Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{8}{7}-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=-1\)
\(-\dfrac{1}{7}:\left(\dfrac{x}{3}-2\right)=\dfrac{15}{7}\)
\(\dfrac{x}{3}-2=\dfrac{-1}{15}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{29}{15}\)
\(x=5,8\)
b. \(\dfrac{5}{8}+\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\left(2x-1\right)=\dfrac{5}{8}\)
\(2x-1=\dfrac{5}{2}\)
\(2x=\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{7}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{4}{7}\right)\\ \Rightarrow\dfrac{5}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{26}{21}\\ \Rightarrow\dfrac{5}{2}-x=\dfrac{46}{105}\\ \Rightarrow x=\dfrac{433}{210}\\ b,-\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{3}{5}-2x\\ \Rightarrow2x-\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow2x-x=\dfrac{41}{35}\\ \Rightarrow x=\dfrac{41}{35}\\ c,\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{8}-x\right)=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{7}{40}+\dfrac{5}{8}-x=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{5}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5:
a: \(8A=8+8^2+...+8^8\)
\(\Leftrightarrow7A=8^8-1\)
hay \(A=\dfrac{8^8-1}{7}\)
b: \(8B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\)
\(\Leftrightarrow8B=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\)
\(\Leftrightarrow8B=3^{16}-1\)
hay \(B=\dfrac{3^{16}-1}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}+\dfrac{-1}{3}\)
\(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{6}-\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{-13}{12}\)
b) \(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{9}+\dfrac{5}{9}\)
\(2.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}:2\)
\(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{8}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\2x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}x=3\dfrac{5}{8}\)
\(x.\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{29}{8}\)
\(x.\dfrac{5}{6}=\dfrac{29}{8}\)
\(x=\dfrac{29}{8}:\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{87}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(\frac{3}{8}+-\frac{3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
= \(\left(-\frac{3}{8}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
= \(\frac{5}{24}:\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
= \(\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
= \(\frac{3}{4}\)
b)\(-\frac{7}{3}.\frac{5}{9}+\frac{4}{9}.\left(-\frac{3}{7}\right)+\frac{17}{7}\)
=\(-\frac{35}{27}+\left(-\frac{4}{21}\right)+\frac{17}{7}\)
= \(-\frac{35}{27}+\frac{47}{21}\)
= \(\frac{178}{189}\)
c) \(\frac{117}{13}-\left(\frac{2}{5}+\frac{57}{13}\right)\)
= \(\frac{117}{13}-\frac{311}{65}\)
= \(\frac{274}{65}\)
d) \(\frac{2}{3}-0,25:\frac{3}{4}+\frac{5}{8}.4\)
= \(\frac{2}{3}-\frac{1}{4}:\frac{3}{4}+\frac{5}{8}.4\)
= \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}+\frac{5}{2}\)
= \(\frac{1}{3}+\frac{5}{2}\)
= \(\frac{17}{6}\)