Cho \(\frac{x}{x^2-x+1}=a\). Tính M= \(\frac{x^2}{x^4+x^2+1}\) theo a.
Làm hộ mình với ạ.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tổng 2 số là 150, tổng của 1/6 số này và 1/9 số kia = 18. Tìm 2 số đó
d, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\) (Vì \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\) ≠ 0)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
Vậy x = -10 là nghiệm của phương trình.
ĐK: \(x\ge0;x\ne1\)
Ta có: \(P=\text{[}\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\text{]}\left(\frac{1-x}{\sqrt{2}}\right)^2\)
\(=\text{[}\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\frac{x+\sqrt{x}-2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\text{]}\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\left(\sqrt{x}-2-\frac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\right)\frac{x-1}{2}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(x+\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}+1}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{2}\)
\(-2\sqrt{x}.\frac{\sqrt{x}-1}{2}\)\(=\sqrt{x}-x\)
\(A=\left(\frac{x^2+x+1}{x}+\frac{x+2}{x}-\frac{2-x}{x}\right)\frac{x}{x+1}=\frac{x^2+3x+1}{x+1}\)
Bài 1:
a: \(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-4}{x+1}\)
b: \(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2\right)}{x^4y}\cdot\dfrac{1}{x^2+y^2}=\dfrac{x}{x^4}=\dfrac{1}{x^3}\)
c: Đề thiếu rồi bạn
a) \(\frac{x-1}{x+1}-\frac{x+1}{x-1}+\frac{4}{x^2-1}\left(ĐK:x\ne\pm1\right)\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\frac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-\frac{4}{x+1}\)
b) \(\frac{x^3y+xy^3}{x^4y}:\left(x^2+y^2\right)\left(ĐK:x,y\ne0\right)\)
\(=\frac{xy\left(x^2+y^2\right)}{x^4y}\cdot\frac{1}{x^2+y^2}\)
\(=\frac{1}{x^3}\)