Giải phương trình: \(\left(x^2+2x\right)^2=\left(x^2+2x\right)+12\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b.
Với \(x=0\) không phải nghiệm
Với \(x\ne0\) hệ tương đương:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y}{x^2}+\dfrac{y^2}{x}=-6\\\dfrac{1}{x^3}+y^3=19\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left(\dfrac{1}{x};y\right)=\left(u;v\right)\) ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}uv^2+u^2v=-6\\u^3+v^3=19\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3uv^2+3u^2v=-18\\u^3+v^3+19\end{matrix}\right.\)
Cộng vế với vế:
\(\left(u+v\right)^3=1\Rightarrow u+v=1\)
Thay vào \(u^2v+uv^2=-6\Rightarrow uv=-6\)
Theo Viet đảo, u và v là nghiệm của:
\(t^2-t-6=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2\\t=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(u;v\right)=\left(-2;3\right);\left(3;-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{x};y\right)=\left(-2;3\right);\left(3;-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(-\dfrac{1}{2};3\right);\left(\dfrac{1}{3};-2\right)\)
a.
ĐKXĐ: \(x\ne3\)
- Với \(x\ge0\) pt trở thành:
\(\dfrac{x^2-x-12}{x-3}=2x\Rightarrow x^2-x-12=2x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+12=0\) (vô nghiệm)
- Với \(x< 0\) pt trở thành:
\(\dfrac{x^2+x-12}{x-3}=2x\Rightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+4\right)}{x-3}=2x\)
\(\Rightarrow x+4=2x\Rightarrow x=4>0\) (ktm)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
a. Đề bài sai, phương trình không giải được
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{2}{3}\)
\(\left(2x+10\right)\left(\dfrac{1-\left(3+2x\right)}{1+\sqrt{3+2x}}\right)^2=4\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+10\right)4.\left(x+1\right)^2}{\left(1+\sqrt{3+2x}\right)^2}=4\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\\2x+10=\left(1+\sqrt{3+2x}\right)^2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1)
\(\Leftrightarrow2x+10=2x+4+2\sqrt{2x+3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}=3\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
x^8 + 2x^6 + 2x^4 + x^2 + 1 - 4x^6 = 12( x^4 - 2x^2 - 1 ) - 4
x^8 + 2x^4 + x^2 + 1 - 2x^6 = 12x^4 - 24x^2 - 12 - 4
x^8 - 2x^6 = 12x^4 - 2x^4 - 24x^2 - x^2 - 16 - 1
x^8 - 2x^6 = 10x^4 - 25x^2 - 17
( x^2 )^4 - 2( x^2 )^3 = 10(x^2)^2 - 25x^2 - 17
0 = 10(x^2)^2 - ( x^2)^4 - 25x^2 + 2(x^2)^3 - 17
17 = (x^2)[ 10x^2 - (x^2)^3 - 25 + 2(x^2)^2 ]
17 = ( x^2 )[ 10x^2 - x^6 - 25 + 2x^4 ]
Botay.com.vn
b)
(sin2x + cos2x)cosx + 2cos2x - sinx = 0
⇔ cos2x (cosx + 2) + sinx (2cos2 x – 1) = 0
⇔ cos2x (cosx + 2) + sinx.cos2x = 0
⇔ cos2x (cosx + sinx + 2) = 0
⇔ cos2x = 0
⇔ 2x = + kπ ⇔ x = + k (k ∈ )
c)
Đáp án:
x=π6π6+ k2ππ
và x= 5π65π6+k2ππ (k∈Z)
Lời giải:
sin2x-cos2x+3sinx-cosx-1=0
⇔ 2sinxcosx-(1-2sin²x) +3sinx-cosx-1=0
⇔ 2sin²x+2sinxcosx+3sinx-cosx-2=0
⇔ (2sin²x+3sinx-2)+ cosx(2sinx-1)=0
⇔ (2sinx-1)(sinx+2)+cosx(2sinx-1)=0
⇔ (2sinx-1)(sinx+cosx+2)=0
⇔ sinx=1212
⇔ x=π6π6+ k2ππ
hoặc x= 5π65π6+k2ππ (k∈Z)
(sinx+cosx+2)=0 (vô nghiệm do sinx+cosx+2=√22sin(x+π4π4)+2>0)
\(a,f'\left(x\right)=3x^2-6x\\ f'\left(x\right)\le0\Leftrightarrow3x^2-6x\le0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\le0\Leftrightarrow0\le x\le2\)
Lời giải:
a. $f'(x)\leq 0$
$\Leftrightarrow 3x^2-6x\leq 0$
$\Leftrightarrow x(x-2)\leq 0$
$\Leftrightarrow 0\leq x\leq 2$
b.
