a . 7/8 nhân 4/7 +5/9
b .8/9 : 4/3 - 4/7
đề bài ở bên trên các bạn giúp mik nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A\(\frac{7}{8}+\frac{7}{12}+\frac{9}{8}+\frac{5}{12}\)
\(=\left(\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\right)+\left(\frac{7}{8}+\frac{9}{8}\right)\)
\(=1+2\)
\(=3\)
\(\dfrac{7}{5}+\dfrac{4}{7}-\dfrac{9}{10}=\dfrac{49-20}{35}-\dfrac{9}{10}=\dfrac{19}{35}-\dfrac{9}{10}=\dfrac{190-315}{350}=\dfrac{-125}{350}\)
\(\dfrac{2}{1}+\dfrac{3}{4}\text{×}\dfrac{8}{5}=\dfrac{8+3}{4}\text{×}\dfrac{8}{5}=\dfrac{11\text{×}8}{4\text{×}5}=\dfrac{88}{20}\)
mấy câu kia áp dụng là dc!
\(a,=\frac{7-1}{1.3.7}+\frac{9-3}{3.7.9}+\frac{13-7}{7.9.13}+\frac{15-9}{9.13.15}\)\(+\frac{19-13}{13.15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}\)
\(b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)\)
làm giống như trên
\(c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}\)
\(d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}\)
P/S: . là nhân nha
A\(\frac{7}{8}+\frac{7}{12}+\frac{9}{8}+\frac{5}{12}\)
\(=\left(\frac{7}{8}+\frac{9}{8}\right)+\left(\frac{7}{12}+\frac{5}{12}\right)\)
\(=1+2\)
\(=3\)
B\(\frac{2}{5}\times\frac{4}{7}-\frac{3}{7}\times\frac{2}{5}\)
\(=\left(\frac{4}{7}-\frac{3}{7}\right)\times\frac{2}{5}\)
\(=\frac{1}{7}\times\frac{2}{5}\)
\(=\frac{2}{35}\)
a) 1/2 + 3/4 - (3/4 - 4 - 5)
= 1/2 + 3/4 - 3/4 + 4 + 5
= (3/4 - 3/4) + (4 + 5) + 1/2
= 0 + 9 + 1/2
= 19/2
b) [9/16 + 8/(-27)] - (19/27- 7/16 - 2)
= 9/16 - 8/27 - 19/27 + 7/16 + 2
= (9/16 + 7/16) + (-8/27 - 19/27) + 2
= 1 - 1 + 2
= 2
c) -5/8 . [4/9 + 7/(-12)]
= -5/8 . (-5/36)
= 25/288
d) 7/10 . (-3/5) + 7/10 . (-2/5) - (-3/10)
= 7/10 . (-3/5 - 2/5) + 3/10
= 7/10 . (-1) + 3/10
= -2/5
e) -3/7 . 5/9 + 4/9 . (-3/7) + 2 3/7
= -3/7 . (5/9 + 4/9) + 17/7
= -3/7 . 1 + 17/7
= 2
f) 8 2/7 - (3 4/9 + 4 2/7)
= 8 + 2/7 - 3 - 4/9 - 4 - 2/7
= (8 - 3 - 4) + (2/7 - 2/7) - 4/9
= 1 - 4/9
= 5/9
h) 3.(-1/2)² - (4/5 + 8/15) : 5/6
= 3.1/4 - 4/3 : 5/6
= 3/4 - 8/5
= -17/20
a)\(\frac{7}{8}\times\frac{4}{7}+\frac{5}{9}\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{5}{9}\)
\(=\frac{19}{18}\)
b)\(\frac{8}{9}:\frac{4}{3}-\frac{4}{7}\)
\(=\frac{2}{3}-\frac{4}{7}\)
\(=\frac{2}{21}\)
#H