Đa thức \(4x^3+ax+b⋮x-2\) và \(x+1\)
Tính \(2a-3b\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp đụng định lý bezout ta có:
Một đa thức f(x) mà muốn chia hết cho một đa thức x-a thì f(a) phải =0
Dễ dàng chứng minh được điều trên.
Ta co:f(x)=g(x).(x-a)+r
Muốn chia hết =>r=0=>f(a)=g(x).(a-a)+0=0. Do đó có điều phải c/m.
Áp dụng vào:
Để f(x)=4x^3+ax+b chia hết cho x-2 và x+1
=>f(2)=0=>4.2^3+2a+b=0=>2a+b=-32
f(-1)=0=>4.(-1)^3-a+b=0=>-a+b=4
Kết hợp 2 điều trên tạo thành hpt bậc nhất 2 ẩn
=>a=-12,b=-8
Do đó: f(x)=4x^3-12x-8
=> 2a-3b = -12 . 2 - (-8)3 = -24 + 24 = 0
Gọi thương của phép chia 4x3+ax+b và x-2 là A(x)
\(\Rightarrow4x^{3^{ }}+ax+b=\left(x-2\right).A\left(x\right)\)
Vì đẳng thức luôn đúng với mọi x nên ta thay x =2 vào ta được
\(\Rightarrow32+2a+b=0\)
⇒ 2a + b = -32
Gọi thương của phép chia 4x3+ax+b và x+1 là B(x)
\(\Rightarrow4x^{3^{ }}+ax+b=\left(x+1\right).B\left(x\right)\)
Vì đẳng thức luôn đúng với mọi x nên ta thay x =-1 vào ta được
\(\Rightarrow-4-a+b=0\)
\(\Rightarrow-a+b=4\)
Có \(\left[{}\begin{matrix}2a+b=-32\\-a+b=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-12\\b=-8\end{matrix}\right.\)
⇒ 2a - 3b
= 2.(-12) - 3 .(-8)
= 0
1. Đa thức chia có bậc là 2 nên bậc của đa thức dư không vượt quá 1
Gỉa sử \(f_{\left(x\right)}\) chia \(x^2-1\) được thương là \(g_{\left(x\right)}\) và số dư là ax+b \(\Rightarrow f_{\left(x\right)}=x^{100}+x^{99}+x^{98}+...+x^2+1=\left(x^2-1\right).g_{\left(x\right)}+\left(ax+b\right)\)
Ta có: \(f_{\left(1\right)}=1^{100}+1^{99}+...+1^2+1=\left(1^2-1\right).g_{\left(1\right)}+\left(a.1+b\right)\)
\(\Rightarrow a+b=101\) (1)
\(f_{\left(-1\right)}=\left(-1\right)^{100}+\left(-1\right)^{99}+...+\left(-1\right)+1=\left[\left(-1\right)^2-1\right].g_{\left(-1\right)}+\left[a\left(-1\right)+b\right]\)
\(\Rightarrow-a+b=1\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow a+b-a+b=102\Rightarrow2b=102\Rightarrow b=51\)
\(\Rightarrow-a+51=1\Rightarrow-a=-50\Rightarrow a=50\)
Vậy đa thức dư là 50x+51
2. Đa thức \(4x^3+ax+b\) chia hết cho các đa thức x-2 và x+1, mà x-2 và x+1 không có nhân tử chung có bậc khác 0 nên \(4x^3+ax+b⋮\left(x-2\right)\left(x+1\right)=x^2-x-2\)
Đặt \(4x^3+ax+b=\left(x^2-x-2\right)\left(4x+c\right)\)
\(=4x^3+cx^2-4x^2-cx-8x-2c\)
\(=4x^3+\left(c-4\right)x^2-\left(c+8\right)x-2c\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c-4=0\\c+8=-a\\-2c=b\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=4\\a=-12\\b=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow2a-3b=2.\left(-12\right)-3.\left(-8\right)=0\)
Vậy 2a-3b=0
`a, x^3 + 4x = x(x^2+4)`
`b, 6ab - 9ab^2 = 3ab(2-b)`
`c, 2a(x-1) + 3b(1-x)`
`= (2a-3b)(x-1)`
`d, (x-y)^2 - x(y-x)`
`= (x-y+x)(x-y)`
`= (2x-y)(x-y)`
\(a,\left(2a+3\right)x-\left(2a+3\right)y+\left(2a+3\right)\)
\(=\left(2a+3\right)\left(x-y+1\right)\)
\(b,\left(4x-y\right)\left(a-1\right)-\left(y-4x\right)\left(b-1\right)+\left(4x-y\right)\left(1-c\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(a-1\right)+\left(4x-y\right)\left(b-1\right)+\left(4x-y\right)\left(1-c\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(a-1+b-1+1-c\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(a+b-c-1\right)\)
\(c,x^k+1-x^k-1\)
\(=0?!?!\)
\(d,x^m+3-x^m+1\)
\(=4\)
\(e,3\left(x-y\right)^3-2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(3\left(x-y\right)-2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(3x-3y-2\right)\)
\(f,81a^2+18a+1\)
\(=\left(9a\right)^2+2.9a+1\)
\(=\left(9a+1\right)^2\)
\(g,25a^2.b^2-16c^2\)
\(=\left(5ab\right)^2-\left(4c\right)^2\)
\(=\left(5ab+4c\right)\left(5ab-4c\right)\)
\(h,\left(a-b\right)^2-2\left(a-b\right)c+c^2\)
\(=\left(a-b-c\right)^2\)
\(i,\left(ax+by\right)^2-\left(ax-by\right)^2\)
\(=\left(ax+by-ax+by\right)\left(ax+by+ax-by\right)\)
\(=2by.2ax\)
\(=4axby\)
1. \(4x^2-17xy+13y^2=4x^2-4xy-13xy+13y^2=4x\left(x-y\right)-13y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x-13y\right)\)
2. \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)
3. \(A=\left(2a-3b\right)^2+2\left(2a-3b\right)\left(3a-2b\right)+\left(2b-3a\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-3b\right)^2-2\left(2a-3b\right)\left(2b-3a\right)+\left(2b-3a\right)^2=\left(2a-3b-2b+3a\right)^2=\left(5a-5b\right)^2\)
\(=25\left(a-b\right)^2=25\cdot100=2500\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x+3+\left(a-4\right)x+\left(b-3\right)⋮x^2+x+1\)
=>a=4 và b=3
Vì đa thức \(4x^3+ax+b⋮x-2\)và \(x+1\)
Mà \(\left(x-2\right)\)và \(\left(x+1\right)\)không có nhân tử chung có bậc khác 0 nên
\(\Rightarrow4x^3+ax+b⋮\left(x-2\right).\left(x+1\right)\)
Ta đặt :
\(4x^3+ax+b\)
\(=\left(x^2-x-2\right)\left(4x+c\right)\)
\(=4x^3+\left(c-4\right).x^2-\left(c+8\right).x-2c\)
\(\Rightarrow c-4=0\Rightarrow c=4\)
\(c+8=-a\)
\(\Rightarrow a=-12\)
\(-2c=b\)
\(\Rightarrow b=-8\)
Vậy \(2a-3b=2.\left(-12\right)-3.\left(-8\right)=0\)