$f'(x)=x^2-3x+2=0$
$\Leftrightarrow 3x^2-6x=x^2-3x+2=0$
$\Leftrightarrow 3x(x-2)=(x-1)(x-2)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
c.
$g(x)=f(1-2x)+x^2-x+2022$
$g'(x)=(1-2x)'f(1-2x)'_{1-2x}+2x-1$
$=-2[3(1-2x)^2-6(1-2x)]+2x-1$
$=-24x^2+2x+5$
$g'(x)\geq 0$
$\Leftrightarrow -24x^2+2x+5\geq 0$
$\Leftrightarrow (5-12x)(2x-1)\geq 0$
$\Leftrightarrow \frac{-5}{12}\leq x\leq \frac{1}{2}$
f. 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
<=>5-x+6=12-8x
<=>7x=1
<=>x=\(\dfrac{1}{7}\)
g. 7 – (2x + 4) = – (x + 4)
<=>7-2x-4=-x-4
<=>x=7
h. 2x(x+2)\(^2\)−8x\(^2\)=2(x−2)(x\(^2\)+2x+4)
<=>\(2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x^2+8x-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x=2x^3-16\)
<=>\(8x=-16\)
<=>\(x=-2\)
i. (x−2\(^3\))+(3x−1)(3x+1)=(x+1)\(^3\)
<=>\(x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
<=>\(6x^2-2x-10=0\)
<=>\(3x^2-x-5=0\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{61}}{6}\\x=\dfrac{1-\sqrt{61}}{6}\end{matrix}\right.\)
k. (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)
<=>\(2x^2-x-3=2x^2+9x-5\)
<=>10x=2
<=>\(x=\dfrac{1}{5}\)
f. 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
<=>5-x+6=12-8x
<=>7x=1
<=>x=\(\dfrac{1}{7}\)
g. 7 – (2x + 4) = – (x + 4)
<=>7-2x-4=-x-4
<=>x=7
h. \(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
<=>\(2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x^2+8x-8x^2=2x^3-16\)
<=>\(8x=-16\)
<=>x=-2
i.\(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
<=>\(x^3-6x^2+12x+8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
<=>\(9x+6=0\)
<=>x=\(\dfrac{-2}{3}\)
k. (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)
<=>\(2x^2-x-3=2x^2+9x-5\)
<=>10x=2
<=>x=\(\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\text{ĐKXĐ:}x\ne3;-1;\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}MTC:2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x=4x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\left(\text{loại}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\text{Vậy phương trình có tập nghiệm là }S=\left\{0\right\}\)
\(\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\left(x\ne1;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x.\left(x+1\right)+x.\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Rightarrow x^2+x+x^2-3x=4x\\ \Leftrightarrow2x^2-2x-4x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\\ \Leftrightarrow x=3\)
loại
Vậy phương trình có tập nghiệm S={\(\varnothing\)}
a, \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(=>\frac{1-x+x+1}{x+1}+2=\frac{1}{x+1}+2\)
\(=>\frac{2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)
\(=>2x+2=x+1\)
\(=>2x-x=1-2=-1\)
\(=>x=-1\)
vậy nghiệm của phương trình trên là {-1}
À quên ĐKXĐ của câu a là \(x\ne-1\)
Nên \(x\in\varnothing\)nhé :v
Ta có: \(\left(x^2+2x\right)^2=\left(x^2+2x\right)+12\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-4\left(x^2+2x\right)+3\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x-4\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x-4=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
Xét: \(x^2+2x-4=0\)
\(\Delta'=1^2+4=5>0\) => pt luôn có 2 nghiệm pb: \(x_1=\sqrt{5}-1\); \(x_2=-1-\sqrt{5}\)
Xét \(x^2+2x+3=0\) <=> (x + 1)2 + 2 = 0
Do (x + 1)2 \(\ge\)0 => (x + 1)2 + 2 > 0
=> pt vn
Vậy S = {\(\sqrt{5}-1;-1-\sqrt{5}\)}