giải phương trình : x3+3x2-x-4=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cách 1: Khai triển HĐT rút gọn được 3 x 2 + 6x + 7 = 0
Vì (3( x 2 + 2x + 1) + 4 < 0 với mọi x nên giải được x ∈ ∅
Cách 2. Chuyển vế đưa về ( x + 3 ) 3 = ( x - 1 ) 3 Û x + 3 = x - 1
Từ đó tìm được x ∈ ∅
b) Đặt x 2 = t với t ≥ 0 ta được t 2 + t - 2 = 0
Giải ra ta được t = 1 (TM) hoặc t = -2 (KTM)
Từ đó tìm được x = ± 1
c) Biến đổi được
d) Biến đổi về dạng x(x - 2) (x - 4) = 0. Tìm được x ∈ {0; 2; 4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. (3x - 1)2 - (x + 3)2 = 0
\(\Leftrightarrow\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+2=0\) hoặc \(2x-4=0\)
1. \(4x+2=0\Leftrightarrow4x=-2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
2. \(2x-4=0\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
S=\(\left\{-\dfrac{1}{2};2\right\}\)
b. \(x^3=\dfrac{x}{49}\)
\(\Leftrightarrow49x^3=x\)
\(\Leftrightarrow49x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x+1\right)\left(7x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(7x+1=0\) hoặc \(7x-1=0\)
1. x=0
2. \(7x+1=0\Leftrightarrow7x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{7}\)
3. \(7x-1=0\Leftrightarrow7x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3 + 3x2 – 2x – 6 = 0
⇔ (x3 + 3x2) – (2x + 6) = 0
⇔ x2(x + 3) – 2(x + 3) = 0
⇔ (x2 – 2)(x + 3) = 0
+ Giải (1): x2 – 2 = 0 ⇔ x2 = 2 ⇔ x = √2 hoặc x = -√2.
+ Giải (2): x + 3 = 0 ⇔ x = -3.
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-3; -√2; √2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3 + 3x2 + 2x = 0 ⇔ x(x2 + 3x + 2) = 0
⇔ x = 0 hoặc x2 + 3x + 2 = 0 (1)
Giải phương trình (1) ta được các nghiệm x = -1; x = -2
Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm x = 0; x = -1; x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x 3 + 3 x 2 + 2 x = 0 ⇔ x ( x 2 + 3 x + 2 ) = 0
⇔ x = 0 hoặc x 2 + 3 x + 2 = 0 ( 1 )
Giải phương trình (1) ta được các nghiệm x = -1; x = -2
Vậy phương trình đã cho có 3 nghiệm x = 0; x = -1; x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3 – 3x2 + 3x - 1 = 0
⇔ (x – 1)3 = 0 (Hằng đẳng thức)
⇔ x – 1 = 0
⇔ x = 1.
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1}.
\(x^3+3x^2-x-4=0\left(1\right)\)
đặt \(y=x+\frac{3}{3}=x+1< =>x=y-1\)
thay vào pt: \(\left(y-1\right)^3+3\left(y-1\right)^2-\left(y-1\right)-4=0\)
\(y^3-3y^2+3y-1+3\left(y^2-2y+1\right)-y+1-4=0\)
\(y^3-3y^2+3y-1+3y^2-6y+3-y+1-4=0\)
\(y^3-4y-1=0\left(2\right)\)
ta tìm nghiệm của (2) dưới dạng \(y=u+v\)sao cho \(uv=\frac{4}{3}\)
thay \(y=u+v\)ta đc
\(\left(u+v\right)^3-4\left(u+v\right)-1=0\)
\(u^3+v^3+3uv\left(u+v\right)-4\left(u+v\right)-1=0\)
\(u^3+v^3+\left(u+v\right)\left(3uy-4\right)-1=0\)
\(u^3+v^3+\left(u+v\right).0-1=0\)
\(u^3+v^3-1=0\)
\(\hept{\begin{cases}u^3+v^3=1\\u^3v^3=\frac{4}{3}^3:27\end{cases}\hept{\begin{cases}u^3+v^3=1\\u^3v^3=\frac{64}{729}\end{cases}}}\)
\(< =>x^2-x+\frac{64}{729}=0\)
\(x^2-x=-\frac{64}{729}\)
\(x\left(x-1\right)=-\frac{64}{729}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{64}{729}\\x=-\frac{64}{129}+1=\frac{665}{729}\end{cases}}\)
\(KGTQ:u^3=-\frac{64}{729};v^3=\frac{665}{729}\)
bạn xét \(\xi\)thì ra đc nghiệm \(x_3\)
mình ko chắc có đúng ko nữa
sai đề r bạn