13) a8 + 6a4 + 96
14) a6 + 8a3 + 16
15) x3+8
16) 27x3 - 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(x^2-7x+6=x^3+1-7x-7=\left(x^3+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
2) \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(\left(x^3+1\right)-\left[\left(9x^2-6x+1\right)-16\right]\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left[\left(3x-1\right)^2-16\right]=\left(x^3+1\right)-\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)\(=\left(x^3+1\right)-3\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left[x^2-x+1-9x+15\right]=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)
3) \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-1\right)\)
4) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
5) \(27x^3-27x^2+18x-4=\left(27x^3-1\right)-\left(27x^2-18x+3\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1-9x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
gửi phần này trước còn lại làm sau !!! tk mk nka !!!
a,\(x^3-7x+6\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x^2.\left(x-2\right)+2x.\left(x-2\right)-3.\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2-x+3x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x.\left(x-1\right)+3.\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left(x-1\right).\left(x+3\right)\)
b,\(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=\left(x^3-8x^2\right)-\left(x^2-8x\right)-\left(2x-16\right)\)
\(=x^2.\left(x-8\right)-x.\left(x-8\right)-2.\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2+x-2x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left[\left(x^2+x\right)-\left(2x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left[x.\left(x+1\right)-2.\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left(x+1\right).\left(x-2\right)\)
c,\(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)
\(=x^2.\left(x-5\right)-x.\left(x-5\right)-6.\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left[\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left[x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left(x+2\right).\left(x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
d,\(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)
\(=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2.\left(2x+1\right)-x.\left(2x+1\right)+3.\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right).\left(x^2-x+3\right)\)
e, \(27x^3-27x^2+18x-4\)
\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=\left(27x^2-9x^2\right)-\left(18x^2-6x\right)+\left(12x-4\right)\)
\(=9x^2.\left(3x-1\right)-6x.\left(3x-1\right)+4.\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right).\left(9x^2-6x+4\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
`1)x^3-7x+6`
`=x^3-x-6x+6`
`=x(x-1)(x+1)-6(x-1)`
`=(x-1)(x^2+x-6)`
`=(x-1)(x^2-2x+3x-6)`
`=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]`
`=(x-1)(x-2)(x+3)`
`2)x^3-9x^2+6x+16`
`=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16`
`=x^2(x-2)-7x(x-2)-8(x-2)`
`=(x-2)(x^2-7x-8)`
`=(x-2)(x^2-8x+x-8)`
`=(x-2)[x(x-8)+x-8]`
`=(x-2)(x-8)(x+1)`
`3)x^3-6x^2-x+30`
`=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30`
`=x^2(x+2)-8x(x+2)+15(x+2)`
`=(x+2)(x^2-8x+15)`
`=(x+2)(x^2-3x-5x+15)`
`=(x+2)[x(x-3)-5(x-3)]`
`=(x+2)(x-3)(x-5)`
`4)2x^3-x^2+5x+3`
`=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3`
`=x^2(2x+1)-x(2x+1)+3(2x+1)`
`=(2x+1)(x^2-x+3)`
`5)27x^3-27x^2+18x-4`
`=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4`
`=9x^2(3x-1)-6x(3x-1)+4(3x-1)`
`=(3x-1)(9x^2-6x+4)`
1) Ta có: \(x^3-7x+6\)
\(=x^3-x-6x+6\)
\(=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
2) Ta có: \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16\)
\(=x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-7x-8\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)
3) Ta có: \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\)
\(=x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
a: \(1-\dfrac{x^3}{8}=\left(1-\dfrac{1}{2}x\right)\left(1+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}x^2\right)\)
b: \(27x^3+1=\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)\)
c: \(64x^3-27y^3=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)
a: x^3+8=(x+2)(x^2-2x+4)
b: =(3x+1)(9x^2-3x+1)
c: =(x+3)(x^2-3x+9)
d: =(4x-3y)(16x^2+24xy+9y^2)
\(a.x^3+8=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(b.27x^3+1=\left(3x+1\right)\left(9x-3x+1\right)\)
\(c.x^3+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(d.64x^3-27y^3=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)
\(a,=\left(x-1\right)^3\\ b,=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\\ c,=x^3-8\\ d,=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)\\ e,=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\\ g,=\left(x-2\right)^2\\ h,=x^2-4y^2\\ j,=\left(x-4\right)^2\)
1, x3-9x2y+27xy2-27y3=(x-3y)3
2, 27x3-9x2y+xy2-\(\dfrac{1}{27}\)y3=(3x-\(\dfrac{1}{3}\)y)3
3)x6-3x4y+3xy2-y3=(x2-y)3
1) \(x^3-9x^2y+27xy^2-27y^3=\left(x-3y\right)^3\)
2) \(27x^3-9x^2y+xy^2-\dfrac{1}{27}y^3=\left(3x-\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
3) \(x^6-3x^4y+3xy^2-y^3=\left(x^2-y\right)^3\)
\(1,\\ a,=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\\ b,=\left(x-4\right)\left(x^2+8x+16\right)\\ c,=\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)\\ d,=\left(4m-3\right)\left(16m^2+12m+9\right)\\ 2,\\ a,=x^3+125\\ b,=1-x^3\\ c,=y^3+27t^3\)
a)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
c)=\(\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)\)
d)
=\(\left(4m-3\right)\left(16m^2+12m+9\right)\)
14) \(a^6+8a^3+16=\left(a^3\right)^2+2\cdot a^3\cdot4+4^2=\left(a^3+4\right)^2\)
15) \(x^3+8=x^3+2^3=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
16) \(27x^3-1=\left(3x\right)^3-1=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)\)
13) sai đề phải là \(a^8+6a^4+9\) mink làm theo hướng đó
\(a^8+6a^4+9=\left(a^4\right)^2+2\cdot a^4\cdot3+3^2=\left(a^4+3\right)^2\)