\(3\sqrt{2a}-\sqrt{18a^3}+4\sqrt{\frac{a}{2}}-\frac{1}{4}\sqrt{128}vớia>=0\)0
mn ơi giúp em với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\frac{2}{a}.\frac{4\left|a\right|}{3}=\frac{-8a}{3a}=-\frac{8}{3}\)
b/ \(\frac{3}{a-1}\sqrt{\frac{4\left(a-1\right)^2}{25}}=\frac{3}{\left(a-1\right)}.\frac{2\left|a-1\right|}{5}=\frac{6\left(a-1\right)}{5\left(a-1\right)}=\frac{6}{5}\)
c/ \(\frac{3\sqrt{9a^2b^4}}{\sqrt{a^2b^2}}=\frac{9.\left|a\right|.b^2}{\left|a\right|\left|b\right|}=9\left|b\right|\)
d/ \(\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)=1-a\)
a/ \(=\frac{2}{a}.\frac{4\left|a\right|}{3}=\frac{2}{a}.\frac{-4a}{3}=\frac{-8}{3}\)
b/ \(=\frac{3}{a-1}.\frac{\left|2a-2\right|}{5}=\frac{3}{a-1}.\frac{2\left(a-1\right)}{5}=\frac{6}{5}\)
c/ \(=\sqrt{\frac{162a^2b^4}{2a^2b^2}}=\sqrt{81b^2}=9\left|b\right|\)
d/ \(=\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)=1-a\)
a)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2+4\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{1}{2a\sqrt{a}}\)
\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{1}{2a\sqrt{a}}\)
\(=\frac{4a\sqrt{a}}{a-1}.\frac{1}{2a\sqrt{a}}=\frac{2}{a-1}\)
b) \(\frac{2}{a-1}=a\Rightarrow a^2-a-2=0\)
Ta có: 1+1+(-2)=0, nên pt có 2 nghiệm a1=-1<0 (không thỏa mãn đk)=> loại
a2=2(thỏa mãn đk)=> chọn
Vậy a=2 thì P=a
\(B=\frac{-2a\sqrt{a}+2a^2}{\left(\sqrt{a}-\right)\left(a-1\right)}\)
\(C=-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1\)
\(D=x-\sqrt{x}+1\)
1) \(\frac{1}{a-b}\cdot\sqrt{a^4\cdot\left(a-b\right)^2}=\frac{1}{a-b}\cdot a^2\cdot\left|a-b\right|=a^2\)(Vì a > b => a - b > 0 và a^2 luôn dương với mọi a)
2) \(\sqrt{\frac{2a}{3}}\cdot\sqrt{\frac{3a}{8}}=\sqrt{\frac{6a^2}{24}}=\sqrt{\frac{a^2}{4}}=\frac{a}{2}\)(vì \(a\ge0\))
3) \(\sqrt{13}a\cdot\sqrt{\frac{52}{a}}=\frac{a\cdot\sqrt{13}\cdot\sqrt{4\cdot13}}{\sqrt{a}}=\frac{2a\cdot\sqrt{13\cdot13}}{\sqrt{a}}=26\sqrt{a}\)(vì a > 0)
a) \(2x-\sqrt{4x^2+4x+1}=2x-\sqrt{\left(2x+1\right)^2}=2x-\left|2x+1\right|\)
Vì \(x< -\frac{1}{2}\)nên \(\left|2x+1\right|=-\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow2x+2x+1=4x+1\)
b) \(3x+2-\sqrt{9x^2-12x+4}=3x+2-\sqrt{\left(3x-2\right)^2}=3x+2-\left|3x-2\right|\)
Khi \(x\ge\frac{2}{3}\)thì \(\left|3x-2\right|=3x-2\)
\(\Leftrightarrow3x+2-\left|3x-2\right|=3x+2-3x+2=4\)
Khi \(x< \frac{2}{3}\) thì \(\left|3x-2\right|=2-3x\)
\(\Leftrightarrow3x+2-\left|3x-2\right|=3x+2-\left(2-3x\right)=6x\)
c) \(\sqrt{9a}-\sqrt{16a}+\sqrt{49a}=3\sqrt{a}-4\sqrt{a}+7\sqrt{a}\)
Đặt \(\sqrt{a}=x\) ta được : \(3x-4x+7x=6x\)\(=6\sqrt{a}\)( Do \(a\ge0\))
d) \(\sqrt{160a}+2\sqrt{40a}-3\sqrt{90a}=4\sqrt{10a}+4\sqrt{10a}-9\sqrt{10a}\)\(=-\sqrt{10}\)
TK NKA !!!
a)
\(\sqrt{\left(3-a\right)^2\cdot a^4}\\ =\sqrt{\left(3-a\right)^2\cdot\left(a^2\right)^2}\\ =\left|3-a\right|a^2\\ =\left[{}\begin{matrix}\left(3-a\right)a^2\\\left(a-3\right)a^2\end{matrix}\right.\left(vìa\ge3\right)\\ \)
b)
\(\sqrt{27\cdot48\cdot\left(1-a\right)^2}\\ =\sqrt{81\cdot16\cdot\left(1-a\right)^2}\\ =9\cdot4\cdot\left|1-a\right|\\ =36\left(a-1\right)\left(vìa>1\right)\)
c) Sao lại cả a và x ở đây vậy !?
d) Lại a và x =.=
\(3\sqrt{2a}-\sqrt{18a^3}+4\sqrt{\frac{a}{2}}-\frac{1}{4}\sqrt{128}\)
\(=3\sqrt{2a}-3a\sqrt{2}+4\sqrt{\frac{2a}{4}}-\frac{1}{4}.8\sqrt{2}\)(vì a \(\ge\)0)
\(=\frac{4\sqrt{2a}}{2}-2\sqrt{2}=2\sqrt{2a}-2\sqrt{2}\)