K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

( x+3)2+(4-x)(4+x)=1

x^2+6x+9+16-x^2=1

6x+25=1

6x=-24

x=-4

31 tháng 7 2021

( x + 3 )2 + ( 4 - x ) ( 4 + x ) = 1 

<=> x2 + 6x + 9 + 16 - x2 - 1 = 0

<=> 6x + 14 = 0

<=> 2 ( 3x + 7 ) = 0

<=> 3x + 7 =0

<=> 3x = -7

<=> x = -7/3

2 tháng 7 2023

a) \(\left(x+3\right)^2-x\left(x-1\right)=2\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+x=2\)

\(\Leftrightarrow7x+9=2\)

\(\Leftrightarrow7x=2-9\)

\(\Leftrightarrow7x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{7}=-1\)

b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(x+1\right)\left(4x-3\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-\left(4x^2-3x+4x-3\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+3x-4x+3=-1\)

\(\Leftrightarrow11x+12=-1\)

\(\Leftrightarrow11x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-13}{11}\)

Bài 2: 

a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=x^4-16\)

b: Ta có:\(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=x^3-x^2y+xy^2+x^2y-xy^2+y^3\)

\(=x^3+y^3\)

Bài 1: 

Ta có: \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-x\left(x+1\right)\left(x+3\right)+3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+64-x\left(x^2+4x+3\right)+3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+64-x^3-4x^2-3x+3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-3x+64=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-64=0\)

\(\text{Δ}=3^2-4\cdot1\cdot\left(-64\right)=265\)

Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-3-\sqrt{265}}{2}\\x_2=\dfrac{-3+\sqrt{265}}{2}\end{matrix}\right.\)

21 tháng 8 2018

a, ( 8x - 3 ) ( 3x + 2 ) - ( 4x + 7 ) ( x + 4 ) = ( 2x + 1 ) ( 5x - 1 )

 ( 24x2 + 16x - 9x - 6 ) - ( 4x2 - 16x - 7x + 28 ) = 10x2 - 2x + 5x -1

24x2 + 16x - 9x - 6 -4x2 - 16x - 7x - 10x2 + 2x - 5x = 6 + 28 - 1

10x2 -19x = 33

10x2 - 19x -33 = 0 \(\Leftrightarrow\)10x( x+ 3 ) + 11 ( x- 3 ) = 0

=>  ( x- 3 ) ( 10x + 11 ) = 0\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-11}{10}\end{cases}}\)

b, 4( x - 1 ) ( x + 5 ) - ( x + 2 ) ( x + 5 ) = 3( x - 1 ) ( x + 2 )

4( x2 - 5x - x + 5 ) - ( x2 + 5x + 2x + 10 ) = 3( x2 + 2x - x - 2 )

4x2 - 20x - 4x + 20 - x2 - 5x - 2x - 10 = 3x2 + 6x - 3x - 6

( 4x2 - x2 ) + ( -20x - 4x - 5x - 2x ) + 20 - 10 = 3x2 + ( 6x - 3x ) - 6

3x2 - 31x - 3x2 - 3x = -6-10

-34x = -16

x = \(\frac{8}{17}\)

26 tháng 7 2023

\(|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{3}{4}|=\left|-\dfrac{1}{3}\right|.\left|x\right|\Leftrightarrow|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{3}{4}|=\dfrac{1}{3}.\left|x\right|\left(1\right)\)

Tìm nghiệm \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{3}{4}=0\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}.\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{16}\)

                    \(x=0\)

Lập bảng xét dấu :

     \(x\)                           \(0\)                   \(\dfrac{9}{16}\)

\(\left|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{3}{4}\right|\)         \(-\)       \(0\)           \(-\)       \(0\)        \(+\)

      \(\left|x\right|\)              \(-\)       \(0\)           \(+\)       \(0\)        \(+\)

TH1 : \(x< 0\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{3}.\left(-x\right)\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{3}.x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{3}x=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\) (loại vì không thỏa \(x< 0\))

TH2 : \(0\le x\le\dfrac{9}{16}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{3}x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{3}x=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}.\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{20}\) (thỏa điều kiện \(0\le x\le\dfrac{9}{16}\))

TH3 : \(x>\dfrac{9}{16}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{3}x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{3}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\) (thỏa điều kiện \(x>\dfrac{9}{16}\))

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{9}{20};\dfrac{3}{4}\right\}\)

12 tháng 12 2023

a: \(2x\left(x-1\right)-x\left(2x-5\right)=9\)

=>\(2x^2-2x-2x^2+5x=9\)

=>3x=9

=>\(x=\dfrac{9}{3}=3\)

b: \(\left(3x-2\right)^2-5\left(x-1\right)\left(x+2\right)=\left(2x-3\right)^2\)

=>\(9x^2-12x+4-5\left(x^2+x-2\right)=4x^2-12x+9\)

=>\(9x^2-12x+4-5x^2-5x+10=4x^2-12x+9\)

=>\(4x^2-17x+14=4x^2-12x+9\)

=>\(-17x+14=-12x+9\)

=>\(-5x=-5\)

=>x=1

5 tháng 10 2021

\(\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}\)

\(\left(\dfrac{x+4}{2000}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2001}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2002}+1\right)+\left(\dfrac{x+1}{2003}+1\right)\)

\(\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}\)

\(\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}-\dfrac{x+2004}{2002}-\dfrac{x+2004}{2003}=0\)

\(\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)\)

\(x+2014=0\)

\(x=-2014\)

5 tháng 10 2021

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x+4}{2000}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2001}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2002}+1\right)+\left(\dfrac{x+1}{2003}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}-\dfrac{x+2004}{2002}-\dfrac{x+2004}{2003}=0\\ \Rightarrow\left(x+2004\right)\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\\ \Rightarrow x=-2004\left(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\ne0\right)\)

19 tháng 1 2022

\(\left(\dfrac{3}{2}x-1\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x-1=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

5 tháng 5 2021

tìm cả đk giúp mik vs

NV
5 tháng 5 2021

ĐKXĐ: \(x>0;x\ne1\)

\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{2-x}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+2\sqrt{x}\right).x.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+2\sqrt{x}\right)}=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\)

b.

\(x=4+2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1-1}=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\dfrac{6+4\sqrt{3}}{3}\)

c.

Để \(\sqrt{A}\) xác định \(\Rightarrow\sqrt{x}-1>0\Rightarrow x>1\)

Ta có:

\(\sqrt{A}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}-4+4}=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}-1}+4}\ge\sqrt{4}=2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}-2=0\Rightarrow x=4\)