Cho ab = 1 tính : \(\left(a^3+b^3\right)\left(a^2+b^2\right)-ab\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\left(\dfrac{a-b}{a^2+ab}-\dfrac{a}{b^2+ab}\right):\left(\dfrac{b^3}{a^3-ab^2}+\dfrac{1}{a+b}\right)\)
\(=\left(\dfrac{a-b}{a\left(a+b\right)}-\dfrac{a}{b\left(a+b\right)}\right):\left(\dfrac{b^3}{a\left(a-b\right)\left(a+b\right)}+\dfrac{1}{a+b}\right)\)
\(=\dfrac{b\left(a-b\right)-a^2}{ab\left(a+b\right)}:\dfrac{b^3+a\left(a-b\right)}{a\left(a-b\right)\left(a+b\right)}\)
\(=\dfrac{ab-b^2-a^2}{ab\left(a+b\right)}\cdot\dfrac{a\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a^2-ab+b^3}\)
\(=\dfrac{\left(a-b\right)\left(ab-b^2-a^2\right)}{b\left(a^2-ab+b^3\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(a-b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)}{b\left(a^2-ab+b^3\right)}\)
Đề lỗi rồi chứ mình ko rút gọn đc nữa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a^2-bc=x\\b^2-ca=y\\c^2-ab=z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x+y+z\ge0\)
\(\)Đẳng thức cần c/m trở thành: \(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\left(1\right)\)
Áp dụng Bất đẳng thức AM-GM cho 3 số x,y,z, ta có:
\(x^3+y^3+z^3\ge3\sqrt[3]{x^3.y^3.z^3}=3xyz\)
=> Đẳng thức (1) luôn đúng với mọi x
Dấu = xảy ra khi: x=y=z hay \(a^2-bc=b^2-ca=c^2-ab\)
và \(a^2+b^2+c^2-\left(ab+bc+ca\right)=0\)\(\Rightarrow a=b=c\)
bài này chưa đủ điều kiện của a và b để tính ra giá trị cụ thể. Cần thêm điều kiện của a và b