Phân tích:
(a^2+9)^2-36a^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích thành nhân tử
a, \(36a^2-\left(a^2-9\right)^2\)
b \(\left(a+36\right)^2+\left(a+9\right)^2\)
a) \(=[3\left(a-b\right)]^2-[2\left(x-y\right)]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
b)\(=\left(a^2+3^2\right)^2-\left(6a\right)^2\)
\(=\left(a^2-2.a.3+3^2\right)\left(a^2+2.a.3+3^2\right)\)
\(=\left(a-3\right)^2.\left(a+3\right)^2\)
c)\(=\left(x+y\right)^2-2.\left(x+y\right).1+1^2\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
nhớ tích nha
\(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b\right)^2-\left(2x-2y\right)^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
a: =(5a-a+b)(5a+a-b)
=(4a+b)(5a-b)
b: =(2a-a-b)(2a+a+b)
=(a-b)(3a+b)
c: =(7a-2a+b)(7a+2a-b)
=(5a+b)(9a-b)
d: =(6a-3a+2b)(6a+3a-2b)
=(3a+2b)(9a-2b)
e: =(9a-5a+3b)(9a+5a-3b)
=(4a+3b)(14a-3b)
Lời giải:
$25a^2-(a-b)^2=(5a)^2-(a-b)^2=[5a-(a-b)][5a+(a-b)]=(4a+b)(6a-b)$
$4a^2-(a+b)^2=(2a)^2-(a+b)^2=[2a-(a+b)][2a+(a+b)]=(a-b)(3a+b)$
$49a^2-(2a-b)^2=(7a)^2-(2a-b)^2=[7a-(2a-b)][7a+(2a-b)]=(5a+b)(9a-b)$
$36a^2-(3a-2b)^2=(6a)^2-(3a-2b)^2=[6a-(3a-2b)][6a+(3a-2b)]$
$=(3a+2b)(9a-2b)$
$81a^2-(5a-3b)^2=(9a)^2-(5a-3b)^2=[9a-(5a-3b)][9a+(5a-3b)]$
$=(4a+3b)(14a-3b)$
\(9x^2+24xy+16y^2\)
\(=\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot4y+\left(4y\right)^2\)
\(=\left(3x+4y\right)^2\)
\(8x^3+1=\left(2x\right)^3+1^3\)
\(=\left(2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
\(a^4-b^4=\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\)
\(\left(a^2+9\right)^2-36a^2\)
\(=\left(a^2+9-6a\right)\left(a^2+9+6a\right)\)
\(=\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2\)
a) \(36a^4-y^2=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\)
b) \(6x^2+x-2=2x\left(3x+2\right)-1\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
Đề bài là gì vậy bạn . Chắc là phân tích đa thức thành nhân tử rồi , nếu vậy thì mình làm nha
Có : \(\left(a^2+9\right)^2-36a^2=\left(a^2+9\right)^2-\left(6a\right)^2=\left(a^2+9-6a\right).\left(a^2+9+6a\right)=\left(a-3\right)^2.\left(a+3\right)^2\)
\(=\left(\left(a-3\right).\left(a+3\right)\right)^2=\left(a^2-9\right)^2\)
Đã trả lời: Câu hỏi của Naryu Wikashi - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
a. x2 - 6x + 9
= x2 - 2x3 + 32
= (x - 3)2
b. x2 + x + \(\frac{1}{4}\)
= x2 + 2x\(\frac{1}{2}\)+ \(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
= (x + \(\frac{1}{2}\))2
c. 4x2 - \(\frac{1}{16}\)
= (2x)2 - \(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
= (2x +\(\frac{1}{4}\))(2x - \(\frac{1}{4}\))
d. (a + b)2 - 4
= (a + b)2 - 22
= (a + b + 2)(a + b - 2)
e. (a2 + 9)2 - 36a2
= (a2 + 9)2 - (6a)2
= (a2 + 9 + 6a)(a2 + 9 - 6a)
4a2b2 + 36a2b3 + 6ab4
= 2ab2(2a + 18ab + 3b2)
4a2b3 - 6a3b2
= 2a2b2(2b - 3a)
\(\left(a^2+9-6a\right)\left(a^2+9+6a\right)\)
\(=\left(a-3\right)^2\left(a+3\right)^2\)
neu co sai bn thong cam
Ta có: (a^2 +9)^2 -36a^2
=(a^2 +9)^2 -(6a)^2
=(a^2 -6a +9)(a^2 + 6a +9)
=(a-3)^2 (a+3)^2