\(\sqrt{x+x^2}+\sqrt{x-x^2}=x+1\)
giải hộ tớ với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(D=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\\ D=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+3\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\\ D=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)
\(\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{15\sqrt{x}-11+3x+7\sqrt{x}-6-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{3x+19\sqrt{x}-14}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+7\right)\left(3\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
a: \(\Leftrightarrow\sqrt{6}\left(x+1\right)=5\sqrt{6}\)
=>x+1=5
=>x=4
b: =>x^2/10=1,1
=>x^2=11
=>x=căn 11 hoặc x=-căn 11
c: =>(4x+3)/(x+1)=9 và (4x+3)/(x+1)>=0
=>4x+3=9x+9
=>-5x=6
=>x=-6/5
d: =>(2x-3)/(x-1)=4 và x-1>0 và 2x-3>=0
=>2x-3=4x-4 và x>=3/2
=->-2x=-1 và x>=3/2
=>x=1/2 và x>=3/2
=>Ko có x thỏa mãn
e: Đặt căn x=a(a>=0)
PT sẽ là a^2-a-5=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{1+\sqrt{21}}{2}\left(nhận\right)\\a=\dfrac{1-\sqrt{21}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
=>x=(1+căn 21)^2/4=(11+căn 21)/2
\(A=\left(\dfrac{15-\sqrt{x}}{x-25}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+5}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{15-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(A=\left(\dfrac{15-\sqrt{x}}{x-25}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+5}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-5}\left(x\ge0;x\ne25\right)\\ A=\dfrac{15-\sqrt{x}+2\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+1}\\ A=\dfrac{5+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+7}{4-x}\left(x>0;x\ne4\right)\\ P=\dfrac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{\sqrt{x}+6-x-x-3\sqrt{x}-2+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x+11}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-4\right)}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)
\(P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+x\sqrt{x}-4\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\\ P=\dfrac{-x\sqrt{x}+8\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)
\(\dfrac{2x-2\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\)
\(P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{2\sqrt{x}+7}{x-4}\right)\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{-x+8\sqrt{x}-15+\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\dfrac{-x+8\sqrt{x}-15+x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(ĐK:x\ge0;x\ne4\\ P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-5}\\ P=\dfrac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-5\right)+\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\\ P=\dfrac{8\sqrt{x}-15-x+x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
Em muốn mọi người giải bài nhanh nhưng đến đề bài em cũng chưa ghi đủ?
lớp 9 thì mình dùng cách lớp 9
\(\sqrt{x+2\sqrt{x}-1}=2\left(đk:x\ge1\right)\)
\(< =>x+2\sqrt{x}-1=4\)(bình phương 2 vế)
Đặt \(\sqrt{x}=t\left(t\ge0\right)\)(*)
\(< =>t^2+2t-5=0\)
\(\Delta=2^2-4.\left(-5\right)=4+20=24\)
\(\orbr{\begin{cases}t_1=\frac{-2+2\sqrt{6}}{2}=-1+\sqrt{6}\left(tm\right)\\t_2=\frac{-2-2\sqrt{6}}{2}=-1-\sqrt{6}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Khi đó thế vào * ta được :
\(\sqrt{x}=\sqrt{6}-1< =>x=7-2\sqrt{6}\left(tmđk\right)\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(7-2\sqrt{6}\)
ĐK: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)
<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}=2\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)
<=> \(\sqrt{x-1}+1=2\)
<=> \(\sqrt{x-1}=1\)
<=> x - 1 = 1
<=> x = 2 thỏa mãn