tìm x biết (2x+5).(2x-7)-(2x-3)^2=36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: =>3^x=81
=>x=4
2: =>2^x=8
=>x=3
3: =>x^3=2^3
=>x=2
4: =>x^20-x=0
=>x(x^19-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
5: =>2^x=32
=>x=5
6: =>(2x+1)^3=9^3
=>2x+1=9
=>2x=8
=>x=4
7: =>x^3=115
=>\(x=\sqrt[3]{115}\)
8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0
=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0
=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0
=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1
=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7
1. Tìm số tự nhiên x biết:
1) \(3^x.3=243\)
\(3^x=243:3\)
\(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
2) \(7.2^x=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
3) \(x^3=8\)
\(x^3=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
4) \(x^{20}=x\)
\(x^{20}-x=0\)
\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)
5) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)
\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)
\(\rightarrow2x+1=9\)
\(2x=9-1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
7) \(x^6:x^3=125\)
\(x^3=125\)
\(x^3=5^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)
_____
9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)
\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)
\(3^x.\left(9-5\right)=36\)
\(3^x.4=36\)
\(3^x=36:4\)
\(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
_____
10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)
\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)
\(4^{x-1}.23=23\)
\(4^{x-1}=23:23\)
\(4^{x-1}=1\)
\(4^{x-1}=4^1\)
\(\rightarrow x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt
làm giúp mk bài này nhá 0+1+2+...+2017 có bao nhiêu số hạng
(2x + 5)(2x - 7) - (2x - 3)2 = 36
4x2 - 14x + 10x - 35 - 4x2 + 12x - 9 = 36
8x - 44 = 36
8x = 36 + 44
8x = 80
x = 10
a: =>-0,5x+1,5=0,4x-0,2
=>-0,9x=-1,7
=>x=17/9
3x-1/2x+3=3x+2/2x-1
=>6x^2-3x-2x+1=6x^2+4x+9x+6
=>-5x+1=13x+6
=>-8x=5
=>x=-5/8
b: \(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(-x+7\right)=\left(4x+5\right)\left(-x-2\right)\)
=>\(-4x^2+28x+x-7=-4x^2-8x-5x-10\)
=>29x-7=-13x-10
=>42x=-3
=>x=-1/14
c: =>7x=5y và 2x-y=15
=>7x-5y=0 và 2x-y=15
=>x=25; y=35
a) ( 2x - 3 ) - ( x - 5 ) = ( x + 7 ) - ( x + 2 )
<=> 2x - 3 - x + 5 = x + 7 - x - 2
<=> x = 3
b)(7x-5)-(6x+4)=(2x+3)-(2x+1)
<=> 7x - 5 - 6x - 4 = 2x + 3 - 2x - 1
<=> x = 11
c)(9x-3)-(8x+5)=(3x+2)
<=> 9x - 3 - 8x - 5 = 3x + 2
<=> -2x = 10
<=> x = -5
d)(x+7)-(2x+3)=(3x+5)-(2x+4)
<=> x + 7 - 2x - 3 = 3x + 5 - 2x - 4
<=> -2x = -3
<=> x = 3/2
ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠ
a, 36:(x–5) = 2 2
(x–5) = 9
x = 14
b, [3.(70–x)+5]:2 = 46
[3.(70–x)+5] = 92
70–x = 29
x = 41
c, 450:[41–(2x–5)] = 3 2 .5
41–(2x–5) = 10
2x–5 = 31
2x = 36
x = 18
d, 230+[ 2 4 +(x–5)] = 315. 2018 0
16+(x–5) = 315–230
x–5 = 85–16
x = 69+5
x = 74
e, 2 x + 2 x + 1 = 48
2 x .(2+1) = 48
2 x = 16 = 2 4
x = 4
f, 3 x + 2 + 3 x = 2430
3 x . 3 2 + 1 = 2430
3 x = 2430:10 = 243 = 3 5
x = 5
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\text{ và }2x-y+z=36\)
\(\text{Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x-y+z}{2.3-5+7}=\dfrac{36}{8}=\dfrac{9}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9.3}{2}=\dfrac{27}{2}\)
\(y=\dfrac{9.5}{2}=\dfrac{45}{2}\)
\(z=\dfrac{9.7}{2}=\dfrac{63}{2}\)
`(2x+5)(2x-7)-(2x-3)^2=36`
`<=>4x^2-14x+10x-35-(4x^2-12x+9)=36`
`<=>4x^2-4x-35-4x^2+12x-9=36`
`<=>8x-44=36`
`<=>8x=80`
`<=>x=10`
Vậy `S={10}`
Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(2x-7\right)-\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x^2-12x+9\right)=36\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-4x^2+12x-9=36\)
\(\Leftrightarrow8x-44=36\)
\(\Leftrightarrow8x=80\)
hay x=10
Vậy: S={10}