Bài 1 : Tính
a) \(\sqrt[]{13+6\sqrt[]{4+\sqrt[]{9-4\sqrt[]{2}}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\sqrt{3}+4\sqrt{3}+20\sqrt{3}-10\sqrt{3}=15\sqrt{3}\\ b,=4\sqrt{5}+\sqrt{5}-1-\dfrac{20\left(\sqrt{5}-1\right)}{4}\\ =5\sqrt{5}-1-5\sqrt{5}+5=4\\ c,=\dfrac{6\sqrt{13}+6+6\sqrt{13}-6}{\left(\sqrt{13}-1\right)\left(\sqrt{13}+1\right)}=\dfrac{12\sqrt{13}}{12}=\sqrt{13}\\ d,=\left(\sin^238^0+\cos^238^0\right)+\left(\tan67^0-\tan67^0\right)=1+0=1\)
a: \(=\sqrt{3}+4\sqrt{3}+4\cdot5\sqrt{3}-10\sqrt{3}\)
\(=15\sqrt{3}\)
b: \(=2\cdot2\sqrt{5}+\sqrt{5}-1-5+5\sqrt{5}\)
=-6
Bài 1:
a: \(5\sqrt{8}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}\)
\(=5\cdot2\sqrt{2}-4\cdot3\sqrt{3}-2\cdot5\sqrt{3}+6\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{2}-12\sqrt{3}-10\sqrt{3}+6\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{2}-16\sqrt{3}\)
b: \(\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|1-\sqrt{6}\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+\sqrt{6}-1\)
=3-1=2
c: \(\dfrac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{4+\sqrt{15}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{15}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\dfrac{1\left(4-\sqrt{15}\right)}{16-15}\)
\(=\sqrt{15}+4-\sqrt{15}=4\)
d: \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{12}+2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+1\right)}{2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\cdot\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(=3+\sqrt{5}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}=3+\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
Bài 2:
Vẽ đồ thị:
Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(\dfrac{1}{2}x-4=-3x+3\)
=>\(\dfrac{1}{2}x+3x=3+4\)
=>\(\dfrac{7}{2}x=7\)
=>x=2
Thay x=2 vào y=-3x+3, ta được:
\(y=-3\cdot2+3=-3\)
Vậy: (d1) cắt (d2) tại A(2;-3)
a)\(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
\(=2.\sqrt{\dfrac{4^2}{3}}-3.\sqrt{\dfrac{1}{3.3^2}}-6\sqrt{\dfrac{2^2}{3.5^2}}\)
\(=2.\dfrac{4}{\sqrt{3}}-3.\dfrac{1}{3\sqrt{3}}-6.\dfrac{2}{5\sqrt{3}}=\dfrac{8}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}-\dfrac{12}{5\sqrt{3}}\)\(=\dfrac{23}{5\sqrt{3}}=\dfrac{23\sqrt{3}}{15}\)
b)\(\left(6\sqrt{\dfrac{8}{9}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}}\right).\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{8}{9}.\dfrac{1}{2}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}.\dfrac{1}{2}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}.\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{4}{9}}-5\sqrt{\dfrac{16}{25}}+14\sqrt{\dfrac{9}{49}}\)\(=6.\dfrac{2}{3}-5.\dfrac{4}{5}+14.\dfrac{3}{7}=6\)
c)\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}=\left|\sqrt{2}-2\right|-\sqrt{4+2.2\sqrt{2}+2}=2-\sqrt{2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{2}-\left(2+\sqrt{2}\right)=-2\sqrt{2}\)
Lời giải:
a. \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{1}+1}=\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=\sqrt{5}-1\)
b. \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{4-2\sqrt{4}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{(\sqrt{4}-\sqrt{3})^2}=\sqrt{4}-\sqrt{3}=2-\sqrt{3}\)
c.
