Giải phương trình sau:
x3 - 3x -2 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2-4x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2-\sqrt{3}\\x=2+\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x^3-3x^2-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\sqrt{3}+2\\x=-\sqrt{3}+2\end{matrix}\right.\)
Nhận thấy x = 0 không phải là nghiệm.
Xét x khác 0.Chia hai vế của pt cho x2 ta được:
\(x^2-3x-6+\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-3\left(x-\frac{1}{x}\right)-6=0\)
Đặt \(x-\frac{1}{x}=a\). PT trở thành:
\(a^2-3a-4=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=4\\a=-1\end{matrix}\right.\)
Với a = 4 thì \(x=4+\frac{1}{x}=\frac{4x+1}{x}\Leftrightarrow x^2-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{5}\\x=2-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\) (nghiệm xấu chút nhưng dễ giải lắm ạ)
Với a = -1 thì \(x=\frac{1}{x}-1=\frac{1-x}{x}\Leftrightarrow x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\) (cái này thì max xấu rồi ;( )
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+5-1\right)\left(x^2+5x+5+1\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+5\right)=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x+5=5\\x^2+5x+5=-5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x=0\\x^2+5x+10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+5\right)=0\\\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(VL\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\) ( TM )
\(\left(x^2+1\right)+3x\left(x^2+1\right)+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)+2.1,5x.\left(x^2+1\right)+\left(1,5x\right)^2-0,25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1,5x+1\right)^2-\left(0,5x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1,5x+1-0,5x\right)\left(x^2+1,5x+1+0,5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = -1.
a)
Theo bài ra ta có :
\(\left(x+7\right)\left(3x-1\right)-x^2+49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1\right)-\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1\right)-\left(\left(x-7\right)\left(x+7\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3x-1-x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+7=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-3;-7\right\}\)
Chúc bạn học tốt =))
a/
<=>(x+7)(3x-1)-(x^2-7^2)=0
<=>(x+7)(3x-1)-(x-7)(x+7)=0
<=>(x+7)(3x-1-x+7)=0
<=>(x+7)(2x+6)=0
<=>x+7=0 hoặc 2x+6=0
<=>x=-7 2x=-6
<=> x=-3
=>S (-7;-3)
cái thứ nhất bạn dùng phương pháp đổi biến,đặt x^2+3x+2=a rùi thay vào và ptdt thành nhân tử thui
còn cái thứ 2 bạn nhân x+1 với x+4;x+2 với x+3 rùi lại dùng phương pháp đổi biến la ra thui
\(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\left(12x-1\right)\left(x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4=0\)
Đặt \(12x^2+11x-1=a\)
\(\left(a+3\right)a-4=0\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}12x^2+11x-1=1\\12x^2+11x-1=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}12x^2+11x-2=0\\12x^2+11x+3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)
\(x^3-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=2\end{array}\right.\)