K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 10 2019

a) \(2x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+10x+25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\forall x\\\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)

Vậy đẳng thức xảy ra\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=5\end{cases}}\)

5 tháng 10 2019

b)\(x^2+3y^2+2xy-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2y^2+2xy-2y+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2y^2-2y+\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)

Vì \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\ge0\)

nên \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}>0\)

\(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)

nên pt vô nghiệm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 10 2021

Lời giải:
Cộng PT (1) với PT (2) theo vế có:

$4x^2+2xy+y^2=2x+y-2xy+6$

$\Leftrightarrow 4x^2+4xy+y^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y)^2-(2x+y)-6=0$

$\Leftrightarrow (2x+y+2)(2x+y-3)=0$

$\Rightarrow 2x+y=-2$ hoặc $2x+y=3$

TH1: $2x+y=-2$

$\Rightarrow y=-2x-2$. Đến đây bạn thay vô PT $(1)$ ta tính được $x=-1; y=0$

TH2: $2x+y=3$, tương tự TH1 thì $x=-\frac{11}{5}, y=\frac{12}{5}$

12 tháng 11 2017

viết sai đề hết rồi

12 tháng 11 2017

rưa mi chỉnh t cấy

1 tháng 9 2023

a) \(3x^2-3xy-5x+5y\)

\(=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)

\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

b) \(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)

\(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)

\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)

\(=2xy\left[x^2-\left(y+1\right)^2\right]\)

\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

c) \(x^2+1+2x-y^2\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)-y^2\)

\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)

d) \(x^2+4x-2xy-4y+y^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4x-4y\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y+4\right)\)

e) \(x^3-2x^2+x\)

\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)^2\)

f) \(2x^2+4x+2-2y^2\)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)+y^2\right]\)

\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)

\(=2\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)

a: =3x(x-y)-5(x-y)

=(x-y)(3x-5)

b: \(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)

\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)

\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)

d:

Sửa đề: x^2+4x-2xy-4y+y^2

=x^2-2xy+y^2+4x-4y

=(x-y)^2+4(x-y)

=(x-y)(x-y+4)

e: =x(x^2-2x+1)

=x(x-1)^2

f: =2(x^2+2x+1-y^2)

=2[(x+1)^2-y^2]

=2(x+1+y)(x+1-y)

a: =(xy-2x)-(y^2-2y)

=x(y-2)-y(y-2)

=(x-y)(y-2)

b: =(x^2-2xy+y^2)-(x-y)

=(x-y)^2-(x-y)

=(x-y)(x-y-1)

c: =(x^2-1)-(2xy-2y)

=(x-1)(x+1)-2y(x-1)

=(x-1)(x+1-2y)

d: =(x+3)(x+3-2x+5)

=(x+3)(8-x)

29 tháng 8 2023

\(a,xy-2x-y^2+2y\)

\(=x\left(y-2\right)-y\left(y-2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-2\right)\)

\(b,x^2-2xy+y^2-x+y\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-1\right)\)

\(c,x^2-1-2xy+2y\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2y\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1-2y\right)\)

\(d,\left(x+3\right)^2-\left(2x-5\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+3-2x+5\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(-x+8\right)\)

#Urushi

13 tháng 8 2016

bai2 :cmr

a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)

VP= \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

=\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)

=VT

b.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab,(a-b)

\(VP=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)

=\(a^3-3a^2b+ab^2.3-b^3+3a^2b-3ab^2=a^3-b^3\)

=VT

=> ĐPCM

 

13 tháng 8 2016

bài 1.

a) = 8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3-(8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3)

= 8x3+4x2y+2xy2-4x2y-2xy2-y- 8x3+4x2y-2xy2-4x2y+2xy2-y3

=-8x2y-6y3

b) = 27x3-18x2y+12xy2+18x2y-12xy2+8y3-27x3

=8y