Tìm x biết : (1/2)x+1-(1/2)=3/8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-13}{12}\)
b) \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{9}+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}:2\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}x=3\dfrac{5}{8}\)
\(x.\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{29}{8}\)
\(x.\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{8}\)
\(x=\dfrac{29}{8}:\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{87}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)
\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)
\(=2x=40\)
\(\Rightarrow x=20\)
b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)
\(\Rightarrow2x+1=15\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x-2)(x+2)-(x+1)2=1
=>\(x^2-4-\left(x^2+2x+1\right)=1\)
=>\(x^2-4-x^2-2x-1=1\)
=>-2x-5=1
=>-2x=6
=>\(x=\dfrac{6}{-2}=-3\)
b: Sửa đề:\(x^3-8-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x^3-8\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4-x+4\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x^2+x\right)=0\)
=>x(x+1)(x-2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
c: 3x(x-1)+1-x=0
=>3x(x-1)-(x-1)=0
=>(x-1)(3x-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3) \(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+x-4\right)=0\Leftrightarrow2\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1)(x2-x+1)-x(x-3)(x+3)=8
x3+1-x(x2-9)=8
x3+1-x3-9x=8
(x3-x3)+(1-8)-9x=0
-7-9x=0
-9x=-7
x=7/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x+1)(y-3)=12
Vì x;y là số tự nhiên => 2x+1;y-3 là số tự nhiên
=> 2x+1;y-3 E Ư(12)
Ta có bảng:
2x+1 | 1 | 12 | 3 | 4 | 2 | 6 |
y-3 | 12 | 1 | 4 | 3 | 6 | 2 |
x | 0 | 11/2 (loại) | 1 | 3/2(loại) | 1/2(loại) | 5/2(loại) |
y | 15 | 4 | 7 | 6 | 9 | 5 |
Vậy cặp số tự nhiên (x;y) cần tìm là: (0;15) ; (1;7)
(2x + 1)(y - 3) = 12
=> 2x + 1;y - 3 thuộc Ư(12)
vì x là stn => 2x + 1 là stn, ta có bảng
2x+1 | 1 | 12 | 2 | 6 | 3 | 4 |
y-3 | 12 | 1 | 6 | 2 | 4 | 3 |
x | 0 | loại | loại | loại | 1 | loại |
y | 15 | 7 |