Tìm x và y:
(2x-1)^2k + (y-1/3)^4k = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+, Nếu x = 2 => 2^2-2y^2 = 1
=> 2y^2 = 4-1-3
=> ko tồn tại y
+, Nếu x > 2 => x lẻ
=> x^2 là số chính phương lẻ => x^2 chia 8 dư 1
=> 2y^2 = x^2-1 chia hết cho 8
=> y^2 chia hết cho 4
=> y chia hết cho 2
=> y=2 ( vì y là số nguyên tố )
=> x^2-2.2^2 =1
=> x^2-8=1
=> x^2=1+8=9
=> x=3 ( vì x là số nguyên tố )
Vậy x=3 và y=2
Tk mk nha
Vì \(\left(2x-1\right)^{2k}\ge0;\left(y-\frac{1}{2}\right)^{2k}\ge0\forall x;y\)
Mà theo đề bài: \(\left(2x-1\right)^{2k}+\left(y-\frac{1}{2}\right)^{2k}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x-1\right)^{2k}=0\\\left(y-\frac{1}{2}\right)^{2k}=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x-1=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x=1\\y=\frac{1}{2}\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}\)
Vậy \(x=y=\frac{1}{2}\)
vì 2k là số chẵn =>(2x-1)^2k>=0
4k là số chẵn => (y-1/3)^4k>=0
mà (2x-1)^2k+(y-1/3)^4k=0
=> 2x-1=0=>2x=1=>x=1/2
=>y-1/3=0=>y=1/3
Vậy x=1/2;y=1/3