a) x/2 + x^2/8=0
b) 4-x=2(x-4)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3:
b: \(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
=>x-1=0
hay x=1
d: \(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{2}{3}\right\}\)
a: Ta có: \(4\left(x+1\right)^2+\left(2x+1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)-11=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4+4x^2+4x+1-8x^2+8-11=0\)
\(\Leftrightarrow12x=-2\)
hay \(x=-\dfrac{1}{6}\)
b: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
hay x=-20
c) \(\sqrt[]{8+\sqrt[]{x}}+\sqrt{5-\sqrt[]{x}}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt[]{8+\sqrt[]{x}}+\sqrt{5-\sqrt[]{x}}\right)^2=25\left(1\right)\left(đkxđ:0\le x\le25\right)\)
Áp dụng Bất đẳng thức Bunhiacopxki cho 2 cặp số dương \(\left(1;\sqrt[]{8+\sqrt[]{x}}\right);\left(1;\sqrt{5-\sqrt[]{x}}\right)\)
\(\left(1.\sqrt[]{8+\sqrt[]{x}}+1.\sqrt{5-\sqrt[]{x}}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(8+\sqrt[]{x}+5-\sqrt[]{x}\right)=26\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow26=25\left(vô.lý\right)\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
b) \(\sqrt[]{1+4x}+2\sqrt[]{2-x}+2\sqrt[]{\left(1+4x\right)\left(2-x\right)}=3\) \(\left(đkxđ:-\dfrac{1}{4}\le x\le2\right)\)
\(\)\(\Leftrightarrow\sqrt[]{1+4x}+2\sqrt[]{2-x}=3-2\sqrt[]{\left(1+4x\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt[]{1+4x}+2\sqrt[]{2-x}\right)^2=\left[3-2\sqrt[]{\left(1+4x\right)\left(2-x\right)}\right]^2\left(1\right)\)
Áp dụng Bất đẳng thức Bunhiacopxki :
\(\left(1.\sqrt[]{1+4x}+2\sqrt[]{2-x}\right)^2\le\left(1^2+2^2\right)\left(1+4x+2-x\right)=5\left(3x+3\right)\)
Áp dụng Bất đẳng thức Cauchy :
\(2\sqrt[]{\left(1+4x\right)\left(2-x\right)}\le1+4x+2-x=3x+3\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
\(1+4x=2-x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{5}\left(thỏa.đk\right)\)
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow5\left(4x+3\right)=4x+3\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{4}\left(k.thỏa.x=\dfrac{1}{5}.vô.lý\right)\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
a. 2x+\(\dfrac{4}{5}\)=0 hoặc 3x-\(\dfrac{1}{2}\)=0
2x=- 4/5 hoặc 3x=1/2
x=-2/5 hoặc x=\(\dfrac{1}{6}\)
b. x-\(\dfrac{2}{5}\)=0 hoặc x+\(\dfrac{4}{7}\)=0
x=2/5 hoặc x=-\(\dfrac{4}{7}\)
d. x(1+5/8-12/16)=1
\(\dfrac{7}{8}\)x=1=> x=8/7
a)(3x-1)(4x-8)=0
⇔3x-1=0 hoặc 4x-8=0
1.3x-1=0⇔3x=1⇔x=1/3
2.4x-8=0⇔4x=8⇔x=2
phương trình có 2 nghiệm:x=1/3 và x=2
b)(x-2)(1-3x)=0
⇔x-2=0 hoặc 1-3x=0
1.x-2=0⇔x=2
2.1-3x=0⇔-3x=1⇔x=-1/3
phương trình có 2 nghiệm:x=2 và x=-1/3
c)(x-3)(x+4)-(x-3)(2x-1)=0
⇔(x+4)(2x-1)=0
⇔x+4=0 hoặc 2x-1=0
1.x+4=0⇔x=-4
2.2x-1=0⇔2x=1⇔x=1/2
phương trình có hai nghiệm:x=-4 và x=1/2
d)(x+1)(x+2)=2x(x+2)
⇔(x+1)(x+2)-2x(x+2)=0
⇔2x(x+1)=0
⇔2x=0 hoặc x+1=0
1.2x=0⇔x=0
2.x+1=0⇔x=-1
phương trình có 2 nghiệm:x=0 và x=-1
a. 9x2 - 6x - 3 = 0
<=> 3(3x2 - 2x - 1) = 0
<=> 3(3x2 - 3x + x - 1) = 0
<=> \(3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\)
<=> 3(3x + 1)(x - 1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
b. (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 9
<=> (2x + 1)2 - \(\left[2\left(x+2\right)\right]^2=9\)
<=> (2x + 1 - 2x - 4)(2x + 1 + 2x + 4) = 9
<=> -3(4x + 5) = 9
<=> 4x + 5 = -3
<=> 5 + 3 = -4x
<=> -4x = 8
<=> -x = 2
<=> x = -2
a) \(\Leftrightarrow\left(9x^2-6x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\)
\(\Leftrightarrow12x=-24\Leftrightarrow x=-2\)
c) \(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=21\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
d) \(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\Leftrightarrow x=-20\)