\(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}-\sqrt{4-4\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}-1)^2}-\sqrt{(\sqrt{4}-\sqrt{2})^2}\)
\(=|\sqrt{2}-1|-|\sqrt{4}-\sqrt{2}|=\sqrt{2}-1-(2-\sqrt{2})=2\sqrt{2}-3\)
d.
\(=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(\sqrt{8}+1)^2}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8}+1}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{3+2\sqrt{2}}}=\sqrt{13+30\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}\)
\(=\sqrt{13+30(\sqrt{2}+1)}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{18+2\sqrt{18.25}+25}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{25})^2}=\sqrt{18}+\sqrt{25}=5+3\sqrt{2}\)
a) \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5}-1\)
b) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=2-\sqrt{3}\)
c) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1-2+\sqrt{2}=-3+2\sqrt{2}\)
d) Ta có: \(\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{13+30\sqrt{2+1+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{13+30\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\sqrt{43+30\sqrt{2}}\)
\(=5+3\sqrt{2}\)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
\(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}=\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3-2\sqrt{2}+3+2\sqrt{2}=6\)
\(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}=\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=5-2\sqrt{6}+5+2\sqrt{6}=10\)
\(\sqrt{13-\sqrt{160}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{5}+3\sqrt{5}+2\sqrt{2}=2\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)
a: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
b: \(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}\)
\(=3-2\sqrt{2}+3+2\sqrt{2}\)
=6
c: Ta có: \(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}\)
\(=5-2\sqrt{6}+5+2\sqrt{6}\)
=10
d: Ta có: \(\sqrt{13-\sqrt{160}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=\sqrt{13-4\sqrt{10}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{5}+3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)
1)
a) \(\sqrt{2x-4}\) có nghĩa khi:
\(2x-4\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x\ge4\)
\(\Leftrightarrow x\ge\dfrac{4}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\ge2\)
b) \(\sqrt{\dfrac{-7}{4-x}}\) có nghĩa khi
\(\dfrac{-7}{4-x}\ge0\) mà \(-7< 0\)
\(\Rightarrow4-x\le0\)
\(\Leftrightarrow x\ge4\)
a: Ta có: \(A=\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-1-2-\sqrt{3}\)
=-3
b: Ta có: \(B=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1\)
=1
c: Ta có: \(C=\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\)
\(=\sqrt{6}\)
\(a,=\sqrt{17}-4-\sqrt{17}-2=-6\\ b,=7\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)-7\sqrt{3}-6\sqrt{2}\\ =7\sqrt{3}+7\sqrt{2}-7\sqrt{3}-6\sqrt{2}=\sqrt{2}\\ c,=\dfrac{6\sqrt{5}+12-6\sqrt{5}+12}{3}+2\sqrt{2}-\dfrac{4\sqrt{7}}{7}\\ =8+2\sqrt{2}-\dfrac{4\sqrt{7}}{7}=\dfrac{56+14\sqrt{2}-4\sqrt{7}}{7}\\ d,=\left(\dfrac{\sqrt{2}}{4}-\dfrac{6\sqrt{2}}{4}+8\sqrt{2}\right):\dfrac{1}{8}=\dfrac{-5\sqrt{2}+32\sqrt{2}}{4}\cdot8=54\sqrt{2}\)
\(\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{9-4\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{13+6\sqrt{4+\sqrt{\left|2\sqrt{2}-1\right|}}}\)
\(=\sqrt{13+6\sqrt{4+2\sqrt{2}-1}}\)(do \(2\sqrt{2}>1\))
\(=\sqrt{13+6\sqrt{3+2\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{13+6\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{13+6\left|\sqrt{2}+1\right|}\)
\(=\sqrt{13+6\left(\sqrt{2}+1\right)}\)(do \(\sqrt{2};1>0\))
\(=\sqrt{13+6\sqrt{2}+6}\)
\(=\sqrt{19+6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}+1\right)^2}\)
\(=\left|3\sqrt{2}+1\right|\)
\(=3\sqrt{2}+1\)(do \(3\sqrt{2};1>0\))