Tìm x:
(2x-3)\(^2\)=16
(3x-2)\(^5\)=-243
(7x+2)\(^{-1}\)=3\(^{-2}\)
Giúp mk nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(2x-3)2=16
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=>2x=7 hoặc 2x=-1
<=>x=7/2 hoặc x=-1/2
b)(3x-2)5=243=35
=>3x-2=3
=>3x=5
=>x=5/3
c)(7x+2)-1=52
<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)
<=>25(7x+2)=1
<=>175x+50=1
<=>175x=-49
<=>x=-49:175
<=>x=-7/25
d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4
=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3
<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4
<=>x=15/4 hoặc x=-9/4
\(\left|2x-\frac{1}{2}\right|+1=3x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\frac{1}{2}\right|=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{2}=3x-1\\2x-\frac{1}{2}=1-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=-1+\frac{1}{2}\\2x+3x=1+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-\frac{1}{2}\\5x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{10}\end{cases}}\)
áp dụng các hằng đẳng thức thôi mà :)
a)\(x^2-2x+1=25\)
=>\(\left(x-1\right)^2=25\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x-1=-5\\x-1=5\end{cases}}\)
b)\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
=>\(3\left[\left(x-1\right)^2-x\left(x-5\right)\right]=1\)
=>\(3\left(x^2-2x+1-x^2+5x\right)=1\)
=>\(3\left(3x+1\right)=1\)
=>\(3x+1=\frac{1}{3}\)
=>\(3x=\frac{-2}{3}\)
=>\(x=\frac{-2}{9}\)
c)\(\left(5-2x\right)^2-16=0\)
=>\(\left(5-2x\right)^2-4^2=0\)
=>\(\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\)
=>\(\orbr{\begin{cases}5-2x-4=0\\5-2x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{9}{2}\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)
\(a\)\(,\)\(\left(2x-3\right)^2\)\(=\)\(4^2\)(1)
mà ta có \(4^2\)=\(\left(-4\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\)\(\left(2x-3\right)^2\)=\(4^2\)=\(\left(-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)(thỏa mãn \(x\)\(\in\)\(Q\))
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
\(b,\)\(\left(3x-2\right)^5\)\(=\)\(-243\)
\(\Rightarrow\)\(\left(3x-2\right)^5\)\(=\)\(\left(-3\right)^5\)
\(\Rightarrow\)\(3x-2=-3\)
\(\Rightarrow\)\(3x=-1\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-1}{3}\)(thỏa mãn \(x\in Q\))
Vậy \(x=\frac{-1}{3}\)
\(c,\)\(\left(7x+2\right)^{-1}=3^{-2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{3^2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\)\(7x+2=9\)
\(\Rightarrow\)\(7x=7\)
\(\Rightarrow x=1\)(thỏa mãn \(x\in Q\))
Vậy \(x=1\)
A,\(\left(2x-3\right)^2=4^2\)
\(2x-3=4\)
\(2x=7\)
\(x=3,5\)
Tương tự
ta có: f(x) + g(x) = ( 7 x^6 - 6x ^5 +5x^4 -4x^3 +3x^2 -2x +1) - ( x - 2x^2 +3x^3 - 4x^4 + 5x^5 - 6x^6)
\(=7x^6-6x^5+5x^4-4x^3+3x^2-2x+1-x+2x^2-3x^3+4x^4-5x^5+6x^6\)
\(=\left(7x^6+6x^6\right)-\left(6x^5+5x^5\right)+\left(5x^4+4x^4\right)-\left(4x^3+3x^3\right)+\left(3x^2+2x^2\right)-\left(2x+x\right)+1\)
\(=13x^6-11x^5+9x^4-7x^3+5x^2-3x+1\)
Chúc bn học tốt !!!!!!
Uhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh😥😥😥😥😥😥😥😥😥😥😥????????????...............
a) 7x - 5 = 16 b) 156 - 2x = 82 c) 10x + 65 = 125
=> 7x = 16 + 5 => 2x = 156 - 82 => 10x = 125 - 65
=> 7x = 21 => 2x = 74 => 10x = 60
=> x = 21 : 7 => x = 74 : 2 => x = 60 : 10
=> x = 3 => x = 37 => x = 6
Vậy x = 3 Vậy x = 37 Vậy x = 6
d) 8x + 2x = 25.2 e) 15 + 5x = 40 f) 5x + 2x = 6 - 5
=> 10x = 50 => 5x = 40 - 15 => 7x = 1
=> x = 50 : 10 => 5x = 25 => x = 1 : 7
=> x = 5 => x = 25 : 5 => x = 1/7
Vậy x = 5 => x = 5 Vậy x = 1/7
Vậy x = 5
g) 5x + x = 150 : 2 + 3 h) 6x + 3x = 5 : 5 + 3 i) 5x + 3x = 3 : 3 . 4 + 12
=> 6x = 75 + 3 => 9x = 1 + 3 => 8x = 1 . 4 + 12
=> 6x = 78 => 9x = 4 => 8x = 4 + 12
=> x = 78 : 6 => x = 4 : 9 => 8x = 16
=> x = 13 => x = 4/9 => x = 16 : 8
Vậy x = 13 Vậy x = 4/9 => x = 2
Vậy x = 2
j) 4x + 2x = 68 - 2 : 2 k) 5x + x = 39 - 3 : 3 l) 7x - x = 5 : 5 + 3 . 2 - 7
=> 6x = 68 - 1 => 6x = 39 - 1 => 6x = 1 + 6 - 7
=> 6x = 67 => 6x = 38 => 6x = 7 - 7
=> x = 67 : 6 => x = 38 : 6 => 6x = 0
=> x = 67/6 => x = 19/3 => x = 0
Vậy x = 67/6 Vậy x = 19/3 Vậy x = 0
m) 7x - 2x = 6 : 6 + 44 : 11
=> 5x = 1 + 4
=> 5x = 5
=> x = 5 : 5
=> x = 1
Vậy x = 1
Mỏi tay ~~~~~~~~~~~~~~
a) 2x = 16 b) 3x + 1 = 9x
2x = 24 3x + 1 = 32x
x = 4 x + 1 = 2x
x = 1
c) 23x + 2 = 4x + 2
23x + 2 = 22(x + 2)
3x + 2 = 2(x + 2)
3x + 2 = 2x + 4
x = 2
d) 32x - 1 = 243
32x - 1 = 35
2x - 1 = 5
2x = 6
x = 3
(2x - 3)2 = 16
\(\left(2x-3\right)^2=\left(\pm4\right)^2\)
TH1:
2x - 3 = 4
2x = 4 + 3
2x = 7
x =7/2
TH2:
2x - 3 = -4
2x = -4 + 3
2x = -1
x = -1/2
Vậy x = 7/2 hoặc x = -1/2
b.
(3x - 2)5 = -243
(3x - 2)5 = (-3)5
3x - 2 = -3
3x = -3 + 2
3x = -1
x =-1/3
Chúc bạn học tốt ^^