Tìm x
a) (x-3)^2-15=1
b) (x+5).(x^2-4)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. 5 - 3(x + 4) = -1
⇔ 5 - 3x - 12 = -1
⇔ 3x = -1 - 5 + 12
⇔ 3x = 6
⇔ x = 2
\(d,2x^2-3=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(e,x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
a) (x+3)^2 - (2-x)^2 = 1
x^2 + 6x + 9 - (4 - 4x + x^2) = 1
x^2 + 6x + 9 - 4 + 4x - x^2 = 1
10x + 5 = 1
10x = -4
x = -4/10
x = -2/5
Vậy giá trị của x là -2/5.
b) 5(x-2)^2 - (x+3)^2 = (2x-1)^2
5(x^2 - 4x + 4) - (x^2 + 6x + 9) = 4x^2 - 4x + 1
5x^2 - 20x + 20 - x^2 - 6x - 9 = 4x^2 - 4x + 1
4x^2 - 26x + 30 = 4x^2 - 4x + 1
-26x + 30 = -4x + 1
-22x = -29
x = 29/22
Vậy giá trị của x là 29/22.
c) (x-1)^2 - x(x+5)^2 = 7
x^2 - 2x + 1 - x(x^2 + 10x + 25) = 7
x^2 - 2x + 1 - x^3 - 10x^2 - 25x = 7
-x^3 - 9x^2 - 27x - 6 = 0
d) (3x-2)^2 - 9(x+2)^2 = 3
9x^2 - 12x + 4 - 9x^2 - 36x - 36 = 3
-48x - 32 = 3
-48x = 35
x = -35/48
Vậy giá trị của x là -35/48.
\(a,\Leftrightarrow-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\\ b,\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}:x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{5}\\ c,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=3\\x+\dfrac{1}{5}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\x=-\dfrac{16}{5}\end{matrix}\right.\)
\(d,\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{22}{9}-\dfrac{7}{3}=\dfrac{1}{9}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\x=-\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow2\left|x\right|=2-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{2}\\2x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(f,\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=1+\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{6}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{6}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
e: ta có: \(2\left|x\right|+\dfrac{1}{2}=2\)
\(\Leftrightarrow2\left|x\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{3}{4}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{4};-\dfrac{3}{4}\right\}\)
`a,`\(2^x -15= 2^4+1\)
`-> 2^x-15=17`
`-> 2^x=17+15`
`-> 2^x=32`
`-> 2^x=2^5`
`-> x=5`
`b,` Có phải đề là \(\dfrac{x+1}{65}+\dfrac{x+2}{64}=\dfrac{x+3}{63}+\dfrac{x+4}{62}\) ?
`=>`\(\dfrac{x+1}{65}+1+\dfrac{x+2}{64}+1=\dfrac{x+3}{63}+1+\dfrac{x+4}{62}+1\)
`=>`\(\dfrac{x+1+65}{65}+\dfrac{x+2+64}{64}-\dfrac{x+3+63}{63}-\dfrac{x+4+62}{62}=0\)
`=>`\(\dfrac{x+66}{65}+\dfrac{x+66}{64}-\dfrac{x+66}{63}-\dfrac{x+66}{62}=0\)
`=>`\(\left(x+66\right)\left(\dfrac{1}{65}+\dfrac{1}{64}-\dfrac{1}{63}-\dfrac{1}{62}\right)=0\)
Mà `1/65+1/64-1/63-1/62 \ne 0`
`-> x+66=0`
`-> x=-66`
a: =>2^x=2^4+16=32
=>x=5
b: Sửa đề: \(\dfrac{x+1}{65}+\dfrac{x+2}{64}=\dfrac{x+3}{63}+\dfrac{x+4}{62}\)
=>\(\left(\dfrac{x+1}{65}+1\right)+\left(\dfrac{x+2}{64}+1\right)=\left(\dfrac{x+3}{63}+1\right)+\left(\dfrac{x+4}{62}+1\right)\)
=>x+66=0
=>x=-66
a) ( x - 3 )2 - 15 = 1
=> ( x - 3 )2 = 1 + 15
=> ( x - 3 )2 = 16
=> ( x - 3 )2 = 42
=> x - 3 = 4
=> x = 4 + 3 = 7
b) ( x + 5 ) . ( x2 - 4 ) = 0
* Trường hợp 1 :
x + 5 = 0
=> x = 0 - 5 = - 5
* Trường hợp 2 :
x2 - 4 = 0
=> x2 = 0 + 4
=> x2 = 4
=> x2 = - 22 hoặc 22
Vậy x \(\in\) { - 5 ; - 2 ; 2 }