Tìm x biết: x^5=x^4+x^3+x^2+x+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
4 ( x- 1 0 ) - 3 ( 5 +x ) + 2 ( 4x- 3 ) = 5. ( x- 2 )
4x - 40 - 15 - 3x + 8x - 6 = 5x - 10
4x - 3x + 8x - 5x = -10 + 40 + 15 + 6
4x = 51
x = 51/4
tick đúng cho mình nha
\(x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
=>\(x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=3\)
=>\(x^3-25x-x^3-8=3\)
=>-25x-8=3
=>-25x=11
=>\(x=\dfrac{11}{-25}=\dfrac{-11}{25}\)
x(x+5)(x−5)−(x+2)(x2−2x+4)=3
=>x3−25x−x3+2x2−4x−2x2+4x−8=3
=>−25x= 11
=> x= −1125
a ) x + 5/12 = -2/3
=> x = -2/3 - 5/12
=> x = -8/12 - 5/12
=> x = -13/12
b ) 4/5 + 3/4 : x = 1/2
=> 3/4 : x = 1/2 - 4/5
=> 3/4 : x = 5/10 - 8/10
=> 3/4 : x = -3/10
=> x = 3/4 : -3/10
=> x = -5/2
c ) x/2 + x/3 = 1/4
=> 3x/6 + 2x/6 = 1/4
=> ( 3x + 2x )/6 = 1/4
=> 5x/6 = 1/4
=> 20x/24 = 6/24
=> 20x = 6
=> x = 6 : 20
=> x = 0 , 3
Chúc bạn học giỏi !!!
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/3 = y/4 = x/3 + y/4 = 28/7 = 4
=> x = 4 × 3 = 12
=> y = 4 × 4 = 16
Vậy x = 12, y = 16
B) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/2 = y/(-5) = x/2 - y/(-5) = (-7)/7 = -1
=> x = -1 × 2 = -2
=> y = -1 × -5 = 5
Vậy x = -2, y = 5
C) làm tương tự như bài a, b
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2
Do đó: x=16; y=24; z=30
a: =>x=3/7+3/5=15/35+21/35=36/35
b: =>x/35=4/5-5/7=28/35-25/35=3/35
=>x=3
c: =>x<3/4+8/4=11/4
=>\(x\in\left\{0;1;2;3\right\}\)
d: =>5/3<x<5/6+24/6=29/6
=>\(x\in\left\{2;3;4\right\}\)
e: =>x<10/12-9/12=1/12
=>x=0
f: =>2/3<x<12/6-5/6=7/6
=>x=1
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
\(\Rightarrow\)24x+10=0
\(\Rightarrow\)24x=-10
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-10}{24}=\dfrac{-5}{12}\)
b)(x-5)(x+5)-(x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2-(x-4)(x+4)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-(x2+6x+9)+3(x2-4x+4)=x2+2x+1-(x2-16)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-x2-6x-9+3x2-12x+12=x2+2x+1-x2+16+3x2
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22=3x2+2x+17
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22-3x2-2x-17=0
\(\Rightarrow\)-20x-39=0
\(\Rightarrow\)-20x=39
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{39}{20}\)
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
x5=x4+x3+x2+x+2
<=>x5-1=x4+x3+x2+x+1
VT=x5+x4+x3+x2+x-x4-x3-x2-x-1
=x(x4+x3+x2+x+1)-(x4+x3+x2+x+1)
=(x-1)(x4+x3+x2+x+1)
pt trở thành
(x-1)(x4+x3+x2+x+1)=x4+x3+x2+x+1
<=>[(x-1)-1](x4+x3+x2+x+1)=0
<=>(x-2)(x4+x3+x2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\x^4+x^3+x^2+x+1=0\left(2\right)\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=2\). Thấy x=0 không là nghiệm của (2)
Chia 2 vế cho x2 đc:
\(x^2+x+1+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2-2\right)+t+1=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+t-1=0\)
\(\Leftrightarrow t=\frac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\Rightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy pt trên có x=2 thỏa mãn