10x = 20x + (6x - 2x . 2 - x + (-x))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ (x-5)^2-49=0
<=>(x-5)2-72
<=>(x-5-7)(x-5+7)=0
<=>(x-12)(x+2)=0
<=>x-12=0 hoặc x+2=0
<=>x=12 hoặc x=-2
vậy x=12 hoặc x=-2
b/ (x+11)^2=121
<=>(x+11)2-121=0
<=>(x+11)2-112=0
<=>(x+11-11)(x+11+11)=0
<=>x(x+22)=0
<=>x=0 hoặc x+22=0
<=>x=0 hoặc x=-22
vậy x=0 hoặc x=-22
c/ x.(x+7)-6x-42=0
<=>x2+7x-6x-42=0
<=>x2+x-42=0
<=>x2-6x+7x-42=0
<=>x(x-6)+7(x-6)=0
<=>(x-6)(x-7)=0
<=>x-6=0 hoặc x-7=0
<=>x=6 hoặc x=7
vậy x=6;7
d/ x^4-2x^3+10x^2-20x=0
<=>x3(x-2)+10x(x-2)=0
<=>(x-2)(x3+10x)=0
<=>(x-2)x(x2+10)=0
<=>x-2=0 hoặc x=0 hoặc x2+10=0
<=>x=2 hoặc x=0 hoặc x2=-10(vô lí)
vậy x=2;0
a)(x-5)2-49=0
<=>(x-5-7)(x-5+7)=0
<=>(x-12)(x+2)=0
<=>x-12=0 hoặc x+2=0
<=>x=12 hoặc x=-2
b)(x+11)2=121
<=>(x+11)2-121=0
<=>(x+11-11)(x+11+11)=0
<=>x(x+22)=0
<=>x=0 hoặc x+22=0
<=>x=0 hoặc x=-22
c)x(x+7)-6x-42=0
<=>x(x+7)-(6x+42)=0
<=>x(x+7)-6(x+7)=0
<=>(x+7)(x-6)=0
<=>x+7=0 hoặc x-6=0
<=>x=-7 hoặc x=6
d)x4-2x3+10x2-20x=0
<=>x(x3-2x2+10x-20)=0
<=>x[(x3-2x2)+(10x-20)]=0
<=>x[x2(x-2)+10(x-2)]=0
<=>x(x-2)(x2+10)=0
Do x2>0=>x2+10>0
=>x(x-2)=0
<=>x=0 hoặc x-2=0
<=>x=0 hoặc x=2
1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 4)(x - 5) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 4 hoặc x = 5
=> x thuộc {4; 5}
2, 3(x + 1) + x(x + 1)
= (3 + x)(x + 1)
3, 2x3 + x = 0
=> x(2x2 + 1) = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 = -1
=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x = 0
4, x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 16
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
=> x thuộc {-4; 0; 4}
5, x2 + 6x = -9
=> x2 + 6x + 9 = 0
=> x2 + 2.3.x + 32 = 0
=> (x + 3)2 = 0
=> x + 3 = 0
=> x = -3
6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0
=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0
=> x(x +2)(x2 + 10) = 0
-TH1: x = 0
-TH2: x + 2 = 0 => x = -2
-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x thuộc {0; -2}
7, (2x - 3)2 = (x + 5)2
-TH1: 2x - 3 = x + 5
=> x = 8
- TH2: - 2x + 3 = x + 5
=> -3x = 2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH3: 2x - 3 = - x - 5
=> 3x = -2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH4: - 2x + 3 = - x - 5
=> -x = -8
=> x = 8`
=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7
⇒ 30x2+18x+3x-30x2=7
⇒21x=7
⇒x=\(\dfrac{7}{21}\)
⇒x= \(\dfrac{1}{3}\)
b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
⇒15x-63x2-15+63x + 63x2-35x+36x-20=44
⇒79x-35=44
⇒79x=44+35
⇒79x=79
⇒x=1
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|+\left|x+3\right|=10x-20\)
Trường hợp 1: x<-3
Pt sẽ là -2x-5-x-3=10x-20
=>10x-20=-3x-8
=>13x=12
hay x=12/13(loại)
Trường hợp 2: -3<=x<5/2
Pt sẽ là x+3-2x-5=10x-20
=>10x-20=-x-2
=>11x=18
hay x=18/11(nhận)
Trường hợp 3: x>=-5/2
Pt sẽ là 2x+5+x+3=10x-20
=>10x-20=3x+8
=>7x=28
hay x=4(nhận)
a)
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}=6-\left(x+1\right)^2\)
\(VT\ge6;VP\le6\Rightarrow VT=VP=6\)
Vậy pt có một nghiệm duy nhất là \(x=-1\)
b)
\(\sqrt{4x^2+20x+25}+\sqrt{x^2-8x+16}=\sqrt{x^2+18x+81}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+5\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\sqrt{\left(x+9\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|+\left|x-4\right|=\left|x+9\right|\)
Lập bảng xét dấu ra nhé ~^o^~
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\) (do \(x^2+10>0;\forall x\))
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 1:Tìm x,y biết:
a)\(x^2-6x+y^2+10y+34\)
=>\(\left(x^2-2.x.3+3^2\right)+\left(y^2+2.y.5+5^2\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-5\end{matrix}\right.\)
<=> 10x = 20x + ( 6x - 4x - 2x)
<=> 10x = 20x
=> 10x - 20x = 0
=> 10(x - 2x ) = 0
=> x - 2x = 0 => x ( 1 - 2 ) = 0
=> x = 0
tìm x