giải phương trình:
\(\sqrt{5x+3}=\sqrt{3-\sqrt{2}}\)
giúp mình nhek
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt[3]{3x-2}=a\\\sqrt{6-5x}=b\ge0\end{cases}}\) ta sẽ có hệ sau \(\hept{\begin{cases}3a+4b=10\\5a^3+3b^2=8\end{cases}}\)
rút thế \(b=\frac{10-3a}{4}\)xuống phương trình dưới ta có\
\(5a^3+3\left(\frac{10-3a}{4}\right)^2=8\) hay
\(80a^3+27a^2-180a+172=0\Leftrightarrow\left(a+2\right)\left(80a^2-133a+86\right)=0\Leftrightarrow a=-2\)
hay \(\sqrt[3]{3x-2}=-2\Leftrightarrow x=-2\) thay lại thỏa mãn
vậy phương trình có nghiệm duy nhất x=-2
\(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{x^2-2}-\sqrt{2}\right)=\left(\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}-\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{x^2-3x+4}-\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-5x+1-3}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x^2-2-2}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}=\frac{3\left(x^2-x-1\right)-3}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}-\frac{x^2-3x+4-2}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-5x-2}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x^2-4}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3x^2-3x-6}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{x^2-3x+2}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(3x+1\right)}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{3x+1}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x+2}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3\left(x+1\right)}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{x-1}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}\right)=0\)
Dễ thấy: \(\frac{3x+1}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3}}-\frac{x+2}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{2}}-\frac{3\left(x+1\right)}{\sqrt{3\left(x^2-x-1\right)}+\sqrt{3}}+\frac{x-1}{\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{2}}=0\) vô nghiệm
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
Sr tui bj cuồng liên hợp làm mãi cách này có lố ko nhỉ :v
Đk:\(x\ge\frac{8}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow4x-2-8-\left(3\sqrt{5x-6}-9\right)=\sqrt{3x-8}-1\)
\(\Leftrightarrow4x-2-10-\frac{9\left(5x-6\right)-81}{3\sqrt{5x-6}+9}=\frac{3x-8-1}{\sqrt{3x-8}+1}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-3\right)-\frac{45\left(x-3\right)}{3\sqrt{5x-6}+9}-\frac{3\left(x-3\right)}{\sqrt{3x-8}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-\frac{45}{3\sqrt{5x-6}+9}-\frac{3}{\sqrt{3x-8}+1}\right)=0\)
Dễ thấy: \(4-\frac{45}{3\sqrt{5x-6}+9}-\frac{3}{\sqrt{3x-8}+1}>0\forall x\ge\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\)
\(\sqrt{3x+1}+2\sqrt{x+3}=3\sqrt{5x-1}\)
=>\(\sqrt{3x+1}-2+2\sqrt{x+3}-4=3\sqrt{5x-1}-6\)
=>\(\dfrac{3x+1-4}{\sqrt{3x+1}+2}+2\left(\sqrt{x+3}-2\right)-3\left(\sqrt{5x-1}-2\right)=0\)
=>\(\dfrac{3\left(x-1\right)}{\sqrt{3x+1}+2}+2\cdot\dfrac{x+3-4}{\sqrt{x+3}+2}-3\cdot\dfrac{5x-1-4}{\sqrt{5x-1}+2}=0\)
=>\(\left(x-1\right)\left(\dfrac{3}{\sqrt{3x+1}+2}+\dfrac{2}{\sqrt{x+3}+2}-\dfrac{15}{\sqrt{5x-1}+2}\right)=0\)
=>x-1=0
=>x=1
ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{22}{27}\)
Đặt \(\sqrt{3x-2}=y\ge\dfrac{2}{3}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=3\sqrt{3y-2}-2\\y^2=3x-2\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\sqrt{3y-2}=z\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=3z-2\\z^2=3y-2\end{matrix}\right.\)
Ta nhận được 1 hệ hoán vị vòng quanh rất cơ bản: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2=3z-2\\y^2=3x-2\\z^2=3y-2\end{matrix}\right.\)
Các hàm \(f\left(t\right)=t^2\) và \(g\left(t\right)=3t-2\) cùng đơn điệu tăng trên \(\left(0;+\infty\right)\) nên hệ trên có nghiệm duy nhất \(x=y=z\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow x=\left\{1;2\right\}\)
Đk: `x >= 0`.
`<=> sqrtx + sqrt(x+3) + 2sqrt(x(x+3)) - (3x+9) + 5x = 0`
Đặt `sqrt x = a, sqrt(x+3) = b`
`<=> a + b + 2ab - 3b^2 + 5a^2 = 0`
`<=> (a+b)(5a+1-3b) = 0`
`<=> a = -b` hoặc `5a + 1 = 3b`.
Đến đây bạn biến đổi ẩn rồi tự giải tiếp ha.
ĐKXĐ:
\(\left(2x+2-2\sqrt{5x-1}\right)+\left(\sqrt{5x^2+x+3}-\left(2x+1\right)\right)+x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2-3x+2\right)}{x+1+\sqrt{5x-1}}+\dfrac{x^2-3x+2}{\sqrt{5x^2+x+3}+2x+1}+x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(\dfrac{2}{x+1+\sqrt{5x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt{5x^2+x+3}+2x+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq \frac{-3}{5}$
PT $\Leftrightarrow 5x+3=3-\sqrt{2}$
$\Leftrightarrow 5x=-\sqrt{2}$
$\Leftrightarrow x=\frac{-\sqrt{2}}{5}$ (thỏa mãn)
Vậy...........
Ta có: \(\sqrt{5x+3}=\sqrt{3-\sqrt{2}}\)
nên \(5x+3=-\sqrt{2}+3\)
hay \(x=-\dfrac{\sqrt{2}}{5}\)