Tìm x:
\(\sqrt{x} + \sqrt{x+\sqrt{x-1}} =1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1:
a: \(A=\dfrac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\)
căn x+1>=1
=>2/căn x+1<=2
=>-2/căn x+1>=-2
=>A>=-2+1=-1
Dấu = xảy ra khi x=0
b:
\(N=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=2+\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{2x+2}{x-1}=2+\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}=\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
N=7
=>2x+2căn x+2=7căn x
=>2x-5căn x+2=0
=>(2căn x-1)(căn x-2)=0
=>x=4 hoặc x=1/4
bạn làm rõ phần này hơn được ko :\(\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)
\(1,\\ a,E=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\\ b,E>0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}>0\Leftrightarrow\sqrt{x}-1>0\left(\sqrt{x}>0\right)\\ \Leftrightarrow x>1\\ 2,\\ a,B=\dfrac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)\\ B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\\ b,B=2\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=2\left(\sqrt{x}+1\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-1=2\sqrt{x}+2\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=-3\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
1: \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{x+2}=4\)
=>4x+8=3x-1
=>x=-9
2: \(\Leftrightarrow\dfrac{5x-7}{2x-1}=4\)
=>8x-4=5x-7
=>3x=-3
=>x=-1
3: ĐKXD: x>=0
\(PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
=>\(x+\sqrt{x}-6=x-1\)
=>căn x=-1+6=5
=>x=25
4: ĐKXĐ: x>=0
PT =>\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
=>x-2*căn x-3=x-4
=>-2căn x-3=-4
=>2căn x+3=4
=>2căn x=1
=>căn x=1/2
=>x=1/4
Điều kiện: x>2
P= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{2}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
P= \(\left(\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\dfrac{x-1-x+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
P= \(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{3}\)
P= \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)
b) P= \(\dfrac{1}{4}\)
⇔\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\) =\(\dfrac{1}{4}\)
⇔\(4\sqrt{x}-8=3\sqrt{x}\)
⇔\(\sqrt{x}=8\)
⇔x=64 (TM)
Vậy X=64(TMĐK) thì P=\(\dfrac{1}{4}\)
Bài 3:
a) \(\sqrt{3x-2}=4\)
⇔\(\sqrt{3x-2}=\sqrt{4^2}\)
⇔\(3x-2=4^2=16\)
\(3x=16+2=18\)
\(x=18:3=6\)
Vậy \(x=6\)
b)\(\sqrt{4x^2+4x+1}-11=5\)
⇔\(\sqrt{\left(2x\right)^2+2\left(2x\right)\cdot1+1^2}-11=5\)
⇔\(\sqrt{\left(2x+1\right)^2}-11=5\)
TH1:
⇔\(\left(2x+1\right)-11=5\)
\(2x+1=5+11=16\)
\(2x=16-1=15\)
\(x=15:2=7,5\)
TH2:
⇔\(\left(2x+1\right)-11=-5\)
\(2x-1=-5+11=6\)
\(2x=6+1=7\)
\(x=7:2=3,5\)
Vậy \(x=\left\{7,5;3,5\right\}\)
(Câu này mình không chắc chắn lắm)
(Học sinh lớp 6 đang làm bài này)
Bài 4:
a: \(C=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\dfrac{2x}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}\)
b: C-6<0
=>C<6
=>\(2\sqrt{x}< 6\)
=>\(\sqrt{x}< 3\)
=>0<=x<9
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}0< x< 9\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
1: \(P=\dfrac{x+1-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{x+\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+1}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
2: P<1/2
=>P-1/2<0
=>\(2\sqrt{x}-2-x-1< 0\)
=>-x+2căn x-1<0
=>(căn x-1)^2>0(luôn đúng)
a) Điều kiện: \(x\ge0;x\ne1;x\ne\dfrac{1}{4}\)\(E=\left(\dfrac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt[]{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
\(E=\left(\dfrac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right).\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
\(E=\dfrac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
\(E=\dfrac{x\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
\(E=\dfrac{x\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)
\(E=\dfrac{x\sqrt{x}-2\sqrt{x}+x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}\)
\(E=\dfrac{2x\sqrt{x}-\sqrt{x}+x}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}\)
\(E=\dfrac{\sqrt{x}\left(2x+\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}\)
\(E=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}\)
\(E=\dfrac{x+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
b)Vì \(x\ge0\) nên \(x+\sqrt{x}\ge0\) và \(x+\sqrt{x}+1>0\)
Do đó: \(E\ge0\). Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
c)\(E\ge\dfrac{6}{7}\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\ge\dfrac{6}{7}\Leftrightarrow7x+7\sqrt{x}\ge6x+6\sqrt{x}+6\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{x}-6\ge0\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+3\sqrt{x}-6\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x}\ge2\Leftrightarrow x\ge4\)
ĐK: \(x\ge1\)
Ta thấy do \(x\ge1\Rightarrow\sqrt{x}\ge1\)
\(\sqrt{x+\sqrt{x-1}}\ge\sqrt{x}\ge1\)
\(\Rightarrow VT\ge2>1\)
Vậy không có giá trị của x thỏa mãn phương trình trên.
\(3\sqrt{x}-1=1\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2\)(dk \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}\)
\(\)