x:(\(\frac{-1}{2}\)-\(\frac{5}{18}\)-\(\frac{1}{3}\))=x-(3-\(\frac{2}{5}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a, 7/5 : x + 3/2 = 16/3
7/5 : x = 16/3 - 3/2
7/5 : x = 23/6
x = 7/5 : 23/6
x = 42/115
b, x : 1/5 + 1/7 = 3/5 . 18/21
x : 1/5 + 1/7 = 18/35
x : 1/5 = 18/35 - 1/7
x : 1/5 = 13/35
x = 13/35 . 1/5
x = 13/175
c, x - 1 và 1/3 : 2 = 5/7
x - 4/3 : 2 = 5/7
x - 4/3 = 5/7 . 2
x - 4/3 = 10/7
x = 10/7 + 4/3
x = 58/21
d, x + 2 và 3/5 . 1/6 = 35/36
x + 13/5 . 1/6 = 35/36
x + 13/5 = 35/36 : 1/6
x + 13/5 = 35/6
x = 35/6 - 13/5
x = 97/30
e, ( x + 3/2 ) : 2 = 7/10 + 1/5
( x + 3/2 ) : 2 = 9/10
x + 3/2 = 9/10 . 2
x + 3/2 = 9/5
x = 9/5 - 3/2
x = 3/10

\(a,ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{2}\)
Ta có: \(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow4x-2-6x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)(Tm ĐKXĐ)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{9}{2}\)
\(b,ĐKXĐ:x\ne\pm1;-3\)
Ta có: \(\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+18\left(x+1\right)=\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x-3\right)+18x+18=\left(2x-5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+4x^2-6x+18x+18=2x^3-2x-5x^2+5\)
\(\Leftrightarrow9x^2+14x+13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+14x+\frac{49}{9}\right)+\frac{68}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{7}{3}\right)^2+\frac{68}{9}=0\)
Pt vô nghiệm
\(c,ĐKXĐ:x\ne1\)
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
Kết hợp vs ĐKXĐ được x = -1
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -1
làm lần lượt nha(bài nào k bt bỏ qua)
\(a,\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)}{4x^2-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow-2x-5=4\)
\(\Rightarrow-2x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{-2}\)

\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{x^3-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4\left(x-1\right)}{x^3-1}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1+2x^2-5=4x-4\)
\(\Rightarrow3x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

mình cũng giải câu này rồi nhưng ko biết đúng ko
2)x+6/x-5 + x-5/x+6 = 2x2+23x+61/x2+x-30
dkxd:x khắc 5;x khác-6
mc:(x-5)(x+6)
2x2+2x+61 =2x2+23x+61
2x=23x
2x=0 suy ra x=0
23x=0 suyra x=0
s={0}
3)6/x-5 + x+2/x-8 = 18/9(x-5)(8-x) - 1
dkxd: x khác 5 ; x khác -8
mc(x-5)(x-8)
3x+x2-58 =36x-x2+264
3x-58=36x+264
3x-58=0 suy ra x=58/3
36x+264=0 suy ra x=-22/8
s={58/3;-22/3}
\(x:\left(\frac{-1}{2}-\frac{5}{18}-\frac{1}{3}\right)=x-\left(3-\frac{2}{5}\right)\)
\(=>x:\frac{-10}{9}=x-\frac{13}{5}\)
\(=>x\cdot\frac{-9}{10}-x=\frac{-13}{5}\)
\(=>x\cdot\frac{-19}{10}=\frac{-13}{5}\)
\(=>x=\frac{-13}{5}:\frac{-19}{10}\)
\(=>x=\frac{-13}{5}\cdot\frac{10}{-19}\)
\(=>x=\frac{26}{19}\)
\(\Leftrightarrow x:\left(\frac{-9-5-6}{18}\right)=x-\left(\frac{15-2}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow x:\frac{-10}{9}=x-\frac{13}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-9x}{10}=\frac{5x-13}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-9x}{10}=\frac{10x-26}{10}\)
\(\Leftrightarrow-9x=10x-26\)
\(\Leftrightarrow19x=26\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{19}\)