Tìm giá trị lớn nhất
5- (2+3x)4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x-2}{4}>\frac{3x+3}{6}\Rightarrow9x-6>6x+6\Rightarrow3x>12\Rightarrow x>4\)
Trả lời:
Tìm GTLN của A=\(\frac{3x^2+14}{x^2+4}\)
=> tìm Max A=3+ \(\frac{2}{x^2+4}\)
A Max khi x2+4 min
mà x2+4>=4
=> A đạt GTLN khi X2+4=4 (tức x=0)
Với x=0, ta có: A= 14/4=7/2
\(A=\frac{3x^2+14}{x^2+4}=\frac{3\left(x^2+4\right)+2}{x^2+4}=3+\frac{2}{x^2+4}\)
Vì x2 + 4 ≥ 4 ∀ x
=> 2/x2 + 4 ≤ 1/2 ∀ x
=> 2/x2 + 4 + 3 ≤ 7/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x = 0
Vậy MaxA = 7/2
\(A=\dfrac{3x^2+3x+4}{x^2+x+1}=\dfrac{3\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{x^2+x+1}=3+\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
Do \(x^2+x+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{x^2+x+1}\le\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow A\le3+\dfrac{4}{3}=\dfrac{13}{3}\)
\(maxA=\dfrac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Ta có:\(\dfrac{3x^2+3x+4}{x^2+x+1}=\dfrac{3\left(x^2+x+1\right)+1}{x^2+x+1}=3+\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow A\le3+\dfrac{4}{3}=\dfrac{13}{3}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Ta có:
B = \(\frac{4}{5}-\left|3x-2\right|\le\frac{4}{5}\)
Để B đạt giá trị lớn nhất thì B \(=\frac{4}{5}\)
Hay |3x - 2| = 0
\(\Leftrightarrow3x-2=0\)\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy giá trị lớn nhất của B là \(\frac{4}{5}\)khi x = \(\frac{2}{3}\)
1) Ta có: \(-1+\left(8-4x\right)^2\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi (8 - 4x)2 = 0 => 8 - 4x = 0 => 4x = 8 => x = 2
Vậy GTNN của -1 + (8 - 4x)2 là -1 khi và chỉ khi x = 2
2) Ta có: \(5-\left(2+3x\right)^4\le5\)
Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi (2 + 3x)4 = 0 => 2 + 3x = 0 => 3x = -2 => x = -2/3
Vậy GTLN của 5 - (2 + 3x)4 là 5 khi và chỉ khi x = -2/3
(8-4x)2 >=0 nên -1+(8-4x)2 >=-1 nên GTNN: -1
Tương tự (2+3x)4 >=0 nên GTLN: 5
Answer:
a) \(\frac{5x}{2x+2}+1=\frac{6}{x+1}\)
\(\Rightarrow\frac{5x}{2\left(x+1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)}=\frac{12}{2\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow5x+2x+2-12=0\)
\(\Rightarrow7x-10=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{7}\)
b) \(\frac{x^2-6}{x}=x+\frac{3}{2}\left(ĐK:x\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x^2-6=x^2+\frac{3}{2}x\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x=-6\)
\(\Rightarrow x=-4\)
c) \(\frac{3x-2}{4}\ge\frac{3x+3}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(3x-2\right)-2\left(3x+3\right)}{12}\ge0\)
\(\Rightarrow9x-6-6x-6\ge0\)
\(\Rightarrow3x-12\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge4\)
d) \(\left(x+1\right)^2< \left(x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow x^2+2x+1< x^2-2x+1\)
\(\Rightarrow4x< 0\)
\(\Rightarrow x< 0\)
e) \(\frac{2x-3}{35}+\frac{x\left(x-2\right)}{7}\le\frac{x^2}{7}-\frac{2x-3}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{2x-3+5\left(x^2-2x\right)}{35}\le\frac{5x^2-7\left(2x-3\right)}{35}\)
\(\Rightarrow2x-3+5x^2-10x\le5x^2-14x+21\)
\(\Rightarrow6x\le24\)
\(\Rightarrow x\le4\)
f) \(\frac{3x-2}{4}\le\frac{3x+3}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(3x-2\right)-2\left(3x+3\right)}{12}\le0\)
\(\Rightarrow9x-6-6x-6\le0\)
\(\Rightarrow3x\le12\)
\(\Rightarrow x\le4\)
\(5-\left(2+3x\right)^4\)
Ta có : \(\left(2+3x\right)^4\le0\)
\(\Rightarrow5-\left(2+3x\right)^4\le5\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi \(\left(2+3x\right)^4=0\)
\(\left(2+3x\right)=0\)
\(3x=-2\)
\(x=-\frac{2}{3}\)
Vậy \(Max\) của \(5-\left(2x+3\right)^4\) là \(5\) xảy ra khi và chỉ khi \(x=-\frac{2}{3}\)
GTLN là 5