(2x-1)m^ 6 = (2x-1)^ 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải pt :
a) \(2x\left(x+5\right)-\left(x-3\right)^2=x^2+6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x-x^2+6x-9-x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow16x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{16}\)
b) \(6\left(x-3\right)+\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2x\)
\(\Leftrightarrow2x-18=2x\)
\(\Leftrightarrow-18=0\)( vô lí )
=> x thuộc rỗng
c)d) tương tự
e) \(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-2}{6}+\frac{9-12x}{6}=\frac{12}{6}-\frac{2x+14}{6}\)
\(\Leftrightarrow5x-2+9-12x=12-2x-14\)
\(\Leftrightarrow-5x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{5}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{2x+1}{4}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x-1\right)}{8}=\frac{2\left(2x+1\right)}{8}-\frac{1-2x}{8}\)
\(\Leftrightarrow8x-4=4x+2-1+2x\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Tìm x :
a) \(3x^3-27x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(2x^3-12x^2+18x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
\(\frac{6^{x+3}-6^{x+1}+6^x}{211}=\frac{7^{2x}+7^{2x+1}+7^{2x-3}}{8\frac{1}{49}}\)
\(\Leftrightarrow \frac{6^x(6^3-6+1)}{211}=\frac{7^{2x}(1+7+\frac{1}{7^3})}{\frac{393}{49}}\)
\(\Leftrightarrow 6^x=7^{2x}.\frac{915}{917}\)
\(\Leftrightarrow (\frac{6}{49})^x=\frac{915}{917}\)
\(\Rightarrow x=\log_{\frac{6}{49}}\frac{915}{917}\)
Trần Linh: cách giải này gây khó hiểu cho bạn ở dòng cuối đúng không? Nếu không dùng log thì không thể tìm ra kết quả cuối cùng theo cách lớp 7 do nghiệm quá xấu. Do đó, bạn hãy xem lại đề xem có nhầm dấu hay viết sai ở chỗ nào không.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow x^3-4x-3\left(4x^2-4x+1\right)-2x-5=-6x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-12x^2+12x-3-2x-5=-6x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow x^3-12x^2+6x-8+6x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=0\)
=>x-2=0
hay x=2
c: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)
=>12x-4=-10
=>12x=-6
hay x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
b ) \(\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^5=-2^5\)
\(\Leftrightarrow x-1=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
c ) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(2-2x\right).2x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\2-2x=0\\2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy ...............
a) (2x-1)4=81
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} (2x-1)^4=(3)^4\\ (2x-1)^4=(-3)^4 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x-1=3\\ 2x-1=-3 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=3+1\\ 2x=-3+1 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=4\\ 2x=-2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=4:2\\ x=-2:2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=2\\ x=-1 \end{array}\right.\)
Vậy x=2 hoặc x=-1
b) (x-1)5= -32
\(\Leftrightarrow\)\( (x-1)^5=(-2)^5 \)
\(\Rightarrow\)\( (x-1)=-2 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-2+1 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-1 \)
Vậy x=-1
c) ( 2x-1)6= ( 2x-1)8
\(\Leftrightarrow\) (2x-1)6=(2x-1)8.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)8-(2x-1)6=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6)[(2x-1)2-1]=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6(2x-1+1)(2x+1+1)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)62x(2x+2)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6<=>2x(2x-1)=0.\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
hoặc 2x=0\(\Rightarrow\)x=0
hoặc 2x+2=0\(\Rightarrow\)2x=-2\(\Leftrightarrow\)x=-2:2\(\Leftrightarrow\)x=-1
Vậy x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=0 hoặc x=-1
Chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-x/2+2x/3+x+1/4+2x+1/6=8/3
=> \(\frac{-6x}{12}+\frac{8x}{12}+\frac{12x}{12}+\frac{3}{12}+\frac{24x}{12}+\frac{2}{12}=\frac{8}{3}\)
=> \(\frac{-6x+8x+12x+24x+5}{12}=\frac{32}{12}\)
=> \(\frac{38x+5}{12}=\frac{32}{12}\)
=> 38x+5=32
=> 38x=27
=> x=\(\frac{27}{38}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^8-\left(2x-1\right)^6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[\left(2x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{1}{2},0,1\right\}\)