Tính GTNN của biểu thức
B=-x^+6x-7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ê ai còn thức thì kb rùi tán vs tui đuê
mà ko có cx được để tui học
a) ĐKXĐ:
\(x^2-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b) \(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
\(A=\dfrac{x^2-2\cdot x\cdot1+1^2}{x^2-1^2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{x+1}\)
c) Thay x = 3 vào A ta có:
\(A=\dfrac{3-1}{3+1}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
a) ĐKXĐ:
\(9x^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow3x\ne\pm y\)
b) \(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\cdot3x-2y}{\left(3x\right)^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\left(3x-y\right)}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(B=\dfrac{2}{3x+y}\)
Thay x = 1 và \(y=\dfrac{1}{2}\) và B ta có:
\(B=\dfrac{2}{3\cdot1+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{\dfrac{7}{2}}=\dfrac{4}{7}\)
\(B=x^2+x-3\)
\(\text{Thay x=2 vào biểu thức B,ta được:}\)
\(B=2^2+2-3\)
\(B=4+2-3\)
\(B=6-3\)
\(\text{Vậy giá trị của biểu thức B tại x=2 là:3}\)
\(x^2-6x+y^2-2y+8=x^2-6x+9+y^2-2y+1-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2-2\)\(\ge0+0-2=-2\)
Dấu bằng xảy ra khi x=3 y=1.Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là -2 với x=3 và y =1
\(A=x^2-6x+10\)
\(\Leftrightarrow A=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-9+10\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow A_{min}=1khix=3\)
\(B=3x^2-12x+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2\cdot\sqrt{3}x\cdot2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2-12+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x-2\sqrt{3}\right)^2-11\ge-11\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow B_{min}=-11khix=2\)
Ta có:
\(x^2-2018x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=2018x\)
Do đó
\(B=\frac{x^4+x^2+1}{x^2}=\frac{\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2}{x^2}=\frac{\left(x^2+1\right)^2-x^2}{x^2}=\frac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\left(2018x+x\right)\left(2018x-x\right)}{x^2}=\frac{2019x\cdot2017x}{x^2}=2019\cdot2017\)
A= -4 - x^2 +6x
=-(x2-6x+9)+5
=-(x-3)2+5\(\le\)5
Dấu "=" xảy ra khi x=3
Vậy...............
B= 3x^2 -5x +7
\(=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}x+\frac{25}{36}\right)-\frac{59}{12}\)
\(=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{59}{12}\ge\frac{-59}{12}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{5}{6}\)
Vậy.................
Bài 1:
a: A=x^2-6x+10
=x^2-6x+9+1
=(x-3)^2+1>=1
Dấu = xảy ra khi x=3
b: \(B=3x^2-12x+1\)
=3(x^2-4x+1/3)
=3(x^2-4x+4-11/3)
=3(x-2)^2-11>=-11
Dấu = xảy ra khi x=2
sửa đề : bài này chỉ có max thôi nhé
\(B=-x^2+6x-7=-\left(x^2-3.2x+9-2\right)\)
\(=-\left(x-3\right)^2+2\le2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3
Vậy GTLN B là 2 khi x = 3
Trả lời:
B = - x2 + 6x - 7 = - ( x2 - 6x + 7 ) = - ( x2 - 2.x.3 + 9 - 2 ) = - [ ( x - 3 )2 - 2 ] = - ( x - 3 )2 + 2 \(\le2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 3 = 0 <=> x = 3
Vậy GTLN của B = 2 khi x = 3