frac{7+4\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\frac{2^2+2.2\sqrt{3}+3}{2+\sqrt{3}}=\frac{(2+\sqrt{3})^2}{2+\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}\)
4.
\(\frac{16-6\sqrt{7}}{\sqrt{7}-3}=\frac{3^2-2.3\sqrt{7}+7}{\sqrt{7}-3}=\frac{(\sqrt{7}-3)^2}{\sqrt{7}-3}=\sqrt{7}-3\)
5.
\(\frac{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2+4\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{3+2+2\sqrt{2.3}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
6.
\(=\frac{(\sqrt{3})^2+(2\sqrt{5})^2-2.\sqrt{3}.2\sqrt{5}}{\sqrt{6-2\sqrt{10}}}=\frac{(\sqrt{3}-2\sqrt{5})^2}{\sqrt{6-2\sqrt{10}}}\)
Lời giải:
\(\left(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{16}-2}-\frac{12}{3-\sqrt{16}}\right).(\sqrt{6}+11)=\left(\frac{15(\sqrt{6}-1)}{(\sqrt{6}+1)(\sqrt{6}-1)}+\frac{4}{4-2}-\frac{12}{3-4}\right)(\sqrt{6}+11)\)
\(=\left(\frac{15(\sqrt{6}-1)}{6-1}+2+12\right)(\sqrt{6}+11)=(3\sqrt{6}-3+14)(\sqrt{6}+11)\)
\(=(3\sqrt{6}+11)(\sqrt{6}+11)\)
a)\(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{15}{20}-\dfrac{50}{20}-\dfrac{12}{20}=-\dfrac{47}{20}\)
b) \(\sqrt{7^2}+\sqrt{\dfrac{25}{16}-\dfrac{3}{2}}=7+\sqrt{\dfrac{1}{16}}=7+\dfrac{1}{4}=\dfrac{29}{4}\)
c) \(\dfrac{1}{2}.\sqrt{100}-\sqrt{\dfrac{1}{16}+\left(\dfrac{1}{3}\right)^0}=\dfrac{1}{2}.10-\sqrt{\dfrac{1}{16}+1}=5-\sqrt{\dfrac{17}{16}}\)
Bài 2:
a) \(2\sqrt{125}+\dfrac{3}{2}\sqrt{80}-\sqrt{180}-\dfrac{2}{7}\sqrt{245}\)
\(=2\sqrt{5^2\cdot5}+\dfrac{3}{2}\sqrt{4^2\cdot5}-\sqrt{6^2\cdot5}-\dfrac{2}{7}\sqrt{7^2\cdot5}\)
\(=10\sqrt{5}+\dfrac{3\cdot4}{2}\sqrt{5}-6\sqrt{5}-\dfrac{2\cdot7}{7}\sqrt{5}\)
\(=10\sqrt{5}+6\sqrt{6}-6\sqrt{5}-2\sqrt{5}\)
\(=8\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{11-4\sqrt{7}}-\sqrt{16+6\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}\right)^2-2\cdot2\cdot\sqrt{7}+2^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}\right)^2+2\cdot3\cdot\sqrt{7}+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+3\right)^2}\)
\(=\sqrt{7}-2-\sqrt{7}-3\)
\(=-5\)
\(2a,\\ 2\sqrt{125}+\dfrac{3}{2}.\sqrt{80}-\sqrt{180}-\dfrac{2}{7}\sqrt{245}\\ =2\sqrt{5^2.5}+\dfrac{3}{2}.\sqrt{4^2.5}-\sqrt{6^2.5}-\dfrac{2}{7}.\sqrt{7^2.5}\\ =2.5.\sqrt{5}+\dfrac{3}{2}.4.\sqrt{5}-6\sqrt{5}-\dfrac{2}{7}.7\sqrt{5}\\ =10\sqrt{5}+6\sqrt{5}-6\sqrt{5}-2\sqrt{5}=8\sqrt{5}\)
đề là rút gọn các biểu thức sau
nhờ mọi người giải giúp mình. cảm ơn mn nhìu
a: \(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{3\sqrt{5}+5-3-\sqrt{5}}{2\sqrt{5}+2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}+2}{2\sqrt{5}+2}=1\)
b: \(=\dfrac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}-2-2\sqrt{5}\)
=2căn 5-2-2căn 5
=-2
d: \(=\dfrac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{3}+1}+\dfrac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{3}+1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}-\sqrt{6}+3\sqrt{2}+\sqrt{6}}{6}=\sqrt{2}\)
a: \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}-\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
b: Sửa đề: \(\dfrac{7-2\sqrt{7}}{2-\sqrt{7}}+\dfrac{6}{\sqrt{7}+1}+\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}\left(\sqrt{7}-2\right)}{-\left(\sqrt{7}-2\right)}+\dfrac{6\left(\sqrt{7}-1\right)}{6}+18-12\)
\(=-\sqrt{7}+\sqrt{7}-1+6=5\)
`(3\sqrt2)^2.\sqrt(2/(16-6\sqrt7))`
`=18. \sqrt(2/(9-6\sqrt7+7))`
`=18 .\sqrt(2/(3^2-2.3.\sqrt7+\sqrt7^2))`
`=18 .\sqrt(2/((3-\sqrt7)^2))`
`= 18. \sqrt2/(3-\sqrt7)`
`=18 . (\sqrt14+3\sqrt2)/2`
`=9+\sqrt14+27\sqrt2`
\(\left(3\sqrt{2}\right)^2\cdot\sqrt{\dfrac{2}{16-6\sqrt{7}}}\)
\(=18\cdot\dfrac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{7}}\)
\(=\dfrac{18\sqrt{2}}{3-\sqrt{7}}=9\sqrt{14}+27\sqrt{2}\)