\sqrt[3]{16x-4} . \sqrt[3]{20y-8}. \sqrt[3]{24x-12} =1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\\frac{-1-\sqrt{5}}{4}\le x\le-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)(Có thể chưa chính xác)
\(12x^2+16x+1=2\sqrt{24x^3+12x^2-6x}+4\sqrt{x^2-x}+4\sqrt{8x^3+9x^2+x}\)
Áp dụng AM-GM:
\(2\sqrt{24x^3+12x^2-6x}=2\sqrt{6x\left(4x^2+2x-1\right)}\le6x+\left(4x^2+2x-1\right)=4x^2+8x-1\left(1\right)\)
\(4\sqrt{x^2-x}=2\sqrt{1.\left(4x^2-4x\right)}\le4x^2-4x+1\left(2\right)\)
\(4\sqrt{8x^3+9x^2+x}=2\sqrt{\left(4x^2+4x\right)\left(8x+1\right)}\le\left(4x^2+4x\right)+\left(8x+1\right)=4x^2+12x+1\left(3\right)\)
Cộng \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\), ta có: \(VP\le VT\)
Dấu ''='' xảy ra khi :
\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+2x-1=6x\\4x^2-4x=1\\4x^2+4x=8x+1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow4x^2-4x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1\pm\sqrt{2}}{2}\) (t/m ĐKXĐ)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(ĐK:x\in R\)
2) \(ĐK:x< 0\)
3) \(ĐK:x\in\varnothing\)
4) \(=\sqrt{\left(x+1\right)^2+2}\)
\(ĐK:x\in R\)
5) \(=\sqrt{-\left(a-4\right)^2}\)
\(ĐK:x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow -5x-5\sqrt{x}+12\sqrt{x}+12=0$
$\Leftrightarrow -5\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)+12(\sqrt{x}+1)=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x}+1)(12-5\sqrt{x})=0$
Dễ thấy $\sqrt{x}+1>1$ với mọi $x\geq 0$ nên $12-5\sqrt{x}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{12}{5}$
$\Leftrightarrow x=5,76$ (thỏa mãn)
b. ĐKXĐ: $x^2\geq 5$
PT $\Leftrightarrow \frac{1}{3}\sqrt{4}.\sqrt{x^2-5}+2\sqrt{\frac{1}{9}}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow \frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}+\frac{2}{3}\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow -\frac{5}{3}\sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-5}=0$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{5}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) ĐKXĐ: \(16x^2-25\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2\ge\dfrac{25}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{5}{4}\\x\le-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
2) ĐKXĐ: \(4x^2-49\ge0\Leftrightarrow x^2\ge\dfrac{49}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{7}{2}\\x\le-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
3) ĐKXĐ: \(8-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le8\)
\(\Leftrightarrow-2\sqrt{2}\le x\le2\sqrt{2}\)
4) ĐKXĐ: \(x^2-12\ge0\Leftrightarrow x^2\ge12\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\sqrt{3}\\x\le-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
5) ĐKXĐ: \(x^2+4\ge0\left(đúng\forall x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a)sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2`
`<=>\sqrt{(2x-1)^2}=x-2-5`
`<=>|2x-1|=x-7(x>=7)`
`<=>[(2x-1=x-7),(2x-1=7-x):}`
`<=>[(x=-6(ktm)),(3x=8):}`
`<=>x=8/3(ktm)`
Vậy PTVN
`b)3sqrt{12+4x}+4/7sqrt{147+49x}=3/2sqrt{48+16x}+4(x>=-3)`
`<=>6sqrt{x+3}+4sqrt{x+3}=6sqrt{x+3}+4`
`<=>4sqrt{x+3}=4`
`<=>sqrt{x+3}=1<=>x+3=1`
`<=>x=-2(tm)`
Vậy `S={-2}`
a) \(\sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2\Leftrightarrow\sqrt{\left(1-2x\right)^2}+5=x-2\Leftrightarrow\left|1-2x\right|=x-7\left(1\right)\)TH1: \(1-2x\ge0\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-2x=x-7\Leftrightarrow3x=8\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\)(không thỏa đk)
TH2: \(1-2x< 0\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x-1=x-7\Leftrightarrow x=-6\)(không thỏa đk)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) \(3\sqrt{12+4x}+\dfrac{4}{7}\sqrt{147+49x}=\dfrac{3}{2}\sqrt{48+16x}+4\Leftrightarrow6\sqrt{3+x}+4\sqrt{3+x}=6\sqrt{3+x}+4\Leftrightarrow4\sqrt{3+x}=4\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=1\Leftrightarrow3+x=1\Leftrightarrow x=-2\)