tìm x biết:(x+2).(x^2-2x+4)-x.(x^2-2)=15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`(x+2)(x^2 -2x+4) -x(x^2-2)=15`
`<=> x^3 +8 - x^3 + 2x-15=0`
`<=> 2x-7=0`
`<=> 2x=7`
`<=>x=7/2`
__
`(x-4)^2 -(x-2)(x+2)=6`
`<=>x^2 - 8x+16- x^2 +4-6=0`
`<=> -8x+14=0`
`<=> -8x=-14`
`<=>x=14/8= 7/4`
__
`x^4 -2x^3 +x^2-2x=0`
`<=>x(x^3-2x^2+x-2)=0`
`<=> x(x^3+x-2x^2-2)=0`
`<=>x(x(x^2+1) -2(x^2+1))=0`
`<=> x(x^2+1)(x-2)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+2^3\right)-\left(x^3-2x\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x+8=15\)
\(\Leftrightarrow2x=15-8\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\left(x-4\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-\left(x^2-4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2+4=6\)
\(\Leftrightarrow-8x+20=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=6-20\)
\(\Leftrightarrow-8x=-14\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
c) \(x^4-2x^3+x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a
\(x^2\left(2x+15\right)+4\left(2x+15\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+15\right)\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow2x+15=0\left(x^2+4>0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow2x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{2}\)
b
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2=2\\x=\dfrac{0+3}{5}=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-3=-3\\x=2-0=2\end{matrix}\right.\)
a: =>(2x+15)(x^2+4)=0
=>2x+15=0
=>2x=-15
=>x=-15/2
b; =>(x-2)(5x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3/5
c: =>(x+3)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-3
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+56+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=-13\)
hay \(x=-\dfrac{13}{24}\)
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
a) |x - 2| + |4 + x| = 15
Ta có : x - 2 = 0 => x = 2
4 + x = 0 => x = -4
Ta có bảng xét dấu :
x | -4 2 |
x-2 | - - 0 + |
4+x | - 0 + + |
Từ bảng xét dấu có :
+Nếu x < -4 thì x - 2 < 0 và 4 + x < 0
Do đó : |x - 2| + |4 + x| =15
<=> -(x-2) - (4 + x) = 15
<=> -x + 2 - 4 - x = 15
<=> -x - x - 2 = 15
<=> -2x = 15 + 2 = 17
<=> x = -17/2 (t/m )
+Nếu -4 </ x </ 2 thì x + 2 </ 0 và 4 + x >/ 0
Do đó : |x - 2| + |4 + x| = 15
<=> -(x - 2) - 4 + x = 15
<=> -x + 2 + 4 + x = 15
<=> 0x + 6 = 15
<=> 0x = 9
Ta thấy : không có giá trị nào của x thỏa mãn 0x = 9 Vì 0x = 0 mà 9 khác 0
+Nếu x > 2 thì : x - 2 > 0; 4 + x = 0
Do đó : ... = x - 2 + 4 + x = 15 <=> 2x + 2 = 15 <=> x = 13/2 (t/m)
Vậy x = -17/2 hoặc x = 13/2
a: \(A=\left[\left(\dfrac{4x}{x+2}+\dfrac{8x^2}{4-x^2}\right)\right]:\left[\dfrac{x-1}{x^2-2x}-\dfrac{2}{x}\right]\)
\(=\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{8x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\dfrac{x-1}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x}\right)\)
\(=\dfrac{4x\left(x-2\right)-8x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\dfrac{x-1-2\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-8x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x\left(x-2\right)}{x-1-2x+4}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{\left(x+2\right)\cdot\left(-x+3\right)}\)
\(=\dfrac{8x^2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
b: \(x^2+2x=15\)
=>\(x^2+2x-15=0\)
=>(x+5)(x-3)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\left(nhận\right)\\x=3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=-5 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{8\cdot\left(-5\right)^2}{\left(-5-3\right)\left(-5+2\right)}=\dfrac{8\cdot25}{\left(-8\right)\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{25}{3}\)
c: |A|>A
=>A<0
=>\(\dfrac{8x^2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}< 0\)
=>(x-3)(x+2)<0
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< -2\end{matrix}\right.\)
=>\(x\in\varnothing\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+2>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>-2\end{matrix}\right.\)
=>-2<x<3
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}-2< x< 3\\x\notin\left\{0;2\right\}\end{matrix}\right.\)
1: =>3^x=81
=>x=4
2: =>2^x=8
=>x=3
3: =>x^3=2^3
=>x=2
4: =>x^20-x=0
=>x(x^19-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
5: =>2^x=32
=>x=5
6: =>(2x+1)^3=9^3
=>2x+1=9
=>2x=8
=>x=4
7: =>x^3=115
=>\(x=\sqrt[3]{115}\)
8: =>(2x-15)^5-(2x-15)^3=0
=>(2x-15)^3*[(2x-15)^2-1]=0
=>2x-15=0 hoặc (2x-15)^2-1=0
=>2x-15=0 hoặc 2x-15=1 hoặc 2x-15=-1
=>x=15/2 hoặc x=8 hoặc x=7
1. Tìm số tự nhiên x biết:
1) \(3^x.3=243\)
\(3^x=243:3\)
\(3^x=81\)
\(3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
2) \(7.2^x=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
3) \(x^3=8\)
\(x^3=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
_____
4) \(x^{20}=x\)
\(x^{20}-x=0\)
\(x\left(x^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=1\)
5) \(2^x-15=17\)
\(2^x=17+15\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
6) \(\left(2x+1\right)^3=9.81\)
\(\left(2x+1\right)^3=729=9^3\)
\(\rightarrow2x+1=9\)
\(2x=9-1\)
\(2x=8\)
\(x=8:2\)
\(\Rightarrow x=4\)
_____
7) \(x^6:x^3=125\)
\(x^3=125\)
\(x^3=5^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
_____
8) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=7\\x=8\end{matrix}\right.\)
_____
9) \(3^{x+2}-5.3^x=36\)
\(3^x.\left(3^2-5\right)=36\)
\(3^x.\left(9-5\right)=36\)
\(3^x.4=36\)
\(3^x=36:4\)
\(3^x=9\)
\(3^x=3^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
_____
10) \(7.4^{x-1}+4^{x+1}=23\)
\(\rightarrow7.4^{x-1}+4^{x-1}.4^2=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+4^2\right)=23\)
\(4^{x-1}.\left(7+16\right)=23\)
\(4^{x-1}.23=23\)
\(4^{x-1}=23:23\)
\(4^{x-1}=1\)
\(4^{x-1}=4^1\)
\(\rightarrow x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt
Lưu ý: Vì x không âm (x ≥ 0) nên các căn thức trong bài đều xác định.
a) √ x = 15
Vì x ≥ 0 nên bình phương hai vế ta được:
x = 15 2 ⇔ x = 225
Vậy x = 225
b) 2 √ x = 14 ⇔ √ x = 7
Vì x ≥ 0 nên bình phương hai vế ta được:
x = 7 2 ⇔ x = 49 V ậ y x = 49
c) √x < √2
Vì x ≥ 0 nên bình phương hai vế ta được: x < 2
Vậy 0 ≤ x < 2
d) 2 x < 4
Vì x ≥ 0 nên bình phương hai vế ta được:
2x < 16 ⇔ x < 8
Vậy 0 ≤ x < 8
\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x+8=15\)
\(\Leftrightarrow2x=15-8=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x.\left(x^2-2\right)=15\)