Tìm x, bik
a, /x+\(2\frac{1}{3}\) / = 5\(\frac{2}{3}\)
b//3x -2/ +4x = 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x-21=10x-5\)
\(\Leftrightarrow-x=16\Leftrightarrow x=-16\)
\(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Leftrightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow-56=100x\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{x-2009}{1234}+\frac{x-2009}{5678}-\frac{x-2009}{197}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{1234}+\frac{1}{5678}-\frac{1}{197}\right)\ne0\)nên x - 2019 = 0
Vậy x = 2019
\(\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow10x-16=3-9x\)
\(\Leftrightarrow19x=19\Leftrightarrow x=1\)
Mình làm 2 câu ab thôi nhé!Cách giải các bài tập này đều như nhau!
Giải:
a) \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\text{⇔}\frac{x-9}{x}=\frac{x}{x-9}\) (ĐKXĐ: x ≠ 0, x ≠ 9)
⇔ (x - 9)2 = x2 ⇔ (x - 9)2 - x2 = 0 ⇔ -9(2x + 9) = 0 ⇔ 2x + 9 = 0 ⇔ x = \(\frac{-9}{2}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{-9}{2}\)
b) \(\frac{x+3}{x-2}=\frac{5}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(3-x\right)}\text{⇔}\frac{x+3}{5}=\frac{1}{3-x}\) (ĐKXĐ: x ≠ 2, x ≠ 3)
⇔ (x + 3)(x - 3) = -5 ⇔ x2 - 9 = -5 ⇔ x2 = 4 ⇔ x = \(\pm\)2
Vậy phương trình có tập nghiêm S=\(\left\{\pm2\right\}\)
a, \(\frac{x-9}{x}-\frac{x}{x-9}=0\left(đkxđ:x\ne0;9\right)\)
\(< =>\frac{\left(x-9\right)^2}{x\left(x-9\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-9\right)}=0\)
\(< =>x^2-18x+81-x^2=0\)
\(< =>18x=81< =>x=\frac{9}{2}\left(tmđk\right)\)
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
a, 2(4x - 7 ) = 3(x + 1) + 18
⇌ 8x -14 = 3x + 3 + 18
⇌ 5x = 35 ⇌ x = 7
→ S = \(\left\{7\right\}\)
b, ( 2x - 1 )2 - 4x ( x - 3 ) = -11
⇌ 4x2 - 2x + 1 - 4x2 + 12 = -11
⇌ 10x = -12
⇌ x = \(-\frac{12}{10}\)
→ S = \(\left\{-\frac{12}{10}\right\}\)
c, ( 2x - 5 )2 - ( x + 2 )2 = 0
⇌ ( 2x - 5 -x + 2 )2 = 0
⇌ ( x - 3 )2 = 0
⇌ x - 3 = 0 ⇌ x = 3
→ S = \(\left\{3\right\}\)
d, ( x - 6 ) ( x + 1 ) = 2(x + 1)
⇌ ( x - 6 - 2 ) ( x+ 1) = 0
⇌ x2 - 7x - 8 =0
⇌ ( x - 8 ) ( x + 1 ) = 0
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
→ S = \(\left\{8;-1\right\}\)
e, \(\frac{x-3}{2}=2-\frac{1-2x}{5}\)
⇌ 5( x - 3) = 20 - 2(1 - 2x)
⇌ 5x - 4x = 15 + 20 + 2
⇌ x = 37
→ S = \(\left\{37\right\}\)
g, \(\frac{3x+2}{2}+\frac{5-2x}{3}=\frac{11}{6}\)
⇌ 3(3x + 2) + 2(5 - 2x) = 11
⇌ 6x + 6 + 10 - 4x = 11
⇌ 2x = -5
⇌ x = \(-\frac{5}{2}\)
→ S = \(\left\{-\frac{5}{2}\right\}\)
h, \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{3}{x-2}=\frac{9x-66}{x^2-4}\)
⇌ (x - 2)2 - 3(x - 2) = 9x - 66
⇌ x2 - 4x + 4 - 3x - 6 = 9x - 66
⇌ x2 -16 + 64 = 0
⇌ (x - 8)2 = 0
⇌ x - 8 = 0
⇌ x = 8
→ S = \(\left\{8\right\}\)
\(\frac{x-3}{5}-\frac{2x-1}{10}=\frac{x+1}{2}+\frac{1}{4}\)
\(< =>\frac{\left(x-3\right).4}{20}-\frac{\left(2x-1\right).2}{20}=\frac{\left(x+1\right).10}{20}+\frac{5}{20}\)
\(< =>4x-12-4x+2=10x+10+5\)
\(< =>10x=-10-10-5=-25\)
\(< =>x=-\frac{25}{10}=-\frac{5}{2}\)
\(\frac{x+3}{2}-\frac{2x-1}{3}-1=\frac{x+5}{5}\)
\(< =>\frac{\left(x+3\right).15}{30}-\frac{\left(2x-1\right).10}{30}-\frac{30}{30}=\frac{\left(x+5\right).5}{30}\)\(< =>15x+45-20x+10-30=5x+25\)
\(< =>-5x+25=5x+25< =>10x=0< =>x=0\)
a) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2\frac{1}{3}=5\frac{2}{3}\\x+2\frac{1}{3}=-5\frac{2}{3}\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{10}{3}\\x=-8\end{array}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\left(3x-2\right)+4x=9\\-\left(3x-2\right)+4x=9\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}7x-2=9\\x+2=9\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}7x=11\\x=7\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{11}{7}\\x=7\end{array}\right.\)