K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 7 2016

b. \(x^3+3x^2-4\)  =\(x^3-x^2+4x^2-4\)

                             =\(x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)

                             =\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)^2\)

31 tháng 7 2016

\(x^3+3x^2-4=x^3-1+3x^2-3\)

                       =\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

                       =\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+3x+3\right)\)

                       =\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)^2\)

`a, x^3 + 4x = x(x^2+4)`

`b, 6ab - 9ab^2 = 3ab(2-b)`

`c, 2a(x-1) + 3b(1-x)`

`= (2a-3b)(x-1)`

`d, (x-y)^2 - x(y-x)`

`= (x-y+x)(x-y)`

`= (2x-y)(x-y)`

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 12 2022

Lời giải:
a.

$x^2-7x+6=(x^2-x)-(6x-6)=x(x-1)-6(x-1)=(x-1)(x-6)$

b.

$x-3\sqrt{3}x-12\sqrt{3}$ không phân tích được thành nhân tử

c.

$x^2+4x-2$ không phân tích được thành nhân tử với các hệ số nguyên.

NV
16 tháng 7 2021

a.

\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)

\(=\left(x+1+3z\right)\left[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2\right]\)

\(=\left(x+3z+1\right)\left(x^2+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\)

b.

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

c.

\(=x^4-1+4x^2-4\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+4\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)

a) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)

\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)

\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)

b) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)

\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

c) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)

\(=x^4+4x^2+4-9\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)

8 tháng 1 2022

a) \(=5x\left(x-2\right)\)

b) \(=\left(2x\right)^2-2x.2+1-y^2=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)

8 tháng 1 2022

1/
a) 3x2(2x−1)
= 6x3-3x2
2/
a) \(5x^2-10x\)
\(5x\left(x-2\right)\)
b) \(4x^2-y^2-4x+1\)
\(4x^2-4x+1-y^2\)
\(\left(2x-1\right)^2-y^2\)
\(\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)

giỏi vậy tui ngồi làm quài ko ra lun :^

6 tháng 8 2021

a, \(x-2y+x^2-4y^2=\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)=\left(x-2y\right)\left(1+x+2y\right)\)

b, \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)

\(=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)

c, \(x^6-x^4+2x^3+2x^2=x^6+2x^3+1-x^4+2x^2-1\)

\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^3-x^2+2\right)\left(x^3+x^2\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+2\right)\)

d, \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3=\left(x+1\right)^3-\left(2y\right)^3=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)

a) Ta có: \(x-2y+x^2-4y^2\)

\(=\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(1+x+2y\right)\)

b: Ta có: \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(2xy\right)^2\)

\(=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)

22 tháng 12 2023

Bài 2:

1: \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)=0\)

=>\(\left(2x-1\right)\left(2x-1-4\right)=0\)

=>(2x-1)(2x-5)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

2: \(9x^3-x=0\)

=>\(x\left(9x^2-1\right)=0\)

=>x(3x-1)(3x+1)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

3: \(\left(3-2x\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)

=>\(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)

=>(2x-3)(2x-3-2)=0

=>(2x-3)(2x-5)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

4: \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)

=>\(2x^2+10x-5x-25-10x+25=0\)

=>\(2x^2-5x=0\)

=>\(x\left(2x-5\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Bài 1:

1: \(3x^3y^2-6xy\)

\(=3xy\cdot x^2y-3xy\cdot2\)

\(=3xy\left(x^2y-2\right)\)

2: \(\left(x-2y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\cdot\left(x+3y\right)-2\cdot\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+3y-2\right)\)

3: \(\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)-5x\left(2y-x\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)+5x\left(x-2y\right)\)

\(=(x-2y)(3x-1+5x)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(8x-1\right)\)

4: \(x^2-y^2-6y-9\)

\(=x^2-\left(y^2+6y+9\right)\)

\(=x^2-\left(y+3\right)^2\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\)

5: \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)

\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2y\right)^2\)

\(=\left(3x-y-2y\right)\left(3x-y+2y\right)\)

\(=\left(3x-3y\right)\left(3x+y\right)\)

\(=3\left(x-y\right)\left(3x+y\right)\)

6: \(4x^2-9y^2-4x+1\)

\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9y^2\)

\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y\right)^2\)

\(=\left(2x-1-3y\right)\left(2x-1+3y\right)\)

8: \(x^2y-xy^2-2x+2y\)

\(=xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(xy-2\right)\)

9: \(x^2-y^2-2x+2y\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)

26 tháng 12 2022

\(B1\\ a,2x+10y=2\left(x+5y\right)\\ b,x^2+4x+4=x^2+2.2x+2^2=\left(x+2\right)^2\\ c,x^2-y^2+10y-25\\ =\left(x^2-y^2\right)+5\left(2y-5\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(2y-5\right)\\ B2\)

\(a,x^2-3x+x-3=0\\ =>x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ =>\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\\ b,2x\left(x-3\right)-\dfrac{1}{2}\left(4x^2-3\right)=0\\ =>2x^2-6x-2x^2+\dfrac{3}{2}=0\\ =>-6x=-\dfrac{3}{2}\\ =>x=\left(-\dfrac{3}{2}\right):\left(-6\right)\\ =>x=\dfrac{1}{4}\\ c,x^2-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=9\\ =>x^2-2x^2+6x+5x-15=9\\ =>-x^2+11-15-9=0\\ =>-x^2+11x-24=0\\ =>-x^2+8x+3x-24=0\\ =>-x\left(x-8\right)+3\left(x-8\right)=0\\ =>\left(3-x\right)\left(x-8\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}3-x=0\\x-8=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=8\end{matrix}\right.\)

28 tháng 12 2021

\(a,x^2-ax+5x-5a=x\left(x-a\right)+5\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(x+5\right)\\ b,x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\\ c,x^2-2x-y^2+1=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)

Cho tam giác ABC vuông tại A , trung tuyến AM . Trên tia đối của tia MA , lấy điểm D sao cho MD=MA .Cho AB=5cm; AC=12cm . Tính AM và diện tích tam giác ABC.Chứng minh tứ giác ABDC là hình chữ nhật.Gọi H là điểm đối xứng với M qua AB, K là điểm đối xứng với M qua AC . Chứng minh H đối xứng với K qua A