K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 7 2016

a.

\(\left(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}\right)^2-\frac{1}{16}=0\)

\(\left(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}\right)^2=\frac{1}{16}\)

\(\left(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}\right)^2=\left(\pm\frac{1}{4}\right)^2\)

\(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}=\pm\frac{1}{4}\)

TH1:

\(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)

\(\frac{1}{x}=\frac{1}{4}+\frac{2}{3}\)

\(\frac{1}{x}=\frac{11}{12}\)

\(x=\frac{12}{11}\)

TH2:

\(\frac{1}{x}-\frac{2}{3}=-\frac{1}{4}\)

\(\frac{1}{x}=-\frac{1}{4}+\frac{2}{3}\)

\(\frac{1}{x}=\frac{5}{12}\)

\(x=\frac{12}{5}\)

Vậy \(x=\frac{12}{5}\) hoặc \(x=\frac{12}{11}\)

b.

\(1+3+5+...+\left(2x-1\right)=225\)

\(\frac{\left(2x-1+1\right)\times\left(\frac{2x-1-1}{2}+1\right)}{2}=225\)

\(2x\times\left(\frac{2x-2}{2}+1\right)\)

\(\frac{2x\times\left(\frac{2\times\left(x-1\right)}{2}+1\right)}{2}=225\)

\(x\times\left(x-1+1\right)=225\)

\(x^2=\left(\pm15\right)^2\)

Vậy \(x=15\) hoặc \(x=-15\)

Chúc bạn học tốt ^^

21 tháng 7 2016

b phải bằng 150, đúng ko nhỉ

 

 

a: Ta có: \(2x^3-18x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-6x\left(x+2\right)=11\)

\(\Leftrightarrow6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x=11\)

\(\Leftrightarrow-13x=13\)

hay x=-1

c: Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\left(1-x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-8=3-3x^2\)

\(\Leftrightarrow3x=12\)

hay x=4

4 tháng 9 2021

a) 2x3-18x=0

⇔ 2x(x2-9)=0

⇔ 2x(x-3)(x+3)=0

⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b)(3x-1)(2x+1)-6x(x+2)=11

 

⇔ 6x2+x-1-6x2-12x=11

⇔ -11x=12

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{11}\)

c) (x-1)3-(x+2).(x2-2x+4)=3.(1-x2)

⇔ x3-3x2+3x-1-x3-8-3+3x2=0

⇔ 3x=12

⇔   x=4

25 tháng 12 2021

a: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;12\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{2};1\right\}\)

31 tháng 7 2021

a) \(\text{5x(x-2)+(2-x)=0}\)

\(\Rightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

b) \(\text{x(2x-5)-10x+25=0}\)

\(\Rightarrow x\left(2x-5\right)-5\left(2x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-5\right)\left(2x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2,5\end{matrix}\right.\)

 

31 tháng 7 2021

c) \(\dfrac{25}{16}-4x^2+4x-1=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{9}{16}-4x^2+4x=0\)

\(\Rightarrow-4x^2+4x+\dfrac{9}{16}=0\)

\(\Rightarrow-4x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{2}x+\dfrac{9}{16}=0\)

\(\Rightarrow\left(-4x^2-\dfrac{1}{2}x\right)+\left(\dfrac{9}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)=0\)

\(\Rightarrow-\dfrac{1}{2}x\left(8x+1\right)+\dfrac{9}{16}\left(8x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)\left(8x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{9}{16}=0\\8x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{8}\\x=\dfrac{-1}{8}\end{matrix}\right.\)

19 tháng 5 2022

tách đi bạn

19 tháng 5 2022

a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)

c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)

d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)

e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)

 

3 tháng 5 2021

a,(2x+7)+135=0                     b, 1/2x-2/5=1/5

   2x+7=0-135                             1/2x=1/5+2/5

   2x+7=-135                               1/2x=3/5

   2x=-135-7                                     x=3/5:1/2

   2x=-142                                         x=6/5

     x=-142:2                                Vậy x=6/5

     x=-71

Vậy x=-71

c, 10-|x+1|=5                                      d, 1/2x+150%x=2014

         |x+1|=10-5                                         2x=2014

         |x+1|=5                                                x=2014:2

*TH1:x+1=5      *TH2:x+1=-5                       x=1007

         x=5-1                x=-5-1                   Vậy x=1007

         x=4                   x=-6

  Vậy x=4 hoặc x=-6

5 tháng 5 2021

Cám ơn ak!

 

23 tháng 12 2020

b) Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{2x+1}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=4\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-6=8x+4\)

\(\Leftrightarrow3x-8x=4+6\)

\(\Leftrightarrow-5x=10\)

hay x=-2

Vậy: x=-2

23 tháng 12 2020

a) x3-9x2-4x-36=0

⇔ x2(x-9)-4(x-9)=0

⇔ (x-9)(x2-4)=0

⇒ Xảy ra 2 trường hợp:

- TH1: x-9=0 ⇔ x=9

- TH2: x2-4=0 ⇔ x=2 hoặc x=-2

Vậy x=9 hoặc x=2 hoặc x=-2.

a) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)

\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1-2x^3+3x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow3x=3\)

hay x=1

Vậy: S={1}

b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow6x=-20\)

hay \(x=-\dfrac{10}{3}\)

c) Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow17x=17\)

hay x=1

21 tháng 9 2021

a) (x-1)(x-2)=0

x-1=0 --> x = 1

x-2=0 --> x = 2

21 tháng 9 2021

d) x^2(x + 1) + 27(x + 1)=0

(x+1)(x^2+27)=0

x+1=0 --> x = -1

x^2+27=0 (vô lí)

21 tháng 9 2021

a) \(x\left(x-2\right)-x+2=0\)

\(x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

TH1:x-1=0⇒x=1

TH2:x-2=0⇒x=2

21 tháng 9 2021

a) x(x−2)−x+2=0

x(x−2)−(x−2)  =0

(x−1)(x−2)      =0

TH1:x-1=0⇒x=1

TH2:x-2=0⇒x=2