K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2015

đặt tổng này là S

ta có:

3S=3[1.2+2.3+...+(n-2)(n-1)+(n-1)n]

3S=1.2.3+2.3.3+...+(n-2)(n-1).3+(n-1)n.3

3S=1.2.(3-0)+2.3.(4-1)+...+(n-2)(n-1)[(n+3)-n]+(n-1).n.[(n-1)+(4-n)]

3S=1.2.3+2.3.4-1.2.3+...+(n-2)(n-1)(n+3)-(n-2)(n-1)n+n(n-1)+n(4-n)

3S=n(n-1)[(n-2)(n-1)(n+3)+n(4-n)]

S=n(n-1)[(n-2)(n-1)(n+3)+n(4-n)]:3

 

??? Cái gì đây, đây là câu hỏi hay câu trả lời ???

4 tháng 11 2019

rảnh ghê ta

5 tháng 1 2020

Ta có : \(3S=1.2.\left(3-0\right)+2.3.\left(4-1\right)+...+\left(n-2\right)\left(n-1\right)\left[n-\left(n-3\right)\right]+\left(n-1\right)n.\left[\left(n+1\right)-\left(n-2\right)\right]\)

\(=1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+....+\left(n-2\right)\left(n-1\right)n-\left(n-3\right)\left(n-2\right)\left(n-1\right)+\left(n-1\right)n\left(n+1\right)-\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\)

\(=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\)

\(\Rightarrow S=\frac{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)}{3}\)

Vậy : \(S=\frac{\left(n-1\right)n\left(n+1\right)}{3}\)

1 tháng 12 2015

sorry, em mới học lớp 6 thi à

1 tháng 12 2015

Mỗi lần bạn lên OLM là toàn đang những câu hỏi cực khó

10 tháng 10 2021

\(1,\)

\(a,\) Sửa: \(A=10^n+72n-1⋮81\)

Với \(n=1\Leftrightarrow A=10+72-1=81⋮81\)

Giả sử \(n=k\Leftrightarrow A=10^k+72k-1⋮81\)

Với \(n=k+1\Leftrightarrow A=10^{k+1}+72\left(k+1\right)-1\)

\(A=10^k\cdot10+72k+72-1\\ A=10\left(10^k+72k-1\right)-648k+81\\ A=10\left(10^k+72k-1\right)-81\left(8k-1\right)\)

Ta có \(10^k+72k-1⋮81;81\left(8k-1\right)⋮81\)

Theo pp quy nạp 

\(\Rightarrow A⋮81\)

\(b,B=2002^n-138n-1⋮207\)

Với \(n=1\Leftrightarrow B=2002-138-1=1863⋮207\)

Giả sử \(n=k\Leftrightarrow B=2002^k-138k-1⋮207\)

Với \(n=k+1\Leftrightarrow B=2002^{k+1}-138\left(k+1\right)-1\)

\(B=2002\cdot2002^k-138k-138-1\\ B=2002\left(2002^k-138k-1\right)+276138k+1863\\ B=2002\left(2002^k-138k-1\right)+207\left(1334k+1\right)\)

Vì \(2002^k-138k-1⋮207;207\left(1334k+1\right)⋮207\)

Nên theo pp quy nạp \(B⋮207,\forall n\)

10 tháng 10 2021

\(2,\)

\(a,\) Sửa đề: CMR: \(1\cdot2+2\cdot3+...+n\left(n+1\right)=\dfrac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)

Đặt \(S_n=1\cdot2+2\cdot3+...+n\left(n+1\right)\)

Với \(n=1\Leftrightarrow S_1=1\cdot2=\dfrac{1\cdot2\cdot3}{3}=2\)

Giả sử \(n=k\Leftrightarrow S_k=1\cdot2+2\cdot3+...+k\left(k+1\right)=\dfrac{k\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{3}\)

Với \(n=k+1\)

