Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc biến x
(x-2)(x+1) - (x+2)(x-3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`3xy(4x-2y)-(x-2y)^3-2(4y^3-1)`
`=12x^2y-6xy^2-(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3)-8y^3+2`
`=12x^2y-6xy^2-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3-8y^3+2`
`=-x^3+18x^2y-18xy^2+2` (??????)
Ta có \(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)
\(=1-2x^2y^2\)
Tương tự \(x^6+y^6=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+y^2-x^2y^2\right)=1-x^2y^2\)
Thế vào ta được
\(2\left(1-x^2y^2\right)-3\left(1-2x^2y^2\right)=2-2x^2y^2-3+6x^2y^2=4x^2y^2-1=\left(2xy\right)^2-1\)
Vậy là nó có phụ thuộc vào biến x,y mà bạn ? đề có sai không
Dũng Lê Trí ơi bạn viết sai rồi \(\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3\)phải bằng\(\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4-x^2y^2\right)\)
A = ( x-2 )2 - (x-3)*(x-1)
A= x2 -4x -4 - x2 +x +3x -3
A= 1
Vậy A ko phụ thuộc vào biến x
\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2-x-2-\left(x^2-x-6\right)\)
\(=x^2-x+2-x^2+x+6\)
\(=8\)
\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)-x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
\(=x^2+x-2x-2-x^2+3x-2x+6\)
\(=4\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến x