1.tìm x biết
\(a.\sqrt[3]{2+x}+\sqrt[3]{2-x}=1\)
\(b.2x^3=\left(x-1\right)^3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\\ a,ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+5\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge0\\ b,Sửa:B=\left(\sqrt{3}-1\right)^2+\dfrac{24-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+2\sqrt{3}=4\\ 3,\\ =\left[1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3+2-2\sqrt{x}}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\left(1-\sqrt{x}\right)\cdot\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}-2=\dfrac{-\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{-3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}\)
a) \(\sqrt{2x-1}=3\left(đk:x\ge\dfrac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1=9\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)(thỏa đk)
b) \(\sqrt{1-3x}=\dfrac{1}{2}\left(đk:x\le\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow1-3x=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow3x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)(thỏa đk)
c) \(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}\\x-1=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\sqrt{\left(1+2x\right)^2}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|1+2x\right|=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1+2x=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\1+2x=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2+\sqrt{3}}{4}\\x=-\dfrac{2+\sqrt{3}}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(\sqrt{\left(1-2x\right)^2}=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|1-2x\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=x-1\\1-2x=1-x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{x\sqrt{x^2+1}}{x}-\dfrac{2x}{x}+\dfrac{1}{x}}{\sqrt[3]{\dfrac{2x^3}{x^3}-\dfrac{2x}{x^3}}+\dfrac{1}{x}}=0\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{8x^7}{x^7}}{\dfrac{\left(-2x^7\right)}{x^7}}=-\dfrac{8}{2^7}\)
c/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\sqrt{\dfrac{4x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}}+\sqrt[3]{\dfrac{8x^3}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}-\dfrac{1}{x^3}}}{\sqrt[4]{\dfrac{x^4}{x^4}+\dfrac{3}{x^4}}}=\dfrac{2+2}{1}=4\)
a, \(\sqrt{\left(2x+3\right)^2}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+3\right|=x+1\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=x+1\\2x+3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x\ge-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\) vô nghiệm.
Vậy phương trình vô nghiệm.
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}-2x-3=x+1\\2x+3< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x< -\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\) vô nghiệm.
b,
a, \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=x+1\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=x+1\\2x-1\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1=x+1\\2x-1< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x< \dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
a)√x−1=2(x≥1)
\(x-1=4
\)
x=5
b)
\(\sqrt{3-x}=4\) (x≤3)
\(\left(\sqrt{3-x}\right)^2=4^2\)
x-3=16
x=19
a: Ta có: \(\sqrt{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
hay x=5
b: Ta có: \(\sqrt{3-x}=4\)
\(\Leftrightarrow3-x=16\)
hay x=-13
c: Ta có: \(2\cdot\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3-2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-2x+3=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow-2x=-\dfrac{47}{16}\)
hay \(x=\dfrac{47}{32}\)
d: Ta có: \(4-\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{49}{4}\)
hay \(x=\dfrac{53}{4}\)
e: Ta có: \(\sqrt{x-1}-3=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow x-1=16\)
hay x=17
f:Ta có: \(\dfrac{1}{2}-2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow x+2=\dfrac{1}{64}\)
hay \(x=-\dfrac{127}{64}\)
ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{1-x}=a\\\sqrt{1+x}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2+b^2=2\) ta được:
\(A=\dfrac{\sqrt{1-ab}\left(a^3+b^3\right)}{2-ab}=\dfrac{\sqrt{\dfrac{a^2+b^2}{2}-ab}\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab\right)}{a^2+b^2-ab}\)
\(=\sqrt{\dfrac{a^2+b^2-2ab}{2}}\left(a+b\right)=\dfrac{\left|a-b\right|\left(a+b\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\left|\sqrt{1-x}-\sqrt{1+x}\right|\left(\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}\right)}{\sqrt{2}}\)
- Với \(-1\le x\le0\Rightarrow A=\dfrac{\left(\sqrt{1-x}-\sqrt{1+x}\right)\left(\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}\right)}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}x\)
- Với \(0\le x\le1\Rightarrow A=\dfrac{\left(\sqrt{1+x}-\sqrt{1-x}\right)\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}x\)
b.
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}-1\le x\le0\\-\sqrt{2}x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-1\le x\le-\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}0\le x\le1\\\sqrt{2}x\ge\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\le x\le1\)