a) 5x-1=2x-4 b( 2x-1)2- 25/4=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(x\in\left\{0;25\right\}\)
c: \(x\in\left\{0;5\right\}\)
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-2\right)^3=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-108\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4x-4=x^3-5x^2+25x+5x^2-25x+125-108\)
\(\Leftrightarrow x^3-10x+12=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)( do \(x^2+2x+6=\left(x+1\right)^2+4\ge4>0\))
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
* 4x - 1 = 3x - 2
⇔ 4x - 3x = -2 + 1
⇔ x = -1
Vậy tập nghiệm của pt là S = {-1}
* \(\frac{3}{4}-3x=0\)
⇔ \(\frac{3}{4}-\frac{3x.4}{4}=0\)
⇒ 3 - 12x = 0
⇔ 12x = 3
⇔ x = \(\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
* 3x - 2 = 2x + 3
⇔ 3x - 2x = 3 + 2
⇔ x = 5
Vậy tập nghiệm của pt là S = {5}
* 2(x - 3) = 5(x + 4)
⇔ 2x - 6 = 5x + 20
⇔ 2x - 5x = 20 + 6
⇔ -3x = 26
⇔ x = \(\frac{-26}{3}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{-26}{3}\right\}\)
\(A,5x-25=0\)
\(\Leftrightarrow5x-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt !
`Answer:`
Bài 1:
a) \(7+2x=22-3x\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=22-7\)
\(\Leftrightarrow5x=15\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b) \(8x-3=5x+12\)
\(\Leftrightarrow8x-5x=12+3\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
c) \(x-12+4x=25+2x-1\)
\(\Leftrightarrow x-12+4x-25-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4x-2x\right)+\left(1-12-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
d) \(x+2x+3x-19=3x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-19=3x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-3x=5+19\)
\(\Leftrightarrow3x=24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Bài 2:
a) \(\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}}\)
b) \(\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+7=0\text{ hoặc }x-5=0\text{ hoặc }5x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\text{ hoặc }x=5\text{ hoặc }x=-\frac{1}{5}\)
c) \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x^2=-1\text{(Loại)}\end{cases}}}\)
d) \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+\left(3x-2x^2-6+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=\left(-2x^2+7x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4-2x^2+7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+7x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-5\right)-2.\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}}\)
a) Ta có: \(\left(5x-15\right)\left(4+6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-3\right)\left(2+3x\right)=0\)
Vì 10\(\ne\)0 nên
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;\frac{-2}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(5x-6\right)\left(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\5x-6=0\\\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\5x=6\\\frac{1}{2}x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{6}{5}\\x=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{6}{5};\frac{3}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(\left(3-4x\right)\left(2x-\frac{3}{4}-x-\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-4x\right)\left(x-\frac{25}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-4x=0\\x-\frac{25}{12}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\x=\frac{25}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{25}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{4};\frac{25}{12}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left[5\left(x-1\right)-\frac{3}{2}-\frac{\left(2-3\right)\left(x-1\right)}{3}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left[5x-5-\frac{3}{2}-\frac{-1\left(x-1\right)}{3}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left(5x-5-\frac{3}{2}-\frac{1-x}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left(5x-\frac{13}{2}-\frac{1}{3}+\frac{x}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left(\frac{15x}{3}-\frac{41}{6}+\frac{x}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}\right)\left(\frac{16x}{3}-\frac{41}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-\frac{1}{6}=0\\\frac{16x}{3}-\frac{41}{6}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=\frac{1}{6}\\\frac{16}{3}\cdot x=\frac{41}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{6}:\frac{2}{3}\\x=\frac{41}{6}:\frac{16}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\x=\frac{41}{32}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{4};\frac{41}{32}\right\}\)
\(a.\left(5x-15\right)\left(4+6x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}5x-15=0\\4+6x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(b.\left(2x-1\right)\left(5x-6\right)\left(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=0\right)\\ \left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\5x-6=0\\\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{6}{5}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c.
\(\left(3-4x\right)\left(2x-\frac{3}{4}-x-\frac{4}{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-4x\right)\left(x-\frac{25}{12}\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3-4x=0\\x-\frac{25}{12}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{25}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(\sqrt[]{x^2-4x+4}=x+3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{\left(x-2\right)^2}=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x+3\\x-2=-\left(x+3\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=5\left(loại\right)\\x-2=-x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(2x^2-\sqrt[]{9x^2-6x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2-\sqrt[]{\left(3x-1\right)^2}=5\)
\(\Leftrightarrow2x^2-\left|3x-1\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2x^2-5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=2x^2-5\\3x-1=-2x^2+5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-4=0\left(1\right)\\2x^2+3x-6=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Giải pt (1)
\(\Delta=9+32=41>0\)
Pt \(\left(1\right)\) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{3\pm\sqrt[]{41}}{4}\)
Giải pt (2)
\(\Delta=9+48=57>0\)
Pt \(\left(2\right)\) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3\pm\sqrt[]{57}}{4}\)
Vậy nghiệm pt là \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3\pm\sqrt[]{41}}{4}\\x=\dfrac{-3\pm\sqrt[]{57}}{4}\end{matrix}\right.\)
\(a,2x-5=-x+4\\ \Leftrightarrow3x=9\\ \Leftrightarrow x=3\\ b,\left(4x-10\right)\left(25+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\25+5x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\\ c,\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-x\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}-\dfrac{3\left(2x+1\right)}{6}-\dfrac{x}{6}+\dfrac{6x}{6}=0\\ \Leftrightarrow2x-6x-3-x+6x=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\\ \Leftrightarrow x=3\)
d, ĐKXĐ:\(x\ne-2,x\ne3\)
\(1+\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{2}{x+2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{-x^2+x+6}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{x^2+2x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{6-2x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+x+6+x^2+2x-5x-6+2x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\\ \Rightarrow0=0\left(luôn.đúng\right)\)
5x-1=2x-4
5x-2x=-4+1
3x=-3
x=-1
a) \(5x-1=2x-4\)
\(3x+3=0\)
\(3x=-3\)
\(x=-1\)
Vậy \(x=-1\)