Tìm x
(x-5)2+(2x+3)2-(5x-3)(x+2)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
=>-13x=26
hay x=-2
b: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;\dfrac{1}{5}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
a) 5x( x - 1 ) = x - 1
<=> 5x2 - 5x = x - 1
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0
<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0
<=> -x2 - 3x + 10 = 0
<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
c) x2 - 2x - 3 = 0
<=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0
,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0
<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 1/5
b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0
<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5
c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -1
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1
Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2
\(a,x^4-2x^3+5x^2-10x=0\\ \Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x^2+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x\in\varnothing\left(x^2+5>0\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(3x+5\right)^2=\left(2x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(3x+5\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+5+2x-2\right)\left(3x+5-2x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{5}\\x=-7\end{matrix}\right.\)
\(c,x^3-2x^2+x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(d,x^2\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(x^4-2x^3+5x^2-10x=0\\ \Rightarrow\left(x^4-2x^3\right)+\left(5x^2-10x\right)=0\\ \Rightarrow x^3\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^3+5x\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x^2+5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm\sqrt{5}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{-\sqrt{5};0;\sqrt{5};2\right\}\)
b) \(\left(3x+5\right)^2=\left(2x-2\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=2x-2\\3x+5=-2x+2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c) \(x^3-2x^2+x=0\\ \Rightarrow x\left(x^2-2x+1\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
vậy ...
d) \(x^2\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\\ x^2\left(x-1\right)-\left(4x^2-8x+4\right)=0\\ x^2\left(x-1\right)-\left(2x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left[x^2-4\left(x-1\right)\right]=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-5\right)^2+\left(2x+3\right)^2-\left(5x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(x^2-10x+25+4x^2+12x+9-5x^2-10x+3x+6=0\)
\(-5x+40=0\)
\(-5\left(x-8\right)=0\)
\(x-8=0\)
\(x=8\)