K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2021

\(\dfrac{-3}{x+2}< \dfrac{2}{3-x}\) Dk ( x ≠ -2 ; x ≠ 3)

MTC : (x + 2) (3 - x)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}< \dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\) -3(3 - x) < 2(x + 2)

\(\Leftrightarrow\) -9 + 3x < 2x + 4

\(\Leftrightarrow\) 3x - 2x < 4 + 9

\(\Leftrightarrow\) x < 13

 Vay x < 13

 Chuc ban hoc tot

Ta có: \(\dfrac{-3}{x+2}< \dfrac{2}{3-x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{x+2}-\dfrac{2}{3-x}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{x+2}+\dfrac{2}{x-3}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(x-3\right)+2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-3x+9+2x+4}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+13}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}< 0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>13\\-2< x< 3\end{matrix}\right.\)

19 tháng 10 2021

\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x\left(1+\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x=1\Leftrightarrow x=0\)

19 tháng 10 2021

b: Ta có: \(3^x+3^{x+2}=20\)

\(\Leftrightarrow3^x\cdot10=20\)

\(\Leftrightarrow3^x=2\left(loại\right)\)

22 tháng 6 2021

đk: x khác 2;4

\(\dfrac{2}{\left(x-4\right)\left(2-x\right)}-\dfrac{x-1}{x-2}-\dfrac{x+3}{x-4}=0\)

<=> \(\dfrac{-2-\left(x-1\right)\left(x-4\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)

<=> \(-2-x^2+5x-4-x^2-x+6=0\)

<=> -2x+4x = 0

<=> 2x(x-2) = 0

Mà x khác 2

<=> 2x = 0

<=> x = 0

22 tháng 6 2021

Cảm ơn nha

29 tháng 10 2021

a: \(x\cdot\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{8}\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{4}=\dfrac{7}{8}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

22 tháng 6 2021

đk: x khác -1; 3

\(\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{2\left(3-x\right)}\)

<=> \(\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}=0\)

<=> \(\dfrac{x\left(x-3\right)-4x+x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

<=> \(x^2-3x-4x+x^2+x=0\)

<=> 2x2 - 6x = 0

<=> 2x(x-3) = 0

Mà x khác 3

<=> 2x = 0

<=> x = 0

22 tháng 6 2021

Cảm ơn nha

22 tháng 6 2021

`1/(x-1)-(3x^2)/(x^3-1)=(2x)/(x^2+x+1)`

ĐK:`x ne 1`

`pt<=>(x^2+x+1)/(x^3-1)-(3x^2)/(x^3-1)=(2x(x-1))/(x^3-1)`

`<=>x^2+x+1-3x^2=2x^2-2x`

`<=>4x^2-3x-1=0`

`<=>4x^2-4x+x-1=0`

`<=>4x(x-1)+x-1=0`

`<=>(x-1)(4x+1)=0`

`x ne 1=>x-1 ne 0`

`<=>4x+1=0`

`<=>x=-1/4`

Vậy `S={-1/4}`

22 tháng 6 2021

Cảm ơn nha

 Chữ lần này được không

a) Ta có: \(\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{4}=0\)

hay \(x=\dfrac{3}{4}\)

b) Ta có: \(\left(x+\dfrac{4}{9}\right)^2=\dfrac{49}{144}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{9}=\dfrac{7}{12}\\x+\dfrac{4}{9}=-\dfrac{7}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{36}\\x=\dfrac{-37}{36}\end{matrix}\right.\)

12 tháng 11 2021

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2^{x+1}=8=2^3\\\dfrac{x}{3}=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=3\\x=\dfrac{3\cdot3}{4}=\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)

12 tháng 11 2021

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2^{x+1}=8\\\dfrac{x}{3}=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)

7 tháng 6 2021

\(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3-11\sqrt{x}}{9-x}\)\(\left(ĐK:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}+3+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

Chúc bạn học tốt ^.^

7 tháng 6 2021

\(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3-11}{9-x}\left(x\ge0,x\ne9\right)\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(\dfrac{3x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

14 tháng 4 2022

3/8 + 1/2 = 7/8

9/8 - 1/6 = 23/24

a: =1/2(3/4+1)=1/2x7/4=7/8

b: =9/8-1/6=27/24-4/24=23/24