Cần cm \(S_{k+1}=1\cdot2+2\cdot3+...+k\left(k+1\right)+\left(k+1\right)\left(k+2\right)=\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)}{3}\)

Thật vậy, ta có:

\(\Leftrightarrow S_{k+1}=S_k+\left(k+1\right)\left(k+2\right)\\ \Leftrightarrow S_{k+1}=\dfrac{k\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{3}+\left(k+1\right)\left(k+2\right)\\ \Leftrightarrow S_{k+1}=\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)}{3}\)

Theo pp quy nạp ta có đpcm

\(b,\) Với \(n=0\Leftrightarrow0^3=\left[\dfrac{0\left(0+1\right)}{2}\right]^2=0\)

Giả sử \(n=k\Leftrightarrow1^3+2^3+...+k^3=\left[\dfrac{k\left(k+1\right)}{2}\right]^2\)

Với \(n=k+1\)

Cần cm \(1^3+2^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3=\left[\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{2}\right]^2\)

Thật vậy, ta có

\(1^3+2^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3\\ =\left[\dfrac{k\left(k+1\right)}{2}\right]^2+\left(k+1\right)^3\\ =\dfrac{k^2\left(k+1\right)^2+4\left(k+1\right)^3}{4}=\dfrac{\left(k+1\right)^2\left(k^2+4k+4\right)}{4}\\ =\dfrac{\left(k+1\right)^2\left(k+2\right)^2}{4}=\left[\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{2}\right]^2\)

Theo pp quy nạp ta được đpcm

\(A=\dfrac{3}{\left(1\cdot2\right)^2}+\dfrac{5}{\left(2\cdot3\right)^2}+\dfrac{7}{\left(3\cdot4\right)^2}+...+\dfrac{2n+1}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}\)

\(A=\dfrac{3}{1\cdot4}+\dfrac{5}{4\cdot9}+\dfrac{7}{9\cdot16}+...+\dfrac{2n+1}{n^2\cdot\left(n^2+2n+1\right)}\)

\(A=1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{16}+...+\dfrac{1}{n^2}-\dfrac{1}{n^2+2n+1}\)

\(A=1-\dfrac{1}{n^2+2n+1}\)

\(A=\dfrac{n\left(n+2\right)}{\left(n+1\right)^2}\)

NV
16 tháng 2 2020

- Với \(n=1\Rightarrow1.2=\frac{1.2.3}{3}\) (đúng)

- Giả sử đúng với \(n=k\) hay \(1.2+...+k\left(k+1\right)=\frac{k\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{3}\)

Ta cần chứng minh nó đúng với \(n=k+1\) hay:

\(1.2+...+k\left(k+1\right)+\left(k+1\right)\left(k+2\right)=\frac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)}{3}\)

Thật vậy:

\(1.2+...+k\left(k+1\right)+\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

\(=\frac{k\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{3}+\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

\(=\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left[\frac{k}{3}+1\right]=\frac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)}{3}\) (đpcm)

27 tháng 3 2017

Ta có:

\(A=\frac{3}{\left(1.2\right)^2}+\frac{5}{\left(2.3\right)^2}+\frac{7}{\left(3.4\right)^2}+...+\frac{2n+1}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}\)

\(=\frac{3}{1^2.2^2}+\frac{5}{2^2.3^2}+\frac{7}{3^2.4^2}+...+\frac{2n+1}{n^2\left(n+1\right)^2}\)

\(=\frac{3}{1.4}+\frac{5}{4.9}+\frac{7}{9.16}+...+\frac{2n+1}{n^2\left(n+1\right)^2}\)

\(=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{9}+...+\frac{2n+1}{n^2}-\frac{2n+1}{\left(n+1\right)^2}\)

\(=1-\frac{2n+1}{\left(n+1\right)^2}\)

Vậy \(A=\frac{2n+1}{\left(n+1\right)^2}\)

28 tháng 3 2017

SAI RỒI ĐÁP ÁN LÀ N^2/(N+1)^2