Phân tích thành nhân tử
a) 9(a+b)2-a-b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
(b-c)^2+b(a-c)^2+c(a-b)^2- a^3 -b^3 -c^3 +4abc
=a[(b-c)^2-a^2)]+ b[(a-c)^2-b^2)]+c[(a-b)^2-c^2)]+4abc
=a[(b-c)^2-a^2)]+ b[(a+c)^2-b^2)]+c[(a-b)^2-c^2)]
=a(b-c-a)(b-c+a)+b(a+c-b)(a+b+c)+c(a+c...
=[-a(b-c+a)+b(a+b+c)+c(a-b-c)](a+c-b)
Bạn cứ tiếp tục phân tích cái vế trong ngoặc vuông đuọc (a+b-c)(b+c-a) là đc.
Đáp số : (a+c-b)(a+b-c)(b+c-a)
A=8abc+4(ab+bc+ca)+2(a+b+c)+1�=8���+4(��+��+��)+2(�+�+�)+1
A = 8abc + 4ab + 4bc + 4ca + 2a + 2b + 2c + 1
A=(8abc+4ab)+(4bc+2b)+(4ca+2a)+(2c+1)�=(8���+4��)+(4��+2�)+(4��+2�)+(2�+1)
A=4ab(2c+1)+2b(2c+1)+2a(2c+1)+(2c+1)�=4��(2�+1)+2�(2�+1)+2�(2�+1)+(2�+1)
A=(2c+1)(4ab+2a+2b+1)�=(2�+1)(4��+2�+2�+1)
A=(2c+1)[2a(2b+1)+(2b+1)]�=(2�+1)[2�(2�+1)+(2�+1)]
A=(2a+1)(2b+1)(2c+1)
a) \(25a^2-1=\left(5a-1\right)\left(5a+1\right)\)
b) \(a^2-9=\left(a-3\right)\left(a+3\right)\)
c) \(\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)\)
d) \(\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\)
e) \(\left(2a+b\right)^2-a^2=\left(2a+b-a\right)\left(2a+b+a\right)=\left(a+b\right)\left(3a+b\right)\)
f) \(16\left(x-1\right)^2-25\left(x+y\right)^2=\left(4x-4-5x-5y\right)\left(4x-4+5x+5y\right)=\left(-x-4-5y\right)\left(9x+5y-4\right)\)
a/ $25x^2-1\\=(5x)^2-1^2\\=(5x-1)(5x+1)$
b/ $a^2-9\\=a^2-3^2\\=(a-3)(a+3)$
c/ $\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}\\=\left(\dfrac{1}{2}a\right)^2-\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)$
d/ $\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2\right)^2-\left(\dfrac{4}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left[\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a\right)^2-\left(\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)^2\right]\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a-\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a+\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)$
e/ $(2a+b)^2-a^2\\=(2a+b-a)(2a+b+a)\\=(a+b)(3a+b)$
f/ $16(x-1)^2-25(x+y)^2\\=[4(x-1)]^2-[5(x-y)]^2\\=[4(x-1)-5(x-y)][4(x-1)+5(x-y)]\\=[4x-4-5x+5y][4x-4+5x-5y]\\=(-x+5y-4)(9x-5y-4)$
a) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
x2−x−y2−y=(x2−y2)−(x+y)=(x−y)(x+y)−(x+y)=(x+y)(x−y−1)
a: Ta có: \(x^2-6x+9-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y-3\right)\)
b: Ta có: \(x^3+4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x+2\right)^2\)
c: Ta có: \(4xy-4x^2-y^2+9\)
\(=-\left(4x^2-4xy+y^2-9\right)\)
\(=-\left(2x-y-3\right)\left(2x-y+3\right)\)
<=>9*(a+b) ^2-(a+b)
<=> (a+b) *(9*(a+b) -1)
<=> (a+b )*(9a+9b-1)