K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2016

\(\left(\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}\right)\left[\frac{1}{2}+\left(-\frac{3}{7}:x\right)\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}\right)\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{7}.\frac{1}{x}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x-\frac{4}{9}=0\\\frac{1}{2}-\frac{3}{7}.\frac{1}{x}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x=\frac{4}{9}\\\frac{1}{x}=\frac{7}{6}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{6}{7}\end{cases}}}\)

                                                                     Vậy x = 2/3 , x = 6/7

\(\dfrac{3x^6-4x^3}{x^3}-\dfrac{\left(3x+1\right)^2}{3x+1}-\dfrac{3x^7}{x^5}=0\)

\(\Leftrightarrow3x^3-4-3x-1-3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^3-3x^2-3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x\simeq1,9506\)

16 tháng 9 2017

a,

\(x:\frac{3}{4}+\frac{1}{4}=-\frac{2}{3}\)

\(x:\frac{3}{4}=-\frac{2}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{11}{12}\)

\(x=-\frac{11}{12}.\frac{3}{4}=-\frac{11}{16}\)

a)\(x:\frac{3}{4}+\frac{1}{4}=-\frac{2}{3}\)

\(x:\frac{3}{4}=-\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)

\(x:\frac{3}{4}=-\frac{11}{12}\)

\(x=-\frac{11}{16}\)

6 tháng 8 2019

1a) -3x2(2x3 - 2x + 1/3) = -6x5 + 6x3 - x2

b) (x4 + 2x3 - 2/3).(-3x4) = -3x8 - 6x7 + 2x4

c) (x + 3)(x - 4) = x2 - 4x + 3x - 12 = x2 - x - 12

d)(x - 4)(x2 + 4x + 16) = (x - 4)(x2 + 4x + 42) = x3 - 64

e) 4(x - 1/2)(x + 1/2)(4x2 + 1) =4(x2 - 1/4)(4x2  + 1) = 4(4x4 + x2 - x2 - 1/4) = 4(4x4 - 1/4) = 16x4 - 1

B2. a) (2 - x)(x2 + 2x + 4) + x(x - 3)(x + 4) - x2 + 24 = 0

=> 8 - x3 + x(x2 + 4x - 3x - 12) - x2 + 24 = 0

=> 8 - x3 + x3 + x2 - 12x - x2 + 24 = 0

=> -12x + 32 = 0

=> -12x = -32

=> x = -32 : (-12) = 8/3

b) (x/2 + 3)(5 - 6x) + (12x - 2)(x/4 + 3) = 0

=> 5x/2 - 3x2 + 15 - 18x + 3x2 + 36x - x/2 - 6 = 0

=> 20x + 9 = 0

=> 20x = -9

=> x = -9/20

5 tháng 7 2020

a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)=3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)

\(\Leftrightarrow3=3\)( Luôn đúng với mọi x )

Vậy phương trình nghiệm đúng với mọi x

b) \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x\left(x-1\right)=12x+12\)

\(\Leftrightarrow4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^2-3x=12x+12\)

\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-3x-24=12x+12\)

\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-3x-24-12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2-15x-36=0\)

Đến đây xem lại đề bạn nhớ :D Tìm thì tìm được nhưng thấy nó sai sai kiểu gì í

c) \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=\left(2-x\right)\left(-3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+1\left(x-2\right)=2\left(-3x-5\right)-x\left(-3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x+x-2=-6x-10+3x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x+x+6x-3x^2-5x=-10+2\)

\(\Leftrightarrow-4x=-8\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

d) \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)+3\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+3x+15-x^2-7x=2x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+3x-x^2-7x-2x=8-15\)

\(\Leftrightarrow-x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

a, \(x\left(2x-1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)=3\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)

\(\Leftrightarrow-2x=0\Leftrightarrow x=0\)

b, \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x\left(x-1\right)=12x+12\)

\(\Leftrightarrow4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^2-3x=12x+12\)

\(\Leftrightarrow-3x-24+6x^2-3x^3=12x+12\)

\(\Leftrightarrow-15x-36+6x^2-3x^3=0\)

Lớp 8 chưa hc vô tỉ đâu ... vô nghiệm 

c, \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=\left(2-x\right)\left(-3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-5x-2=-x-10+3x^2\)

\(\Leftrightarrow-4x+8=0\Leftrightarrow x=2\)

d, \(\left(x+3\right)\left(x+5\right)-x\left(x+7\right)=2x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+15-x^2-7x=2x+8\)

\(\Leftrightarrow x+15=2x+8\Leftrightarrow-x+7=0\Leftrightarrow x=7\)

17 tháng 11 2021

\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)

17 tháng 11 2021

\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)

9 tháng 1 2020

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)\)

\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=3x^4+3x^3-5x^2+x-5-x^4-3x^3+3x^2-5x+7\)

\(=2x^4-2x^2-4x+2\)

\(\Rightarrow P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2x^4-2x^2-4x+2\left(1\right)\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=g\left(x\right)+h\left(x\right)\)

\(g\left(x\right)+h\left(x\right)=x^4+3x^3-3x^2+5x-7+5x^4+2x^3+x^2-5\)

\(=6x^4+5x^3-2x^2+5x-12\)

\(\Rightarrow P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6x^4+5x^3-2x^2+5x-12\left(2\right)\)

Từ ( 1 );( 2 ) thì tìm dc P(x) và Q(x)