Câu 1,x/2 = 21/x + 1 = 62/y
Câu 2x/4=18/x + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(21-\left(2x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(=21-2x^2-2x+4x+4\)
\(=-2x^2+2x+25\)
\(\dfrac{x+10}{x-2}+\dfrac{x-18}{x+2}+\dfrac{x+2}{x^2-4}=\dfrac{\left(x+10\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-18\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+12x+20+x^2-16x-36+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x^2-3x-14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x^2+4x\right)-\left(7x+14\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(2x-7\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2x-7}{x-2}\)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
\(a,12\left(x-1\right)=0\\ x-1=0\\ x=1\\ b,45+5\left(x-3\right)=70\\ 5\left(x-3\right)=25\\ x-3=5\\ x=8\\ c,3.x-18:2=12\\ 3.x-9=12\\ 3.x=21\\ x=7\)
a) vì x,y thuộc z
nên => x+ 4 và x-y-1 thuộc z
=> x+4 và x-y-1 thuộc Ư (-21)
ta có bảng sau:
x+4 -21 21 1 -1 3 -7 7 -3
x -25 17 -3 3 -1 -11 3 -7
x-y-1 1 -1 -21 21 -7 3 -3 -7
x-y 2 0 -20 22 -6 4 -2 -6
y -27 17 17 -19 5 -15 5 -1
b) tương tự
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=18\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right);\left(y+2\right)\inƯ\left(18\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6;\pm9;\pm18\right\}\)
Xét bảng
2x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 | 9 | -9 | 18 | -18 |
y+2 | 18 | -18 | 9 | -9 | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 1 | 0 | loại | loại | 2 | -1 | loại | loại | 5 | -4 | loại | loại |
y | 16 | -20 | loại | loại | 4 | -8 | loại | loại | 0 | -4 | loại | loại |
Vậy.................................
\(2x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{y}\Rightarrow14xy+y=7\Leftrightarrow y\left(14x+1\right)=7\)
\(\Rightarrow y;14x+1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
14x+1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 0 | loại | loại | loại |
?