K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 8 2016

\(9x^2+6xy+y^2\)

\(=\left(3x\right)^2+2.3x.y+y^2\)

\(=\left(3x+y\right)^2\)

9 tháng 8 2016

a ) 9x2+6xy+y2

=(3x)2+2.3xy+y2

=(3x+y)2

14 tháng 10 2021

\(=\left(3x+y\right)^2\)

14 tháng 10 2021

 = \((\) 3x \() \)2  + \(2\)  *  3x * y + y = ( 3x + y )    đây là hằng đẳng thức mà

30 tháng 8 2016

\(=\left(3x\right)^2+2.3.xy+y^2=\left(3x+y\right)^2\)(hằng đẳng thức số 1)

30 tháng 8 2016

\(\left(3x+y\right)^2\)

7 tháng 4 2017

Chỗ cuối kia phải là +2 chứ bạn ??!

7 tháng 4 2017

me nghĩ đề sai

=> đề sai ,thử thay x=1/3;y=1=> P<0

31 tháng 5 2016

Áp dụng hằng đẳng thức bạn ơi =))

Ta thấy: (x + y )= x2 + 2.x.y + y2

=> 9x2 + y+ 6xy = 9x+ 6xy + y2

                              = (3x)+ 2.3x.y + y2 = (3x + 4 )2

31 tháng 5 2016

\(6xy\) được tách ra thành \(2.3.x.y\) chứ có phải là \(2.3.x.y+y^2\) đâu bnlolang

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

NV
22 tháng 12 2020

Chắc đề bài là \(Q=\dfrac{3}{9x^2+6xy+y^2}+\dfrac{3}{3x^2+6xy+2y^2}\)

Từ giả thiết ta có:

\(2x^3+2xy^2+xy^2+y^3=2\left(x^2+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+y^2\right)+y\left(x^2+y^2\right)=2\left(x^2+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+y=2\)

Do đó:

\(Q=3\left(\dfrac{1}{9x^2+6xy+y^2}+\dfrac{1}{3x^2+6xy+2y^2}\right)\)

\(Q\ge\dfrac{3.4}{12x^2+12xy+3y^2}=\dfrac{4}{\left(2x+y\right)^2}=1\)

\(Q_{min}=1\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=2\\9x^2+6xy+y^2=3x^2+6xy+2y^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{6}-2\\y=6-2\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 5 2021

`9x2 + 3y2 + 6xy - 6x + 2y - 35 = 0`

`<=> (9x2 + 6xy + y2) - 2(3x + y) + 1 + 2(y2 + 2y + 1) - 37 = 0`

`<=> (3x + y - 1)2 = 37 - 2(y + 1)^2`

Vì `(3x+y=1)^2>=0`

`=>2(y+1)^2<=37`

`=>(y+1)^2<=37/2`

Mà `(y+1)^2` là scp

`=>(y+1)^2 in {0,1,4,8,16}`

`=> y + 1 ∈{0; 1; -1; 2; -2; 3; -3; 4; -4}`

`=>y in {-1,0,-2,1,-3,2,-4,3,-5}`

Đến đây dễ rồi thay y vào rồi tìm x thôi!

25 tháng 8 2015

a) 9x^2+6xy+y^2

=(3x+y)2

b)6x - 9 - x^2

=-(x2-6x+9)

=-(x-3)2

 

c) x^2 + 4y^2 + 4xy

=(x+2y)2