K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2015

Xét f(x) = \(x+\frac{4}{x}\) trên [1;3]

f'(x) = 1 - \(\frac{4}{x^2}\) 

f'(x) = 0 <=> 1  = \(\frac{4}{x^2}\) <=> x = 2 hoặc x = -2

BBT: 

x f'(x) f(x) 1 2 3 0 - + 4 5 13/3

Từ BBT => Max f(x) trên đoạn [1;3] = 5 khi x = 1

25 tháng 6 2015

ta có (x+3)(x-2)<=0 tương đương x^2+x-6<=0

tương đương x^2-6x+5<=-7x+11<=21+11=33 (do x>=-3)

vay max=33 khi x=-3

NV
4 tháng 4 2019

\(y=-\left(4x^2-4x+1\right)-3+3\left|2x-1\right|\)

\(y=-\left(2x-1\right)^2+3\left|2x-1\right|-3\)

\(y=-\left|2x-1\right|^2+3\left|2x-1\right|-3\)

\(y=-\left(\left|2x-1\right|^2-2.\frac{3}{2}\left|2x-1\right|+\frac{9}{4}\right)-\frac{3}{4}\)

\(y=-\left(\left|2x-1\right|-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\le-\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow y_{max}=-\frac{3}{4}\) khi \(\left|2x-1\right|-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{4}\)

27 tháng 7 2016

gọi biểu thức ban đầu là B 
xét biểu thức phụ 
Q=3x/(1-x)+(4-4x)/x 
do 0<x<1 nên 3x/(x-1)>0 và (4-4x)/x>0 
áp dụng bđt cosy cho 2 số trên ta được : 
3x/(1-x)+(4-4x)/x ≥2√(3x/(1-x)*(4-4x)/x)=2√12=4√3 
dấu = xảy ra khi và chỉ khi 3x/(1-x)=(4-4x)/x và 0<x<1 
suy ra 3x/(1-x)=4*(1-x)/x 
suy ra 4*(1-x)^2=3x^2 
suy ra |1-x|=√(3x^2/4) 
suy ra 1-x=x√3/2 
suy ra x=-2√3+4 
lại có B-Q=3/(1-x)+4/x-3x/(1-x)-(4-4x)/x=7(bạn tự giải ra giùm mình nhé) 
suy ra gtnn B=7+Q=7+4√3 
dấu bằng xảy ra khi x=-2√3+4

27 tháng 7 2016

Xét biểu thức phụ B=3x1−x+4−4xxB=3x1−x+4−4xx
Vì 0<x<1→⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩3x1−x>04−4xx>00<x<1→{3x1−x>04−4xx>0
AD BĐT Cô-si cho 2 số dương ta được:
B=3x1−x+4−4xx≥2√3x1−x.4−4xx=2√12=4√3B=3x1−x+4−4xx≥23x1−x.4−4xx=212=43
Dấu "=" xảy ra ↔⎧⎨⎩3x1−x=4−4xx0<x<1↔{3x1−x=4−4xx0<x<1
↔{4(1−x)2=3x20<x<1↔{4(1−x)2=3x20<x<1
↔⎧⎪⎨⎪⎩|1−x|=√3x240<x<1↔{|1−x|=3x240<x<1
↔⎧⎪⎨⎪⎩1−x=x√320<x<1↔{1−x=x320<x<1
↔x=−2√3+4↔x=−23+4
Lại có:Q−B=31−x+4x−3x1−x−4−4xx=7Q−B=31−x+4x−3x1−x−4−4xx=7
→QMIN=7+BMIN=7+4√3→QMIN=7+BMIN=7+43
Dấu "=" xảy ra ↔x=−2√3+4↔x=−23+4

8 tháng 7 2017

a)  \(3\sqrt{x}-x=-\left(x-3\sqrt{x}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)=-\left(\sqrt{x}-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{4}\le\frac{9}{4}\)

GTLN là 9/4 tại  \(\sqrt{x}-\frac{3}{2}=0\)  \(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)

b)  \(x\sqrt{3-x^2}=\sqrt{x^2\left(3-x^2\right)}\le\frac{x^2+3-x^2}{2}=\frac{3}{2}\)

GTLN là 3/2 tại  \(x^2=3-x^2\)  \(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{6}}{2}\)