K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 7 2016

Ta có:

  x+y=3  => (x+y)3=27

=> x3+y3+3xy.(x+y)=27

=> x3+y3=27-3xy.(x+y)=27-3.2.3=9

  Vậy x3+y3=9.

    Chúc bn học tốt!

21 tháng 7 2016

Mình cảm ơn

2 tháng 11 2023

`x^3+y^3`

`=(x+y)(x^2-xy+y^2)`

`=3[(x+y)^2-3xy]`

`=3(3^2-2.3)`

`=3(9-6)=3.3=9`

1) 

Ta có: x+y=2

nên \(\left(x+y\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=4\)

\(\Leftrightarrow2xy=2\)

hay xy=1

Ta có: \(x^3+y^3\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

\(=2^3-3\cdot1\cdot2\)

=2

2)\(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=8^2-2\cdot\left(-20\right)=104\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=8^3-3\cdot\left(-20\right)\cdot8=512+480=992\)

\(x^2+y^2+xy=\left(x+y\right)^2-xy=8^2-\left(-20\right)=64+20=84\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

\(=24^3-3\cdot24\cdot18\)

\(=13824-1296\)

=12528

4 tháng 3 2018

CMR: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\le2\)  biết \(^{x^3+y^3+3\left(x^2+y^2\right)+4\left(x+y\right)+4=0}\) và xy>0

8 tháng 3 2018

tôi quên mât CMR: 1/x+1/y<=-2

5 tháng 5 2017

a) A = -1;                        b) B = ( x   +   y ) 3  =1.

3 tháng 8 2023

(x - 5)² = (3 + 2x)²

(x - 5)² - (3 + 2x)² = 0

[(x - 5) - (3 + 2x)][(x - 5) + (3 + 2x)] = 0

(x - 5 - 3 - 2x)(x - 5 + 3 + 2x) = 0

(-x - 8)(3x - 2) = 0

-x - 8 = 0 hoặc 3x - 2 = 0

*) -x - 8 = 0

-x = 8

x = -8

*) 3x - 2 = 0

3x = 2

x = 2/3

Vậy x = -8; x = 2/3

--------------------

27x³ - 54x² + 36x = 9

27x³ - 54x² + 36x - 9 = 0

27x³ - 27x² - 27x² + 27x + 9x - 9 = 0

(27x³ - 27x²) - (27x² - 27x) + (9x - 9) = 0

27x²(x - 1) - 27x(x - 1) + 9(x - 1) = 0

(x - 1)(27x² - 27x + 9) = 0

x - 1 = 0 hoặc 27x² - 27x + 9 = 0

*) x - 1 = 0

x = 1

*) 27x² - 27x + 9 = 0

Ta có:

27x² - 27x + 9

= 27(x² - x + 1/3)

= 27(x² - 2.x.1/2 + 1/4 + 1/12)

= 27[(x - 1/2)² + 1/12] > 0 với mọi x ∈ R

⇒ 27x² - 27x + 9 = 0 (vô lí)

Vậy x = 1

3 tháng 8 2023

A = x² + y²

= x² - 2xy + y² + 2xy

= (x - y)² + 2xy

= 4² + 2.1

= 16 + 2

= 18

B = x³ - y³

= (x - y)(x² + xy + y²)

= (x - y)(x² - 2xy + y² + xy + 2xy)

= (x - y)[(x - y)² + 3xy]

= 4.(4² + 3.1)

= 4.(16 + 3)

= 4.19

= 76

C = x⁴ + y⁴

= (x²)² + (y²)²

= (x²)² + 2x²y² + (y²)² - 2x²y²

= (x² + y²)² - 2x²y²

= (x² - 2x²y² + y² + 2x²y²)² - 2x²y²

= [(x - y)² + 2x²y²]² - 2x²y²

= (4² + 2.1²)² - 2.1²

= (16 + 2)² - 2

= 18² - 2

= 324 - 2

= 322

NV
11 tháng 9 2021

\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^3-x^3y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-\left(xy\right)^2\left(x+y\right)\)

\(=10.26-\left(-3\right)^2.2=...\)

11 tháng 9 2021

(x+y)5=32

⇔ x5+5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4+y5 = 32

⇔ x5+y= 32-5xy(x3+y3)-10x2y2(x+y)

              = 32-5.(-3).26-10.(-3)2.2

              = 242 

13 tháng 8 2021

B=x2y2+xy+x3+y3

Thay x=-1, y=3 ta có:

B=x2y2+xy+x3+y3

  =(-1)2.32+(-1).3+(-1)3+33

  = 1.9-3-1+27

  = 9-3-1+27

  = 32

13 tháng 8 2021

 giá trị biểu thức tại x = –1; y = 3 là:

\(B=\left(-1\right)^2.3^2+\left(-1\right).3+\left(-1\right)^3+3^3\\B=9-3-1+27\\ B=32 \)

 

29 tháng 8 2023

 a) Ta thấy \(xy=\dfrac{\left(x+y\right)^2-\left(x^2+y^2\right)}{2}=\dfrac{3^2-5}{2}=2\)

\(\Rightarrow x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\) \(=3\left(5-2\right)=9\)

 b) Ta thấy \(xy=\dfrac{-\left(x-y\right)^2+\left(x^2+y^2\right)}{2}=\dfrac{15-5^2}{2}=-5\)

\(\Rightarrow x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)\) \(=5\left(15-5\right)=50\)

3 tháng 8 2023

a) \(\left(x-5\right)^2=\left(3+2x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(3+2x\right)^2-\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3+2x+x-5\right)\left(3+2x-x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-8\end{matrix}\right.\)

b) \(27x^3-54x^2+36x=9\)

\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-9=0\)

\(\Rightarrow27x^3-54x^2+36x-8+8-9=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^3-1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2-1\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+1\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2\right)^2+3x-2+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-2+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-3\right)\left[\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\left(1\right)\)

mà \(\left(3x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0,\forall x\)

\(\left(1\right)\Rightarrow3x-3=0\Rightarrow3x=3\Rightarrow x=1\)

3 tháng 8 2023

(\(x-5\))2 = (3 +2\(x\))2 ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-5=3+2x\\x-5=-3-2x\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\) vậy \(x\in\){-8; \(\dfrac{2}{3}\)}

  27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) = 9

27\(x^3\) - 54\(x^2\) + 36\(x\) - 8 = 1

(3\(x\) - 2)3 = 1 ⇒ 3\(x\) - 2 = 1 ⇒ \(x\) = 1