Giari phương trình
\(x-\sqrt{x}-2=8\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(DK:x\in\left[\frac{7}{2};5\right]\)
PT\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-3}-1\right)+\left(\sqrt{5-x}-1\right)+\left(\sqrt{2x-7}-1\right)-\left(x-4\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{\sqrt{x-3}+1}-\frac{x-4}{\sqrt{5-x}+1}+\frac{2\left(x-4\right)}{\sqrt{2x-7}+1}-\left(x-4\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x-3}+1}-\frac{1}{\sqrt{5-x}+1}+\frac{1}{\sqrt{2x-7}+1}-2x+1\right)=0\)
Vi \(\frac{1}{\sqrt{x-3}+1}-\frac{1}{\sqrt{5-x}+1}+\frac{1}{\sqrt{2x-7}+1}-2x+1\ne0\)(voi moi \(x\in\left[\frac{7}{2};5\right]\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vay nghiem cua PT la \(x=4\)
x2-x3-x+1=0
x2(1-x)+1-x=0
x2(1-x)+(1-x)=0
(1-x)(x2+1)=0
=> TH1: 1-x=0
x=0+1
x=1
TH2:x2+1=0
x2=0-1
x2=-1 mà x mũ dương luôn luôn là số dương nên trường hợp này loại
Vậy x=1
k chắc nữa
\(\left(x+2\right)^2=9\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\left(x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=\left(3x-6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=3x-6\\x+2=6-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-8=0\\4x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;1\right\}\)
Đống nhất hệ số đưa và dạng 2 pt bậc 2 nhân vs nhau :v
1 có nghiệm
2 vô nghiệm
:)
Theo như đã nhìn
Ta thấy 2 điều
1. Đây là 1 bài toán
2. Sau khi xài máy tính tính , nó = 0,7320508076
Trả lời:
\(x-\sqrt{x}-2=8\) \(\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}\right)^2-2.\sqrt{x}.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}=8\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{9}{4}=8\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{41}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{41}}{2}\right)\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{41}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)\left(\sqrt{x}-\frac{1-\sqrt{41}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-\frac{1+\sqrt{41}}{2}=0\\\sqrt{x}-\frac{1-\sqrt{41}}{2}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=\frac{1+\sqrt{41}}{2}\\\sqrt{x}=\frac{1-\sqrt{41}}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\left(\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)^2\\x=\left(\frac{1+\sqrt{41}}{2}\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{21+\sqrt{41}}{2}\left(tm\right)\\x=\frac{21-\sqrt{41}}{2}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy ...
\(x-\sqrt{x}-2=8\)
Đặt \(\sqrt{x}=t\left(t\ge0\right)\)
phương trình có dạng : \(t^2-t-10=0\)
\(\Delta=1-4\left(-10\right)=41>0\)
pt có 2 nghiệm phân biệt
\(t_1=\frac{1-\sqrt{41}}{2}\left(ktm\right);t_2=\frac{1+\sqrt{41}}{2}\)
theo cách đặt \(x=\frac{42+2\sqrt{41}}{4}=\frac{21+\sqrt{41}}{2}\)